M
13:07 | 05/09/2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Dạy chữ quan trọng, dạy người còn quan trọng hơn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự khai giảng năm học 2019 - 2020 tại Trường THPT Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh: “Con người cần có đức, có tài thì mới đóng góp xây dựng được đất nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa còn quan trọng hơn”.

day chu quan trong day nguoi con quan trong hon Tặng mũ bảo hiểm và tài liệu an toàn giao thông tới học sinh
day chu quan trong day nguoi con quan trong hon Kỳ vọng từ Chương trình giáo dục phổ thông mới
day chu quan trong day nguoi con quan trong hon Học sinh Thủ đô hân hoan chào đón năm học mới

Cùng dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Sơn Tây còn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; các thầy cô giáo và 1.558 học sinh Trường THPT Sơn Tây.

day chu quan trong day nguoi con quan trong hon
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đến dự Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 tại Trường THPT Sơn Tây.

Phát biểu chỉ đạo tại Trường THPT Sơn Tây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong thư gửi ngành Giáo dục, Bác Hồ coi ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Sự kiện ấy gắn liền với khai giảng năm học mới của toàn quốc ta trong nhiều thập kỷ qua. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo của Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội và Thị xã Sơn Tây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất đến thầy cô và các em học sinh Trường THPT Sơn Tây một năm học mới thành công và nhiều thành tích hơn nữa.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng và Nhà nước ta. Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục cả nước đã đạt nhiều thành tích tốt, tiếp tục đổi mới theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ngành đã có nhiều thay đổi về mô hình phát triển và định hướng phát triển theo tinh thần đổi mới mà Trung ương đã xác định, được xã hội và nhân dân ghi nhận.

day chu quan trong day nguoi con quan trong hon
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới.

“Tôi đánh giá cao sự cố gắng lớn lao của các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, đặc biệt là sự nỗ lực của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương trong việc quan tâm chỉ đạo triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện đổi mới giáo dục có kết quả tốt, xứng đáng với niềm tin của toàn xã hội trong thời gian vừa qua. Thành tích ấy cần phát huy” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Bước sang năm học mới 2019 - 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tích cực khắc phục khó khăn, hạn chế, tồn tại để có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

“Tại buổi lễ này, tôi muốn nói với các thầy cô, các em một ý: Năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, mà người ta gọi là dạy chữ thì các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo. Con người phải có đức, có tài thì mới đóng góp được cho đất nước phát triển. Dạy chữ đã quan trọng rồi những dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn trong thời kỳ chúng ta hội nhập sâu rộng” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

day chu quan trong day nguoi con quan trong hon
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng thầy và trò Trường THPT Sơn Tây nhân dịp khai giảng năm học mới.

Thông tin tại Lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Tây Lương Quỳnh Lan cho biết: Với bề dày thành tích 60 năm, Trường THPT Sơn Tây luôn là niềm tự hào, niềm tin tưởng của các cấp lãnh đạo, của nhân dân Sơn Tây và cả vùng xứ Đoài.

Trong năm học 2018 - 2019, nhà trường tiếp tục chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh, lấy chất lượng là mục tiêu hàng đầu. Kết quả, với 1.558 học sinh, toàn trường có 806 học sinh giỏi toàn diện (chiếm tỷ lệ 51.7%, tăng 1.7% so với năm học 2018 - 2019); 99.79% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; thi học sinh giỏi quốc gia đạt 5 giải; thi học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa có 94 học sinh đạt giải, các cuộc thi chuyên đề khác đều đạt thành tích cao... Nhiều năm liền, nhà trường giữ vững an ninh, trật tự, không có tệ nạn xã hội, không có học sinh vi phạm pháp luật, giảm tới mức thấp nhất số học sinh bị xử lý kỷ luật, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá là 100%.

day chu quan trong day nguoi con quan trong hon
Đoàn đại biểu trồng cây lưu niệm tại trường.

Năm học 2019 - 2020, trường chào đón 520 em học sinh khối 10. Bước vào năm học mới, theo cô giáo Lương Quỳnh Lan, nhà trường quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục đã đề ra. Trong đó thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu của ngành gần liền với việc tăng cường nề tiếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả công tác, tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục theo hướng tự chủ trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục đi đôi với nâng cao năng lực quản trị trường học; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá tích cực theo định hướng phát triển năng lực học sinh; đa dạng hóa các hình thức giáo dục, chủ trọng các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh...

Gặp gỡ thầy và trò Trường THPT Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) trước khi diễn ra lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ân cần thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo, học sinh nhà trường. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn, thầy và trò Trường THPT Sơn Tây sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ năm học. Trong đó chú trọng tới công tác giáo dục hướng nghiệp, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh, xây dựng môi trường học đường văn hóa và đảm bảo an toàn trường học.

Trong 5 năm học (từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2018 - 2019), Trường THPT Sơn Tây đã có 450 học sinh giỏi thành phố, 20 học sinh giỏi quốc gia, 9 giáo viên đạt giải trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Đặc biệt, 2 năm liên tục, trường được tặng Cờ thi đua xuất sắc thành phố và một năm được tặng Cờ thi đua Chính phủ. Thành tích cao nhất nhà trường đạt được là Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2009.

P.T - Đ.L

Nguồn :