Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Tiểu ban Vật chất, hậu cần phục vụ công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã họp báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng Tiểu ban, chủ trì cuộc họp.
Chi tiết các tuyến phố cấm đường ngày Sơ duyệt diễu binh A80 Miễn phí trông giữ xe cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Hoàn thành lắp đặt hệ thống điện

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, công tác hậu cần phục vụ công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của các đơn vị, sở ngành về cơ bản đã hoàn thiện và bảo đảm.

Sở Văn hóa và Thể thao đã hoàn thành công tác liên quan đến vật phẩm, quà tặng. Sở Công thương đã chuẩn bị đủ về cung ứng, cấp phát nhu yếu phẩm. Đến ngày 27/8 đã huy được động được hơn 830 nghìn cái bánh, gần 1 triệu chai nước, hơn 220 nghìn hộp sữa và hơn 200 nghìn nước đóng chai các loại, vượt so phương án đề ra.

Phương án cấp phát nhu yếu phẩm cũng đã được phân công cụ thể, thời gian bàn giao nhu yếu phẩm hoàn thành trước thời điểm dễn ra sơ duyệt ngày 27/8; tổng duyệt ngày 30/8; lễ diễu binh và diễu hành 2/9. Các đơn vị cũng xây dựng phương án vận chuyển trong điều kiện trời mưa và không mưa.

Với 10 km đoàn diễu binh, diễu hành đi qua, Thành đoàn Hà Nội chủ trì công tác tiếp nhận, cấp phát phục vụ đại biểu tại 67 điểm. Kho hàng được bố trí ngay phía sau điểm cung ứng nhu yếu phẩm, ngoài ra có một số điểm kho hàng cách vị trí điểm cung ứng khoảng 50 - 100m bố trí xe đẩy hàng hỗ trợ vận chuyển…

Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng Tiểu ban, chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Điện lực Hà Nội cho biết, công tác hậu cần về cấp điện đã được rà soát và xây dựng phương án cụ thể cho từng sự kiện, từng điểm diễn ra hoạt động, đồng thời tổ chức diễn tập. Ba khu vực trọng điểm gồm Quảng trường Ba Đình, khu vực triển lãm và các điểm do Trung ương chỉ đạo được coi là những địa bàn quan trọng nhất.

Tại Quảng trường Ba Đình, hệ thống cấp điện được đảm bảo 100% từ lưới điện, máy phát và UPS; các hạng mục cuối cùng cũng đã hoàn thành lắp đặt. Khu vực triển lãm đã kết nối với nguồn của Trung tâm kỹ thuật, bảo đảm cấp điện cho hệ thống đèn LED của Đài Truyền hình Hà Nội. Các điểm bắn pháo hoa tại 5 vị trí cũng đã chuẩn bị xong. Trên 17 tuyến phố phục vụ sự kiện, đã bố trí đủ nguồn điện trên mỗi tuyến.

Qua hai đợt sơ duyệt, vẫn xuất hiện tình trạng người dân leo trèo lên cây, phương tiện để theo dõi. Điện lực đã rút kinh nghiệm, bố trí 300 người trực dọc các tuyến phố để hướng dẫn, đảm bảo an toàn, tránh tai nạn. Về 5 nhà bạt mới được thông báo, ngay lập tức điện lực đã hoàn thành cấp điện cho các điểm. Tống số 11 nhà bạt sẽ được đảm bảo điện.

Song song với đó, công tác phòng chống mưa bão cũng được chú trọng, nhất là tại các khu vực trũng thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi bão số 5, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho nhân dân và các sự kiện.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, với việc phát sinh thêm 6 điểm cấp phát nước và nhu yếu phẩm, Bộ Tư lệnh, Thành đoàn và Sở Công thương đã phối hợp để đảm bảo lực lượng, hàng hóa cho các ngày sơ duyệt, tổng duyệt cũng như ngày lễ chính thức.

Bên cạnh đó, việc bố trí nhà bạt phục vụ nhân dân tránh mưa nắng đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động báo cáo, được Thành phố đồng ý và triển khai. Các điểm này thu hút đông đảo người dân, tạo điều kiện thuận lợi và được nhân dân phấn khởi đón nhận.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô thông tin về công tác chuẩn bị.

Tuy nhiên, thực tế nảy sinh tình trạng tranh chấp chỗ ngồi, đồng thời phát sinh nhu cầu lớn về vệ sinh công cộng và xử lý rác thải. Bộ Tư lệnh đề nghị bố trí thêm nhà vệ sinh lưu động, thùng rác tại các điểm tập trung đông; kích hoạt toàn bộ các điểm cấp nước, nhu yếu phẩm, nâng tổng số lên 75 điểm và phải quy định cụ thể thời gian, trách nhiệm từng bộ phận, bảo đảm phối hợp chặt chẽ, tránh chồng chéo.

