M
25/05/2021 10:52

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Không vì chạy theo tiến độ mà lơ là phòng, chống dịch Covid-19 Công an Hà Nội vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Ngày bầu cử, vừa thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Linh hoạt trong mọi tình huống, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

Có mặt rất sớm tại Khu vực bỏ phiếu số 9, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, cử tri Phan Kim Tuyến nhận xét, năm nay do dịch Covid-19 nên lễ khai mạc bầu cử được tiến hành ngắn gọn nhưng trang trọng. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ chu đáo cuộc bầu cử, bà Tuyến cũng cảm thấy vô cùng an tâm khi công tác đảm bảo an ninh an toàn và phòng, chống dịch cũng đã được địa phương thực hiện vô cùng nghiêm túc.

Ông Nguyễn Đắc Long - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Quận, Ủy ban nhân dân phường Trung Văn thường xuyên nắm bắt các diễn biến tình hình mới phát sinh, nhất là tình hình an ninh trật tự và dịch bệnh, dự báo tình hình và chuẩn bị các phương án dự phòng để chủ động xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho ngày bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh…

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử
Đảm bảo an ninh trật tự tại điểm bầu cử.

Theo Công an thành phố Hà Nội, trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, lực lượng Công an đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố trong việc vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phòng, chống dịch. Tại các điểm bầu cử, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các cấp, xây dựng các phương án phòng, chống dịch, đảm bảo đầy đủ các thiết bị an toàn, vừa phòng, chống dịch cho lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, vừa đảm bảo cho cử tri.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố đã quán triệt cho cán bộ chiến sĩ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, triển khai 100% quân số xuống các địa bàn cơ sở. Với 24.000 cán bộ chiến sĩ, Công an Thành phố đã triển khai 2/3 quân số xuống các điểm bầu cử ở cơ sở. Còn lại 1/3 quân số sẽ trực chiến tại Công an Thành phố và các quận huyện, làm lực lượng dự bị thay thế, sẵn sàng đảm nhiệm vị trí khi có tình huống đột xuất xảy ra nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại điểm bầu cử.

Tại điểm bầu cử ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, ngoài công tác đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an hỗ trợ, giúp đỡ người dân đặc biệt là người cao tuổi, già yếu, gặp khó khăn trong việc di chuyển thực hiện quyền cử tri.

Theo chỉ huy Công an quận Thanh Xuân cho biết, ngay từ sáng sớm ngày 23/5, Công an các phường thuộc quận Thanh Xuân đã tổ chức lực lượng bố trí đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bầu cử trên địa bàn; phối hợp với các ban bảo vệ dân phố hỗ trợ lực lượng y tế kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid 19. Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân giãn cách, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi di chuyển vào khu vực bỏ phiếu.

Ghi nhận tại quận Đống Đa, công tác bảo vệ bầu cử cũng được Công an quận triển khai rất kỹ càng, chặt chẽ. Công an các phường đã bố trí lực lượng, phối hợp với bảo vệ dân phòng lập nhiều tổ, chốt đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa cho hay: “Các điểm bỏ phiếu trên địa bàn quận đều được lực lượng Công an quận triển khai bảo vệ nghiêm ngặt. Công tác bảo vệ bầu cử được các đơn vị báo cáo thường xuyên cho Ban Chỉ huy Công an quận để kịp thời xử lý ngay những tình huống phức tạp. Cho đến thời điểm này, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra”.

Trong khi đó, tại điểm bầu cử Trại tạm giam số 1 (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), công tác đảm bảo an ninh, an toàn được cán bộ chiến sĩ của đơn vị thực hiện rất chặt chẽ. Thượng tá Phạm Xuân Thắng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, trại hiện có hàng nghìn người đang bị tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra, chưa có quyết định thi hành án đồng nghĩa với việc vẫn còn đầy đủ quyền công dân.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của những người bị tạm giam, tạm giữ, Trại đã phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử phường Xuân Phương thành lập tổ bầu cử tại đơn vị; tổ chức tuyên truyền cho người tạm giữ, tạm giam về ngày bầu cử để phạm nhân hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình.

Đơn vị đã lập danh sách cử tri là người tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử, niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị các hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ tại các phòng giam, khu giam. Đồng thời niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại buồng giam để các bị can nghiên cứu thực hiện quyền được bầu bỏ phiếu của họ…

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh cả xã hội đang căng sức, gồng mình đối mặt với cuộc chiến đẩy lùi “giặc” Covid-19 bùng phát trở lại. Thế nhưng, với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ hống chính trị, các tầng lớp nhân dân và của các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự trong đó có sự nỗ lực không ngừng nghỉ của từng cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô, Ngày hội của non sông đã khép lại trong sự bình yên, hạnh phúc của mọi người, mọi nhà. /.

Minh Phương – Kim Tiến

Nguồn :