M
16/07/2020 15:11

Dấu ấn các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong công nhân, viên chức, lao động, cơ bản các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm đều đạt so với kế hoạch. Đặc biệt, hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động
LĐLĐ quận Hà Đông: Phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động
Sơn Tây đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Đánh giá tình hình công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020, ông Phùng Xuân Kim, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình công nhân viên chức lao động trên địa bàn bàn huyện ổn định, không có các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người xảy ra.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong nước và trên thế giới nguy hiểm, phức tạp đã tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như của huyện. Trong đó, ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do việc chấp hành cách ly, giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến tình trạng công nhân lao động mất việc, thiếu việc làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của đoàn viên công đoàn và công nhân lao động. Trước tình hình đó, nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho người lao động được Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ quan tâm và đặt lên hàng đầu.

2000 1 lyly chyyng my
Nhiều công nhân viên chức lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ được biểu dương, khen thưởng thông qua các phong trào thi đua.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu theo văn bản số 307/LĐLĐ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai đến các công đoàn cơ sở để lấy ý kiến rộng rãi trong đội ngũ cán bộ công đoàn. Kết quả có 7.980/8.317 lượt ý kiến đồng ý đạt 96% và 337 lượt không có ý kiến tham gia với dự thảo Nghị định.

Nhằm thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Liên đoàn lao động huyện đã có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở khối sản xuất kinh doanh tăng cường phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, thương lượng, xây dựng, ký kết, ban hành ký kết thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tuy nhiên, việc hướng dẫn xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng một phần bởi dịch bệnh Covid-19. Đến nay, việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được 18/40 đơn vị (đạt 45%); xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp đạt 18/40 đơn vị (đạt 45%).

Đặc biệt, Liên đoàn lao động huyện đại diện cho người lao động khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp tốt với cơ quan bảo hiểm xã hội và các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các đơn vị, doanh nghiệp có nợ đọng bảo hiểm xã hội phải nghiêm túc chấp hành, do vậy trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, chưa có cá nhân nào bị ảnh hưởng về quyền lợi, chế độ chính sách bảo hiểm xã hội…

Cũng trong những tháng đầu năm, hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020, Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh lao động huyện và các ngành chức năng tổ chức đi thăm và tặng quà của Liên đoàn Lao động Thành phố và Ủy ban nhân dân huyện cho 4 công nhân viên chức lao động bị tai nạn lao động, với tổng giá trị là 12.000.000 đồng.

Phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước

Song song với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn huyện Chương Mỹ cũng chú trọng phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Xác định năm 2020 là năm diễn ra nhiều ngày kỷ niệm lớn và sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng Đất nước và Thủ đô đổi mới”, chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Đại hội XIII của Đảng; chào mừng Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động lần thứ X, năm 2020.

Đồng thời, tiếp tục vận động cán bộ công chức phát huy dân chủ, thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tham gia xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa công sở gắn với cuộc vân động xây dựng “Người cán bộ công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong công nhân viên chức lao động huyện Chương Mỹ.

Các công đoàn cơ sở đã động viên cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức lao động hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, năng động sáng tạo trong sản xuất và công tác với mục tiêu năng suất chất lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động huyện đã ban hành Hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng và phân bổ số lượng bình xét thi đua, bảng chấm điểm thi đua năm học 2019 – 2020 đến 100% các công đoàn cơ sở khối giáo dục. Trong phong trào thi đua “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”; “Gương điển hình tiên tiến” năm 2020, đã được các cấp công đoàn và đoàn viên hưởng ứng tích cực. Kết quả đã có 40 doanh nghiệp hưởng ứng Hội thi thợ giỏi, thi bàn tay vàng, biểu dương khen thưởng 365 công nhân giỏi cơ sở và đề nghị Ủy ban nhân dân huyện biểu dương 63 công nhân giỏi cấp huyện.

Ngoài ra, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã triển khai hỗ trợ nhằm nâng cao các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa với các trang thiết bị phục vụ chuyên môn với tổng giá trị là 324.000.000 đồng. Số tiền này được sử dụng từ nguồn kinh phí huy động “Quỹ nông thôn mới” do Liên đoàn Lao động huyện quản lý cho 5 xã cuối về đích nông thôn mới (Tốt Động, Thanh Bình, Hoàng Văn Thụ, Phụng Châu và Tiên phương).

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện cũng xác định nhiều giải pháp để đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động trong các cấp công đoàn. Cụ thể, 6 tháng cuối năm, Liên đoàn lao động huyện Chương Mỹ đã đề ra 13 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, thăm và tặng quà Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn huyện và tập trung đôn đốc các đơn vị phấn đấu hoàn thành kế hoạch công tác được giao năm 2020.

Minh Khuê

Nguồn :