M
10:31 | 13/02/2020

Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn

(LĐTĐ) Trong cơn bão dịch Corona, những ngày qua nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã chủ động khử trùng, vệ sinh môi trường, triển khai các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

ha noi van la diem den an toan Hà Nội: Bộ phận một cửa nghiêm túc phục vụ nhân dân thời dịch virus Corona
ha noi van la diem den an toan Hà Nội: Liên tiếp triệt phá hai đường dây buôn lậu khẩu trang y tế

Chủ động ứng phó

Sau khi tạm dừng đón du khách, đóng cửa để phun tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa điểm văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa trở lại. Ban quản lý các di tích đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp tăng cường, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

ha noi van la diem den an toan
Khách du lịch được phát khẫu trang miễn phí và khử trùng tay trước khi vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ngoài ra, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO cũng phối hợp với Ban quản lý các di tích tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho du khách tham quan. Qua đó giúp người dân và du khách an tâm hơn khi đến Thủ đô tham gia các hoạt động văn hóa, du lịch.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động Thủ đô ngày 12/2 tại Khu di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò, 100% khách vào thăm quan đều được các nhân viên hướng dẫn để xịt khử tay kháng khuẩn phòng chống dịch do virus Corona gây ra. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Biểu – Phó Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò cho biết: “Chúng tôi đã bố trí bàn phát khẩu trang miễn phí và nước rửa tay diệt khuẩn cho du khách được đặt ngay tại cổng vào trước khi vào tham quan Di tích. Trong khuôn viên Di tích còn nhiều điểm đặt sẵn xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn để phục vụ khách tham quan.

Đặc biệt, Di tích còn mua cồn 70 độ pha với tinh dầu xả, cam, bưởi… để du khách có thể lựa chọn theo sở thích. Ghi nhận công tác phòng chống dịch, nhiều du khách cảm thấy rất yên tâm và thoải mái khi tham quan tại đây”. Cũng theo ông Biểu, so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng khách đến với Nhà tù Hoả Lò có giảm khoảng 25%. Song, Di tích sẵn sàng chịu thiệt hại về kinh tế, yêu cầu cấp bách và quan trọng nhất là du khách đến với Di tích, đến với Thủ đô Hà Nội được an toàn trong cơn bão dịch Corona bùng phát như hiện nay.

Tương tự, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long cũng đã chủ động triển khai các biện pháp vệ sinh, phun khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Công tác phòng dịch vẫn là trên hết, mọi hoạt động đón khách tham quan phải được chú trọng khâu an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các du khách đến Hoàng thành Thăng Long có phần yên tâm hơn khi được phát tờ rơi, hướng dẫn về cách phòng bệnh và biện pháp an toàn khi đi du lịch, được phát khẩu trang miễn phí và sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tự bảo vệ bản thân, trang bị kỹ kiến thức, kỹ năng và bình tĩnh chống dịch là thông điệp Khu di sản muốn gửi tới các du khách trong thời điểm này.

Sau thời gian tạm dừng đón khách tham quan để phun thuốc khử trùng các khu vực của di tích cũng như chuẩn bị các điều kiện nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã tiếp tục mở cửa đón khách như bình thường. Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, trước khi vào tham quan Di tích, bàn phát khẩu trang miễn phí và nước rửa tay diệt khuẩn cho du khách được đặt ngay tại cổng vào.

Trong khuôn viên Di tích cũng có nhiều điểm đặt sẵn xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn để phục vụ khách tham quan. Khu vực nhà vệ sinh thường xuyên được khử trùng bằng các loại thuốc sát khuẩn. Trung tâm còn có các biển báo trong khu vực Di tích, khuyến nghị du khách các biện pháp phòng, chống có hiệu quả dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, khẳng định di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn là điểm đến an toàn với khách tham quan.

Tại các di tích này, Ban quản lý cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống dịch và thường xuyên cập nhật những diễn biến dịch mới nhất cho cán bộ, nhân viên để có biện pháp ứng phó kịp thời. Bên cạnh đó, các di tích cũng phân công lãnh đạo và cán bộ đơn vị trực tiếp giải đáp các ý kiến của khách tham quan.

Ghi điểm với du khách

Dù đang trong tình hình tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhờ sự chủ động và tích cực vào cuộc của Ban quản lý các di tích, nhiều du khách chia sẻ cảm thấy an toàn khi đến tham quan tại đây. Nhiều khách du lịch vẫn thoải mái tham quan, tìm hiểu lịch sử nghìn năm văn hiến của Thủ đô. Theo những du khách này, việc quan trọng nhất là tránh tập trung đông đúc, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và vệ sinh sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

ha noi van la diem den an toan
Tại Nhà tù Hỏa Lò, việc xịt sát khuẩn cũng được thực hiện cẩn thận cả bên trong và bên ngoài bàn tay cho du khách.

Anh Jason, du khách người Australia, cho biết: “Vài ngày trước, tôi tới một vài điểm du lịch và thấy nơi đó đều đóng cửa. Chúng tôi lo lắng cho chuyến du lịch ở Việt Nam sẽ vô ích vì virus Corona. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi có quay lại và bất ngờ rằng các điểm tham quan tại Thủ đô đã được mở cửa trở lại. Khi tôi tới còn được nhân viên phát khẩu trang và sát trùng tay. Tôi nghĩ đây là môi trường an toàn, mọi người có thể tiếp tục áp dụng biện pháp này và hoạt động du lịch có thể diễn ra bình thường”.

Còn hai bạn trẻ Thuỳ Dương và Tiến Đức, sinh viên Học viện Quản lý giáo dục cho hay: “Chúng em cảm thấy rất thoải mái và ấn tượng với cách phòng chống dịch của các di tích. Khi chúng em đi tham quan Nhà tù Hoả Lò, nhân viên ở đây rất nhiệt tình và tỉ mỉ trong việc hướng dẫn khách du lịch sử dụng khẩu trang đúng cách. Việc xịt sát khuẩn cũng được thực hiện cẩn thận cả bên trong và bên ngoài bàn tay. Trước khi vào tham quan, chúng em có lo lắng một chút nhưng sau khi vào đây thấy công tác phòng chống dịch rất tốt thì chúng em cảm thấy rất yên tâm và đã có chuyến tham quan rất vui vẻ, ý nghĩa”.

Tham quan tại đền Ngọc Sơn, ông bà Clinton, du khách Mỹ vui vẻ cho biết: “Chúng tôi tới đây đã được đưa khẩu trang và đưa nước rửa tay sát khuẩn. Tôi cảm thấy đang ở một nơi mà mọi người được bảo vệ. Ngay từ cổng vào tôi đã thấy mọi người rất tập trung vào việc phòng chống dịch, đảm bảo sự an toàn cho mọi người có thể tham quan di tích, tìm hiểu về lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến”.

Không thể phủ nhận ngành du lịch của Thủ đô chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh. Nhưng nhờ sự nỗ lực và nghiêm túc trong việc phòng, chống dịch bệnh, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố của các di tích, sự đồng lòng, chia sẻ ủng hộ từ phía người dân để chống dịch là hình ảnh đẹp về văn hóa, con người Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là một sự khẳng định, Hà Nội – Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện cho du khách trong và ngoài nước.

Phương Bùi

Nguồn :