M
14/02/2020 12:30

Đẩy mạnh phòng, chống virus Covid-19

(LĐTĐ) Các trường học trên địa bàn Thành phố tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này, chuẩn bị tốt nhất cho học sinh, sinh viên đi học trở lại. Sở Y tế phối hợp với đơn vị Quản lý thị trường, thẩm định chất lượng số khẩu trang lậu, không có giấy tờ, nếu đạt chất lượng có thể phát miễn phí cho học sinh. Không nhất thiết cách ly với tất cả sinh viên đến từ Vĩnh Phúc.

day manh phong chong virus covid 19 Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại
day manh phong chong virus covid 19 Bộ Y tế đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch bệnh Covid-19
day manh phong chong virus covid 19 Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn
day manh phong chong virus covid 19
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) của thành phố Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch diễn ra chiều 12/2.

Tại cuộc họp theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế hiện Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona (Covid- 19), nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch. Với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn Thành phố.

Vì vậy, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch; phát hiện kịp thời ca nghi ngờ mắc để cách ly, theo dõi, điều trị, bao vây và khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã đã khẳng định nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thành phố và Trung ương trong công tác phòng dịch như: Phun tiêu độc khử trùng tại các trường học, di tích trên địa bàn; cách ly, theo dõi người nghi nhiễm bệnh; tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh; tập huấn cho cán bộ y tế…

Đồng thời phát khẩu trang miễn phí, bố trí nước rửa tay khô tại một số đơn vị hành chính, cơ quan, đơn vị... Các quận, huyện đề nghị cho các sinh viên quê ở Vĩnh Phúc cũng như sinh viên ở các tỉnh biên giới tiếp giáp Trung Quốc đang theo học tại Hà Nội tiếp tục nghỉ học…

Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị, địa phương kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch như: Tập trung rà soát, phát hiện số người nhập cảnh đến từ vùng có dịch…

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nêu trong phiên họp trước Ban chỉ đạo đã có ý kiến về việc rà soát công dân, sinh viên đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, qua báo cáo của các quận, huyện cho thấy đến nay các địa phương đã thực hiện rà soát chặt chẽ công tác này và được đánh giá cao.

Để tiếp tục phòng chống dịch, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo các quận, huyện cần tuyên truyền đến tất cả các trường học trên địa bàn tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này; trước cửa lớp học cần có nước rửa tay khô, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cho học sinh.

Việc quyết định đeo khẩu trang hay không khi ngồi lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế .Về 600.000 chiếc khẩu trang lậu, không giấy tờ đang bị thu giữ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế phối hợp, thẩm định nếu đạt chất lượng có thể phát miễn phí cho các trường học.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chủ động phòng, chống dịch nhưng không kỳ thị với người nước ngoài cũng như với sinh viên thuộc các tỉnh miền núi giáp biên giới phía Bắc, những người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Trần Vũ

Nguồn :