Thực tế qua hai buổi tổng tập vừa qua, khi xảy ra mưa, lượng rác thải (áo mưa, giấy rác…) phát sinh rất lớn, gây ảnh hưởng đến mỹ quan. Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị việc phối hợp thu gom, dọn dẹp cần được thực hiện đồng bộ, nhanh chóng để tránh tái diễn tình trạng mất vệ sinh, đảm bảo hình ảnh Thủ đô trong ngày lễ trọng đại. Đồng thời tuyên truyền để nhân dân chủ động giữ vệ sinh, trật tự.

Đại diện Sở xây dựng cho biết, trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, công tác tiêu úng tích cực triển khai, tuy nhiên việc này còn gặp khó khăn do lượng nước tại các hồ, sông trên địa bàn Thành phố tương đối lớn. Trước 12h ngày hôm nay sẽ đảm bảo tiêu thoát nước tại các tuyến đường diễn ra sự kiện A80 trong điều kiện lượng mưa dự báo khoảng 20-30mm.

Tích cực vào cuộc với quyết tâm cao nhất

Đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết đã chuẩn bị 80 xe du lịch để vận chuyển các đoàn Đại biểu theo phân công và đã có văn bản gửi tới 65 sở ngành, đơn vị liên quan.

Tổng công ty đã xây dựng lộ trình vận hành từ các điểm đón dự kiến đến khu vực quảng trường Ba Đình và ngược lại cũng như tập kết xe chờ đón đại biểu khi kết thúc chương trình theo phương án tổ chức giao thông và kịch bản điều hành. Ngoài 4 điểm đón tập trung sẽ có thêm 12 điểm đón tại trụ sở các đơn vị đối với một số đơn vị có đủ số lượng người vận chuyển theo số xe.

Về quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, Tổng công ty đang làm việc với Sở Du lịch Hà Nội thống nhất về số lượng đại biểu cần đưa đón từ sân bay Nội Bài về khách sạn, từ khách sạn đến quảng trường Ba Đình và ngược lại.

Dự kiến trong ngày chính thức (2/9) sẽ có phát sinh thêm khoảng 6.600 đại biểu của 33 tỉnh, thành trong cả nước về dự A80 được giao cho Tổng công ty thực hiện vận chuyền (dự kiến sẽ cần huy động thêm 180 - 200 xe để phục vụ đoàn đại biểu của các tỉnh, thành).

Từ ngày 12/08/2025 đã triển khai 6 tuyển buýt tăng cường (trong đó Tổng công ty vận hành 3 tuyến) tới Trung tâm Triển lãm. Dự kiến trong những ngày cao điểm (từ 28/8 - 5/9) sẽ có 18 tuyến với hơn 700 lượt xe/ngày phục vụ nhu cầu thăm quan của nhân dân và du khách từ các nhà ga, bến xe, sân bay, điểm trung chuyển của Thành phố tới Trung tâm triển lãm. Đơn vị đã thực hiện chỉ đạo của Thành phố về tăng cường tuyến bus và miền phí vé phương tiện hành khách công cộng trợ giá (bustmetro) phục vụ nhân dân, du khách dịp 2/9.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Tiểu ban Vật chất, hậu cần phục vụ công tác tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã họp báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Sở Công Thương đã hoàn thành việc Tổ chức Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm, quà tặng Thủ đô tại Hoàng thành Thăng Long); đã và đang thi công các không gian, tiểu cảnh, mô hình Triển lãm không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia)…

Sở Du lịch đã và đang triển khai chủ trì, phối hợp với UBND phường Ba Đình tổ chức chuỗi hoạt động du lịch, văn hóa, lịch sử Hà Nội 2025 với chủ đề "Sắc đỏ Ba Đình"; đã hoàn thành xây dựng và cộng bố 80 tour, tuyến, sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ người dân và du khách đến Thủ đô Hà Nội trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có ý kiến tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, sở ngành. Nhấn mạnh đây là ngày hội của nhân dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, sở ngành phải tích cực vào cuộc với quyết tâm cao nhất.

“Làm sao để các hoạt động, công tác hậu cần, cấp phát nhu yếu phẩm diễn ra trơn tru, đảm bảo an toàn, an ninh, phục vụ nhân dân chu đáo nhất. Qua đó, khơi dậy được không khí và tinh thần ngày lễ lớn của đất nước”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng biểu dương các đơn vị thuộc tiểu ban vật chất, hậu cần đã nỗ lực đạt nhiều kết quả trong quá trình thực hiện. Đến thời điểm này, nhiều phần việc đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, từ hôm nay, khi bước vào sơ duyệt (27/8), tiếp đến là tổng duyệt (30/8); Lễ Khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh và ngày 2/9 - lễ chính thức kỷ niệm ngày Quốc khánh tại quảng trường Ba Đình, đây các hoạt động mang tính quyết định đến thành công chung của sự kiện. Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho các đơn vị là phải bám sát chương trình, thực hiện đúng tiến độ, vận hành trơn tru, nhuần nhuyễn. Mọi vướng mắc phát sinh phải kịp thời thông tin, báo cáo để có biện pháp xử lý ngay, tránh để xảy ra sự cố.

