Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, trong năm qua, Công an quận bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh, triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác tăng cường kiểm tra giám sát và tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho người dân.
Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ! Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Thủ đô: Sẵn sàng đảm bảo cho ngày bầu cử an toàn

Nhiều kết quả tích cực

Theo thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy. Trong đó, không ít vụ hỏa hoạn xảy ra tại các khu chung cư, nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, hộ sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ nằm trong khu dân cư, làm chết và bị thương nhiều người… Theo thống kê, số vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình và khu dân cư chiếm gần 80% trong tổng số các vụ cháy trên toàn thành phố Hà Nội. Điều này cho thấy, tình hình cháy nổ vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất
Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức tập huấn PCCC cho người dân. Ảnh: Lê Thắm

Giống như nhiều quận, huyện khác, do nhu cầu về sinh hoạt, phát triển kinh tế, tại quận Bắc Từ Liêm, số hộ gia đình sử dụng nhà ở, kết hợp kinh doanh, sản xuất chiếm số lượng lớn. Trong khi đó, các hộ gia đình xây dựng chỉ với mục đích để ở, sau đó chuyển đổi kết hợp kinh doanh, sản xuất nên các điều kiện về PCCC như giao thông, khoảng cách, nguồn nước, giải pháp thoát nạn, phòng cháy, sử dụng điện không đảm bảo. Đồng thời, tại các ngôi nhà này thường xuyên tồn chứa các loại đồ dùng, vật dụng, hàng hóa, sản phẩm dễ cháy, do đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; khi xảy ra cháy, nổ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, một số gia đình còn cơi nới, làm “chuồng cọp” chống trộm bao quanh ban công, sân thượng mà không có lối mở thoát hiểm khiến cho lực lượng cảnh sát PCCC gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận cứu người khi xảy ra hỏa hoạn. Hiểu rõ được đặc điểm trên, trong năm qua, Công an quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh tuyên truyền gắn liền với kiểm tra giám sát chặt chẽ công tác PCCC tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 6/2021 - 10/2021, Công an quận đã phối hợp hiệu quả với Ủy ban nhân dân (UBND) các phường rà soát, thống kê, lập danh sách, kí cam kết đối với 100% số nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn kiểm tra 1.989 nhà ở, hộ gia đình trên địa bàn; tổ chức 54 buổi tuyên truyền trực tiếp đến người dân và cơ sở với 1.629 lượt người tham gia. Trong đó, có 2 lớp tuyên truyền đối với đối tượng kinh doanh có điều kiện, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; tuyên truyền 14 lượt trên đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả, trong những tháng qua, trên địa bàn quận chỉ xảy ra 6 vụ cháy trung bình, 17 vụ cháy nhỏ, không xảy ra vụ cháy nào lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Ông Đinh Văn Sáng, phường Đức Thắng - một trong những người được Công an quận Bắc Từ Liêm mời tham dự lớp tập huấn PCCC cho hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cho hay: Trước đây ông khá mù mờ trong cách sử dụng bình cứu hỏa, chỉ trang bị trong nhà cho có, thế nhưng, sau khi tham gia lớp tập huấn, được hướng dẫn và thực hành tại chỗ nên bây giờ ông đã tự tin sử dụng khi có sự cố cháy nổ ở quy mô nhỏ. “Từ các lớp tập huấn tôi biết phải sử dụng bình cứu hỏa như thế nào cho hiệu quả, biết cách ứng phó khi xảy ra cháy tại cửa hàng, cách thoát hiểm và hỗ trợ các thành viên trong gia đình thoát khỏi đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra”, ông Sáng chia sẻ.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra

Qua tìm hiểu, dù có nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác PCCC của quận vẫn còn những hạn chế như: Lực lượng Công an cấp phường được giao tham mưu UBND cấp phường thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, lực lượng này còn mỏng, thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn, cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm về công tác này.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung phải rất hạn chế, trong khi đó, việc tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng chưa thực sự rộng khắp. Sự quan tâm về công tác PCCC của các chủ hộ và các thành viên trong gia đình, đặc biệt với một số hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh còn chưa cao; nhiều hộ gia đình còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác PCCC... Những nguyên nhân trên đã khiến cho công tác kiểm tra, tuyên truyền PCCC tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận chỉ đạt khoảng 4% so với kế hoạch.

Đưa ra giải pháp cho công tác này, theo ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, trong thời gian tới, Công an quận cần tham mưu cho UBND quận về việc ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH). Các phường với nòng cốt là Công an phường, tổ trưởng tổ dân phố phải nêu cao tinh thần công tác, chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận để tiến hành việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC theo phân cấp. Đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận phối hợp hướng dẫn kiểm tra ít nhất 1 tổ dân phố 1 buổi để làm mẫu, hướng dẫn lực lượng cơ sở triển khai.

Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất
Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức tập huấn cứu hộ cứu nạn cho người dân. Ảnh: Lê Thắm

Bên cạnh đó, các phường cần phải linh hoạt, sáng tạo trong cách làm, mục tiêu trước hết là để nắm bắt tình hình thực tế về các điều kiện an toàn tại khu dân cư, địa bàn mình quản lý; thứ hai là để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, nhân dân tự phát hiện được các tồn tại, thiếu sót về PCCC tại gia đình mình để duy trì những việc đã thực hiện tốt và khắc phục những việc chưa tốt. Bên cạnh đó, các phường cần huy động hiệu quả lực lượng tại cơ sở, đó là đội ngũ Cảnh sát khu vực, Tổ trưởng dân phố, Đội dân phòng để tham gia và công tác PCCC.

“Cùng với việc kiểm tra thì công tác tuyên truyền cũng là giải pháp quan trọng. Việc tuyên truyền có thể thông qua công tác kiểm tra, việc ký cam kết với chủ hộ gia đình, nhưng để ý thức PCCC được lan tỏa sâu rộng vào mọi tầng lớp nhân dân thì phải thông qua nhiều phương pháp, như bằng hình thức tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư, qua hệ thống loa truyền thanh, qua mạng internet... Tùy từng thời điểm và điều kiện, các phường cần linh hoạt áp dụng cho phù hợp. Nhất là với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tuyên truyền gián tiếp qua phương tiện truyền thông cần được đẩy mạnh”, ông Vân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Bắc Từ Liêm cũng yêu cầu UBND các phường xác định việc hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh là công tác trọng tâm không chỉ đến 18/1/2021 mà xuyên suốt trong thời gian sắp tới. Đăc biệt, để tránh gây thiệt hại về người không đáng có, lực lượng Cảnh sát PCCC phải hướng dẫn người dân tạo lối thoát nạn dự phòng, trong đó có lối thoát qua “chuồng cọp”./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, cùng chung tay vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại mỗi hộ gia đình, khu dân cư, Ủy ban nhân dân (UBND) ...
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa ...
Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm ...
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục ...
Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.
Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp hoàn thành ...

Tin khác

Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ hoạt động trên Facebook

Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ hoạt động trên Facebook

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã khởi tố Phan Thị Hằng Oanh (sinh năm 1987; trú ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" và Trần Thanh Sơn (sinh năm 1985; ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Nhanh chóng khống chế đám cháy ở phố Triều Khúc

Nhanh chóng khống chế đám cháy ở phố Triều Khúc

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị chức năng đã nhanh chóng khống chế đám cháy tại nhà dân (số 86A phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Công an Hà Nội phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022"

Công an Hà Nội phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022"

(LĐTĐ) Sáng 16/9, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022". Chương trình được tổ chức tại 11 điểm thuộc Công an Thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã với mục tiêu hiến tặng 2.300 đơn vị máu.
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

(LĐTĐ) Nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), ngày 14/9, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với phường Xuân Đỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4.
Bắt đối tượng giả làm từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả làm từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Long (sinh năm 1988; trú tại Tiên Lương, Cẩm Khê, Phú Thọ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để người dân đón Quốc khánh an toàn, bình yên

Để người dân đón Quốc khánh an toàn, bình yên

(LĐTĐ) Để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm tình trạng tụ tập, đua xe trái phép đảm bảo an ninh trật tự.
Công an Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022

Công an Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 1/9, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho 68 phạm nhân tại 2 Trại tạm giam thuộc Công an Thành phố và số còn lại là tại nhà tạm giữ của Công an các quận, huyện của Thành phố.
Thu giữ 432 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại khu Shophouse Vạn Phúc

Thu giữ 432 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại khu Shophouse Vạn Phúc

(LĐTĐ) Bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu tại khu Shophouse Vạn Phúc, do bà Hoàng Thị Thu Hương làm chủ, lực lượng chức năng quận Hà Đông đã phát hiện 432 chiếc bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đảm bảo kỳ nghỉ vui tươi, an toàn cho người dân

Đảm bảo kỳ nghỉ vui tươi, an toàn cho người dân

(LĐTĐ) Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người dân được nghỉ dài ngày nên dự kiến lượng người tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời sẽ gia tăng đột biến. Vì vậy, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ được an toàn.
Lộ diện nhóm đối tượng bảo kê hoạt động xây dựng tại quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm

Lộ diện nhóm đối tượng bảo kê hoạt động xây dựng tại quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 29/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị chức năng đã triệt xóa ổ nhóm bảo kê hoạt động xây dựng, vận chuyển vật liệu, phế thải trên địa bàn quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và làm rõ những đối tượng dùng hung khí chặn xe ô tô đe dọa người dân trên đường Nguyễn Văn Huyên.
Xem thêm
Phiên bản di động