M
17/05/2021 08:49

Linh hoạt trong mọi tình huống, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Diễn biến của dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Các địa phương trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực tăng cường phòng, chống dịch khi mà ngày bầu cử đang đến rất gần.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử Kiện toàn 5 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố vẫn đang hết sức phức tạp, đặc biệt vào thời điểm sắp diễn ra ngày bầu cử 23/5.

Tại quận Đống Đa, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa yêu cầu: Căn cứ tình hình dịch bệnh biến động hàng ngày, các phường thường xuyên kiểm tra kịch bản trong các tình huống, kịp thời điều chỉnh phương án nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định sẵn sàng trong mọi tình huống, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại phường.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị và tại các điểm bầu cử trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan đến công tác bầu cử...

Linh hoạt trong mọi tình huống, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử
Một chốt phòng, chống dịch Covid-19 của phường Trung Tự

Nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, đồng thời tổ chức thành công ngày bầu cử, theo ông Hà Phú Bình – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, quận Đống Đa, phường đã yêu cầu Trạm Y tế phường khẩn trương hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người từng đến thành phố Đã Nẵng. Bên cạnh đó, yêu cầu tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Các tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng đặc biệt là Tổ Covid cộng đồng phối hợp với Công an phường tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý. Hàng ngày lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ, những người về từ những khu vực có bệnh nhân/ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, những người hết cách ly tập trung về cư trú trên địa bàn, danh sách công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận (có địa chỉ cụ thể, số điện thoại, nơi làm việc...) để sẵn sàng truy vết khi cần thiết...

Tại phường Kim Liên, Ủy ban nhân dân phường cũng đã xây dựng phương án đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 nhằm phục vụ cho ngày bầu cử. Cụ thể, 4 phương án đã được phường Kim Liên đưa ra: Phòng, chống dịch tại khu vực bỏ phiếu bầu cử theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Phòng, chống dịch tại khu vực bỏ phiếu bầu cử có dịch, không thực hiện giãn cách xã hội; Phòng, chống dịch tại khu vực bỏ phiếu bầu cử, có dịch, thực hiện giãn cách xã hội; Phòng, chống dịch trong quá trình tố chức bỏ phiếu tại khu vực bầu cử, thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa.

Linh hoạt trong mọi tình huống, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử
Lực lượng chức năng phường Kim Liên tuần tra, kiểm tra về vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử sắp đến gần

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Hằng Nga – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Kim Liên, cho biết: “Phường Kim Liên có 5 khu vực bỏ phiếu bầu cử với tổng số 9.142 cử tri. Nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử, chúng tôi đã chủ động xây dựng các tình huống thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử trên địa bàn phường. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn quận. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia công tác bầu cử và cử tri trong thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử…”.

Tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra các phương án xử lý tình huống phòng, chống dịch đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu. Ban chỉ đạo đã đưa ra 8 tình huống xảy ra với những cách xử lý kịp thời, phù hợp. Đồng thời lên kịch bản chi tiết diễn tập các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu.

Theo ông Bùi Thanh Xuân – Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch phường Phúc Xá: Các tình huống chúng tôi đưa ra đều rất cụ thể như: Tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện kiểm soát phòng chống dịch; Cử tri đến khu vực bỏ phiếu có biểu hiện, dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 và các cử tri thuộc diện F3; Trường hợp trên địa bàn có khu vực, biển số nhà (một đoạn phố) bị phong tỏa; Trường hợp trong Tổ bầu cử có một hoặc một số thành viên phải cách ly y tế; Trường hợp địa điểm bỏ phiếu bị phong tỏa và toàn bộ Tổ bầu cử phải cách ly y tế… Tất cả đều được chuẩn bị chi tiết gửi tới các tổ bầu cử, Công an phường, Trạm Y tế phường, các cá nhân liên quan, đề nghị nghiêm túc thực hiện, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác phòng, chống dịch trong ngày bầu cử...

Đến thời điểm này, nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã sẵn sàng cho Ngày hội toàn dân, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thu Trang

Nguồn :