Trong tổ chức thực hiện, cần đề cao nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kiểm đếm”. Mỗi nhiệm vụ phải được giao cụ thể, có trách nhiệm kiểm soát, giám sát và báo cáo, đảm bảo mọi khâu đều thông suốt. Đồng thời khuyến khích nguồn xã hội hóa, doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục đóng góp các điều kiện về nhu yếu phẩm, nguồn lực để phục vụ được đông đảo nhân dân.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các cơ quan có thẩm quyền theo dõi, đánh giá khách quan, đúng người, đúng việc. Sau sự kiện, sẽ tiến hành tổng kết và khen thưởng xứng đáng các tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp cho Tiểu ban nói riêng và Ban tổ chức nói chung.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch

Người “giữ lửa” phong trào ở thôn Phúc Trạch

Những năm qua, thôn Phúc Trạch (xã Phúc Lộc, thành phố Hà Nội) đã có nhiều chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong những kết quả chung đó có sự đóng góp quan trọng, bền bỉ và thầm lặng của đội ngũ cán bộ cơ sở, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, gương mẫu đi đầu của bà Lê Thị Muộn - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phúc Trạch.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Phú Nghĩa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2026

Phú Nghĩa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, phát động phong trào thi đua năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026.
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam

“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam

Ngày 20/12, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giới thiệu bộ sách “Một tình bạn” và đọc sách “Chúng mình là bạn”. Sự kiện gồm hoạt động trưng bày xuyên suốt cùng các buổi đọc với sự tham gia của các tác giả, giúp cho các tác phẩm đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.

Tin khác

Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Ngày 17/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch chuyển đổi số, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2026 - 2031 và các năm tiếp theo. Kế hoạch đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hướng tới xử lý toàn bộ hồ sơ công việc trên môi trường mạng.
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số phải bảo đảm nguyên tắc “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và xuyên suốt, thống nhất. Triển khai chuyển đổi số bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả.
Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số

Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số

Trong không khí sôi nổi, cởi mở và thẳng thắn, sáng 17/12, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đối thoại với thanh niên Thủ đô.
Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Tại Kỳ họp thứ 29, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - các dự án đặc biệt quan trọng, được kỳ vọng tạo bước ngoặt lịch sử cho Thủ đô, mở rộng không gian phát triển, nâng cao chất lượng sống và kiến tạo những di sản đô thị mang tầm nhìn hàng trăm năm.
Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Sau 2 ngày làm việc (13,14/12), sáng ngày 14/12, với tinh thần làm việc tích cực, khoa học, dân chủ, kỳ họp thứ 29 HĐND Thành phố khoá XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội

Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội

Sáng 14/12, tiếp tục chương trình kỳ họp 29, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic.
Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Sáng 14/12, tại kỳ họp thứ 29, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư Dự án đầu tư Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn Thủ đô và Tiểu dự án thành phần độc lập ban đầu phục vụ khởi công công trình. Đây là dự án có quy mô đặc biệt lớn, mang ý nghĩa chiến lược trong phát triển không gian đô thị, hạ tầng giao thông và cảnh quan sinh thái của Hà Nội.
Cụ thể Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000

Cụ thể Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000

Sáng 14/12, tiếp tục chương trình kỳ họp 29, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000.
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không phải qua bốc thăm

Hà Nội: Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không phải qua bốc thăm

Người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị mà không đủ điều kiện được bố trí tái định cư có khó khăn về nhà ở, thì được mua, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH) mà không phải bốc thăm; không phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, điều kiện về đối tượng, điều kiện về thu nhập...
Thống nhất Quy hoạch tổng thể Thủ đô tích hợp nội dung của quy hoạch chung, vùng và đô thị

Thống nhất Quy hoạch tổng thể Thủ đô tích hợp nội dung của quy hoạch chung, vùng và đô thị

Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội quy định trên địa bàn thành phố chỉ lập một Quy hoạch tổng thể Thủ đô trên cơ sở cụ thể hóa các nội dung quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và tích hợp, lồng ghép các nội dung của Quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô. Quy hoạch này thay thế Quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô và có giá trị pháp lý như quy hoạch tỉnh theo quy định của pháp luật về quy hoạch và quy hoạch chung thành phố theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn.
Xem thêm
Phiên bản di động