Ngành Giáo dục Hà Nội quyên góp hỗ trợ giáo viên, học sinh vụ cháy tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Sáng 14/9, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Tại Hội nghị, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động toàn ngành chia sẻ, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân.
Quận Thanh Xuân tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục Đẩy mạnh hoạt động công đoàn khối Giáo dục

Kịp thời quan tâm, ổn định tâm lý cho học sinh

Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu nhưng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã bỏ chương trình văn nghệ. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cũng phát động toàn ngành chia sẻ, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.

Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, có 56 người tử vong trong vụ hỏa hoạn và có 37 người bị thương. Tính đến 9h ngày 14/9, có 1 giáo viên và 29 học sinh là nạn nhân vụ cháy. Trong đó, 10 học sinh không may mắn đã ra đi mãi mãi. Giáo viên và các học sinh còn lại bị thương ở nhiều mức độ khác nhau. Đây là sự mất mát lớn lao đối với ngành Giáo dục Thủ đô.

Ngành Giáo dục Hà Nội quyên góp hỗ trợ giáo viên, học sinh vụ cháy tại quận Thanh Xuân
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn đối với mất mát này, Ban Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng cán bộ, giáo viên thuộc Công đoàn ngành Giáo dục đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, đoàn viên Công đoàn Ngành Giáo dục Thủ đô đã quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy gần 180 triệu đồng. Việc quyên góp, ủng hộ các nạn nhân của vụ cháy sẽ được các đơn vị trường học tiếp tục triển khai. Dự kiến, số tiền này còn tiếp tục tăng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Ngành Giáo dục luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội về các vấn đề như cơ sở vật chất; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ… Hà Nội là địa phương có số trường và số lượng học sinh lớn nhất cả nước, trong những năm qua, ngành giáo dục luôn nỗ lực để xây dựng thêm cơ sở giáo dục, đáp ứng nguyện vọng học sinh của phụ huynh về nhu cầu học tập…

Trước những mất mát lớn của vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân đêm 12/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị trước mắt, Công đoàn ngành Giáo dục, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, các trường có biện pháp kèm cặp, quan tâm, thăm hỏi động viên các gia đình, các em học sinh gặp nạn. Với những em đang bị sang chấn tâm lý cần có giải pháp để giúp các em sớm ổn định tinh thần.

Ngành Giáo dục Hà Nội quyên góp hỗ trợ giáo viên, học sinh vụ cháy tại quận Thanh Xuân
Cán bộ, giáo viên thuộc Công đoàn Ngành Giáo dục Hà Nội quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy. (Ảnh: Phương Ngân)

Về nhiệm vụ lâu dài, Công đoàn Ngành cần chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, tăng cường giám sát, nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ. Các nhà trường nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng đội ngũ giáo viên gương mẫu, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện tại… Công đoàn Ngành cũng phải quan tâm hơn nữa, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của giáo viên, học sinh, đặc biệt là trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra…

Hoạt động Công đoàn linh hoạt, kịp thời

Tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam đã báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn năm học 2022-2023.

Theo đó, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hiện có 193 công đoàn cơ sở trực thuộc (129 đơn vị công lập và 64 đơn vị ngoài công lập) với tổng số 11.930 đoàn viên. Trong năm học qua, công tác tuyên truyền, giáo dục; vận động cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV,NV) nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp được đẩy mạnh. Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo hoạt động; nắm chắc tình hình, có nhiều giải pháp thiết thực, tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch công tác.

Hoạt động Công đoàn linh hoạt, kịp thời và phù hợp. Đời sống vật chất, tinh thần của CBGV,NV được quan tâm, chăm lo và cải thiện hơn; nhất là việc động viên, hỗ trợ cho các nhà trường và nhà giáo khó khăn được thực hiện kịp thời. Nền nếp, kỷ cương trong các đơn vị, trường học được tăng cường, CBGV,NV có ý thức, trách nhiệm cao hơn trong xây dựng các tập thể nhà trường vững mạnh, dân chủ, đoàn kết và đổi mới.

Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBGV,NV được chú trọng. Tiếp tục duy trì trợ cấp giáo viên khó khăn 4 đợt/năm. Các phong trào thi đua, cuộc vận động và công tác thi đua, khen thưởng đi vào chiều sâu. Nổi bật là phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc” được các CĐCS, cụm trực thuộc và các phòng Giáo dục đào tạo quận, huyện, thị xã đẩy mạnh. Động viên cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để đổi mới, sáng tạo trong công tác, hoạt động dạy và học của nhà giáo và học sinh, tạo bước chuyển biến mới về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Phong trào thi đua “Hai tốt” được đoàn viên tích cực hưởng ứng qua các đợt Hội giảng, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường. Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường đã có 5.575 giáo viên giỏi, có 567 giáo viên giỏi cấp cụm trường và cấp quận, huyện. Công đoàn các nhà trường đã quan tâm, động viên đội ngũ CBGV tham gia. Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tặng Giấy khen thưởng 40 giáo viên các cấp đạt thành tích vượt khó thi Giáo viên giỏi đạt kết quả cao.

Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học tự làm được CBGV,NV trong toàn Ngành hưởng ứng tích cực, đã có 11.102 đề tài, công trình, sáng kiến khoa học cấp trường, làm lợi cho ngành gần 10 tỷ đồng…

Các chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao năm 2023, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đều đạt và vượt chỉ tiêu 6 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, công tác phát triển Đảng luôn được coi trọng, năm học 2022-2023 toàn ngành đã có 268 đoàn viên ưu tú được kết nạp mới…

Ngành Giáo dục Hà Nội quyên góp hỗ trợ giáo viên, học sinh vụ cháy tại quận Thanh Xuân
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Phương Ngân)

Biểu dương những kết quả Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đạt được trong năm học qua, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cũng bày tỏ nhất trí với những giải pháp khắc phục tồn tại hạn chế đã nêu.

Trong bối cảnh mới, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó cần phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền để đội ngũ nhà giáo nâng cao nhận thức trong việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Công đoàn Ngành cần phối hợp chăm lo, làm tốt hơn nữa bảo về quyền lợi ích chính đáng, chế độ chính sách cho đoàn viên, nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, khơi dậy tinh thần yêu nghề, mến trẻ, góp phần xây dựng trường học hạnh phúc…

Đối với những chương trình phúc lợi đã ký kết cho đoàn viên, Công đoàn Ngành cần có sự vào cuộc, theo dõi để các nội dung được triển khai đúng, đủ, tốt. Bên cạnh đó, Công đoàn Ngành quan tâm đến thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên và giới thiệu đoàn viên, học sinh ưu tú vào hàng ngũ của Đảng…

Nhân dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho 12 cá nhân; Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn và các phong trào thi đua...

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức cuộc thi ảnh tập thể “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa”, lần thứ 2 năm 2024. Hội thi đã thu hút đông đảo Công đoàn cơ sở hưởng ứng giam gia.
Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Cầu Giấy: Nâng cao vai trò công đoàn cơ sở trong đối thoại, thương lượng tập thể

Cầu Giấy: Nâng cao vai trò công đoàn cơ sở trong đối thoại, thương lượng tập thể

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy chú trọng đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.
Sôi nổi Hội thi nấu ăn “Bữa cơm đoàn viên”

Sôi nổi Hội thi nấu ăn “Bữa cơm đoàn viên”

(LĐTĐ) Hội thi nấu ăn “Bữa cơm đoàn viên” nhằm tôn vinh vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Bằng sự khéo léo và tài nội trợ, thành viên ở các đội thi đã chế biến các món ăn hấp dẫn cả về hình thức và hương vị.
9 hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

9 hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Cùng với việc chỉ đạo triển khai hoạt động ở các cấp Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức 9 hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Ra mắt Câu lạc bộ Nữ công Liên đoàn Lao động quận Long Biên

Ra mắt Câu lạc bộ Nữ công Liên đoàn Lao động quận Long Biên

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 1/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nữ công LĐLĐ quận, ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2024 - 2028 và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ quý I/2024.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động