Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào

Sáng 5/9, hòa chung không khí hân hoan đón chào năm học mới 2023 - 2024 của thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên cả nước, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự, phát biểu và đánh trống khai giảng tại Trường Hữu nghị T78.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Muốn có "kỳ tích sông Hồng" phải sớm thực hiện quy hoạch phân khu Kỳ vọng của cán bộ Công đoàn Thủ đô về Diễn đàn người lao động năm 2023 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các bộ, ngành liên quan tiếp thu, khẩn trương giải quyết các kiến nghị của người lao động

Tại Lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78 Nguyễn Thị Hải Yến đã đọc Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên nhân ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự lễ khai giảng tại Trường Hữu nghị T78. Ảnh: Mai Quý.

Phát biểu diễn văn khai giảng tại buổi lễ, Tiến sĩ Lê Phú Thắng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78 đã ôn lại truyền thống của nhà trường. Theo đó, Trường Hữu nghị T78 (tiền thân là Khu học xá miền núi Trung ương) được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thành lập vào ngày 1/1/1958 từ tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm giúp cách mạng Lào đào tạo nguồn cán bộ phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

“Khu học xá miền núi Trung ương - T78” trở thành ngôi trường đầu tiên dành cho học sinh Lào học tiếng Việt và văn hóa các cấp, và là tiền thân của hệ thống các trường Lào tại Việt Nam sau này. Qua nhiều lần di chuyển địa điểm do chiến tranh, từ năm 1980 đến nay, Trường Hữu nghị T78 đứng chân trên địa bàn huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: Mai Quý.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Trường Hữu nghị T78 đã đào tạo được trên 2,7 vạn lưu học sinh cho nước bạn Lào. Nhiều lưu học sinh đã và đang giữ những trọng trách trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương đến địa phương. 27 năm làm nhiệm vụ giáo dục dân tộc, đã có hàng vạn học sinh dân tộc tốt nghiệp tại Trường Hữu nghị T78 và tiếp tục vào các trường đại học, cao đẳng, trở thành nguồn nhân lực chất lượng đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển ở các địa phương…

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, trong hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, Trường Hữu nghị T78 là đơn vị có vị trí đặc biệt quan trọng, với hai nhiệm vụ then chốt là bồi dưỡng tiếng Việt, văn hóa cho lưu học sinh Lào và thực hiện nhiệm vụ giáo dục chương trình Trung học phổ thông cho con em các dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại trường Hữu nghị T78
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: Mai Quý.

“Với những nỗ lực và kết quả to lớn trong 65 xây dựng và phát triển, Trường Hữu nghị T78 đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào; xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy, là nơi nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, là mái nhà chung giữa lòng Thủ đô Hà Nôi của các em học sinh, là cầu nối gắn kết, vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các thầy giáo, cô giáo là những tấm gương sáng về không ngừng học tập, rèn luyện, đáp ứng yêu cầu mới của ngành giáo dục. Đồng thời kỳ vọng các thế hệ học sinh tiếp tục noi gương, phấn đấu trong học tập, rèn luyện, để trở thành những công dân tốt, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, quà cho Trường Hữu nghị T78 và các em học sinh tiêu biểu của nhà trường. Ảnh: Mai Quý.

Trước thềm năm học mới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thầy, cô giáo và các em học sinh nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. Cạnh đó, Trường Hữu nghị T78 cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo; tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy - học, lấy người học làm trung tâm, đề cao tự học. Nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học toàn diện trên các mặt “đức - trí - thể - mỹ”.

Nhà trường cũng cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống đi đôi với giáo dục tinh thần đoàn kết các dân tộc và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tạo môi trường học đường thân thiện, tích cực, lành mạnh với phương châm “trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm ký túc xá của học sinh dân tộc nội trú và lưu học sinh Lào. Ảnh: Mai Quý.

Để Trường Hữu nghị T78 có những bước phát triển mới trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ tiếp tục dành sự quan tâm, đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất; giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nhà trường, tạo điều kiện mọi mặt để các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh yên tâm học tập, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho Trường Hữu nghị T78 và các em học sinh tiêu biểu của nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trường Hữu nghị T78 là cầu nối vun đắp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan khu trưng bày ảnh truyền thống 65 năm Trường Hữu nghị T78. Ảnh: Mai Quý.

Sau Lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò Trường Hữu nghị T78; thăm ký túc xá của học sinh dân tộc nội trú và lưu học sinh Lào, động viên các em học sinh chăm ngoan, học giỏi; tham quan khu trưng bày ảnh truyền thống 65 năm Trường Hữu nghị T78.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động