Đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024, khối 4 sẽ chính thức sử dụng nội dung Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong công tác dạy và học. Nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên khối 4 của các trường Tiểu học trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, mang lại cho thầy cô sự tự tin, chủ động và sáng tạo trong từng tiết dạy.
Ngành Giáo dục Hà Nội quyên góp hỗ trợ giáo viên, học sinh vụ cháy tại quận Thanh Xuân Tăng cường hợp tác trong giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực Hiệu quả từ công tác phối hợp chăm lo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên

Năm học 2023 - 2024 là năm thực hiện thay sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở khối 4. Vì vậy, việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy khối 4 trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Phòng GD&ĐT quận Ba Đình xây dựng trong Kế hoạch năm học 2023 - 2024.

PGS.TS Trần Thị Hiền Lương - Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.
Các thầy cô giáo lắng nghe góp ý, hướng dẫn chi tiết về chuyên môn từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương (Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống).

Theo đó, từ trước khai giảng, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã triển khai các lớp tập huấn cho Ban Giám hiệu và giáo viên cốt cán của các trường Tiểu học toàn quận với nội dung đa dạng như: “Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy”, “Ứng dụng hiệu quả STEM vào lồng ghép, tích hợp trong các môn học”, “Đổi mới phương pháp và hình thức dạy học mới phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018”... Sau mỗi buổi tập huấn, từng nhà trường đều chủ động, nghiêm túc tổ chức triển khai lại các nội dung được tập huấn tới toàn thể giáo viên.

Chỉ trong những tuần tiên của năm học mới, ngay khi học sinh đã ổn định và đi vào nề nếp, Phòng GD&ĐT quận đã tổ chức triển khai một số chuyên đề cấp Quận nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên khối 4. Đơn cử, ngày 19/9 vừa qua, tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Phòng GD&ĐT quận đã tổ chức 2 tiết chuyên đề môn Tiếng Việt. Trong đó, cô giáo Đỗ Thanh Hà (giáo viên Trường Tiểu học Phan Chu Trinh) dạy tiết luyện từ và câu bài “Luyện tập về động từ” và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (giáo viên Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba) dạy tiết viết bài “Tìm hiểu cách viết bài văn thuật lại một sự việc”.

Các tiết chuyên đề vinh dự được đón Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương (Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) cùng đại diện Ban giám hiệu, giáo viên cốt cán đang dạy khối 4 của các trường Tiểu học trên địa bàn quận tham dự.

Hai tiết học đã sử dụng đồ dùng, phương tiện dạy học hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa phương tiện dạy học hiện đại và đồ dùng dạy học truyền thống. Tiết học diễn ra sôi nổi với nội dung gần gũi, hình thức tổ chức sinh động, lôi cuốn cả học sinh lẫn đồng nghiệp tới dự giờ. Các học sinh thực sự trở thành nhân vật trung tâm, được trải nghiệm, tham gia hoạt động nhóm, được gợi mở để tự mình chiếm lĩnh kiến thức, được xây dựng tính tự chủ, sự tự tin cũng như kỹ năng giao tiếp, hợp tác. Cùng đó, các em thực sự có cơ hội tỏa sáng. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh niềm vui của học trò là minh chứng sống động cho thành công của hai tiết dạy chuyên đề.

Sau tiết dạy, phần rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến của Ban giám hiệu, giáo viên các trường diễn ra sôi nổi, hiệu quả. Những ưu điểm, những tồn tại trong từng tiết dạy được trao đổi thẳng thắn, chân thành. Đặc biệt, các thầy cô giáo dự đã được nghe những góp ý, những hướng dẫn chi tiết về chuyên môn từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương. Đây là hành trang giúp mỗi giáo viên khối 4 tự tin, vững vàng hơn trong năm đầu tiên thực hiện việc thay sách giáo khoa.

Tiết dạy của cô giáo Đỗ Thanh Hà - Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Ba Đình)
Tiết dạy của cô giáo Đỗ Thanh Hà (giáo viên Trường Tiểu học Phan Chu Trinh).

Sau tiết chuyên đề, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hiền Lương đã đánh giá cao những nỗ lực hiệu quả, kịp thời của Phòng GD&ĐT quận Ba Đình trong công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên; đồng thời đánh giá cao trình độ chuyên môn của Ban Giám hiệu và giáo viên thực hiện chuyên đề, cũng như ngợi khen học sinh Ba Đình nhanh nhẹn, thông minh và rất tự tin trong giao tiếp và học tập.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thủ Lệ Trịnh Ngọc Linh đã chia sẻ những khó khăn của Ban Giám hiệu và giáo viên trong mỗi nhà trường khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đồng thời bày tỏ niềm vui, sự tin tưởng khi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Phòng GD&ĐT quận. Cô giáo Trịnh Ngọc Linh khẳng định, chính nhờ những buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn của Phòng GD&ĐT Ba Đình mà mỗi nhà trường đều yên tâm, tự tin khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa và cô giáo Đỗ Thanh Hà bày tỏ niềm vui khi được tham gia dạy chuyên đề, được trực tiếp trao đổi với tác giả sách để hiểu rõ ý tưởng, mong muốn của tác giả, từ đó các cô sẽ lựa chọn những hình thức tổ chức dạy học phù hợp với thực tế học sinh, đồng thời mang đến cho các em cơ hội được tự tin bày tỏ ý kiến, chủ động khám phá kiến thức. Sau buổi tập huấn chuyên đề, các thầy cô giáo đều cảm thấy tự tin hơn khi triển khai chương trình mới, có thể chủ động và sáng tạo.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Công khai cơ sở giáo dục, đơn vị bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Công khai cơ sở giáo dục, đơn vị bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các Sở GD&ĐT công khai các cơ sở giáo dục, đơn vị được phép và bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên Cổng thông tin điện tử của Sở và trên các phương tiện thông tin khác theo quy định.
Cần có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo

Cần có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo

(LĐTĐ) Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố đề xuất, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị, trường học tăng cường các biện pháp giáo dục học sinh, thực hiện kỷ cương trường học, kỷ luật học đường; thực hiện nghiêm phương châm “Thầy ra thầy - Trò ra trò” trong các nhà trường.
Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

(LĐTĐ) Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chốt phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025 với 4 môn thi đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo giáo viên, học sinh. Với phương án này, học sinh sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.
Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 6803/BGDĐT-GDCTHSSV gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục.
Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

(LĐTĐ) Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát đi thông tin, cảnh báo hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

(LĐTĐ) “Cô có biết cuốn sách “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” không ạ?. Khi thấy tựa sách, con nghĩ ngay tới cô, người luôn động viên, ủng hộ chúng con, dù đôi khi chính chúng con cũng không đủ tự tin vào khả năng của mình và dễ dàng nản chí…”. Đó là những dòng tâm tình trong bức thư tay đầy yêu thương của một học sinh gửi tới cô giáo Đặng Thị Thùy Nga (giáo viên Vật lí Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình).
Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

(LĐTĐ) Một sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị buộc thôi học do có hành vi đánh bạn và xúc phạm giảng viên ngay trong lớp học.
Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của y tế trường học đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hoạt động này, từ đó góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.
Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

(LĐTĐ) Mới đây, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Chương trình Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành, ngành Quản trị du lịch khách sạn và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động