Đại dịch Covid-19 làm gia tăng bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống, từ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc đời sống tinh thần, đến lao động, việc làm, thu nhập. Đặc biệt, tình trạng trẻ em, trẻ vị thành niên và phụ nữ có nguy cơ bị bóc lột và bạo hành cao hơn.
Đề xuất giám sát hỗ trợ cai nghiện rượu, bia với người có hành vi bạo lực gia đình Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo kết quả 14 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhằm tổng kết quá trình thi hành và đề xuất chính sách để sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, do cơ quan này chủ trì soạn thảo.

Báo cáo dẫn nhận định của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho hay, những áp lực về bệnh tật, kinh tế và cuộc sống do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến các vụ bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng.

Còn theo thống kê của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), trong năm 2020, đã có 243 triệu phụ nữ và trẻ em gái (độ tuổi 15-49) là đối tượng của bạo lực thể xác và/hoặc tình dục bởi thành viên khác trong gia đình.

Tại Pháp, báo cáo về các vụ việc bạo lực gia đình (BLGĐ) tăng lên 30% từ khi có lệnh phong tỏa vào ngày 17/3/2020. Số vụ BLGĐ và nhu cầu được hỗ trợ nơi ở an toàn của người bị bạo lực cũng tăng ở Canada, Đức, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Mỹ…

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng bạo lực gia đình
Ảnh minh họa (ảnh: VGP)

Nghiên cứu của CARE Quốc tế tại Việt Nam (2020), cùng với các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần của cá nhân, bầu không khí trong các gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Có 51,6% người tham gia khảo sát cho biết “các thành viên trong gia đình tỏ ra bất an và lo lắng nhiều hơn”, “căng thẳng (cãi nhau, vợ chồng giận dỗi, to tiếng) trong gia đình xảy ra thường xuyên hơn”.

Trong những hộ gia đình có sự lệ thuộc về kinh tế của vợ hay chồng, tình trạng căng thẳng trong gia đình cũng cao hơn. Phụ thuộc vào thu nhập của vợ khiến nam giới cảm thấy “nhục nhã”, “vô tích sự”, “mình là trụ cột mà mình không lo nổi cho vợ con” và tăng sức ép đi tìm kiếm việc làm và nguồn thu nhập mới.

Trong khi phụ nữ không thể lo đủ được chi phí cho gia đình, không có thu nhập và phải hỏi tiền chồng cũng tạo nên căng thẳng mà trước khi có dịch không có.

Thống kê của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội đã tăng 50%. Số lượng người bị BLGĐ được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào Ngôi nhà Bình yên tăng 80% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng nhận được nhiều hơn những cuộc gọi tư vấn hoặc đề nghị can thiệp có liên quan đến bạo lực trẻ em và phụ nữ.

Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến cho 60% trẻ em gặp khó khăn, áp lực trong việc học tập; 42% trẻ chưa có kiến thức hoặc chưa thành thạo các kỹ năng sử dụng internet an toàn; 48% trẻ tham gia khảo sát gặp áp lực do bị mắng và khoảng 8% bị đánh…

Hành vi bạo lực giới cũng có xu hướng gia tăng, trong đó nữ giới có nguy cơ bị bạo lực nhiều hơn nam giới. Điều này được giải thích là do thiếu chính sách hỗ trợ xã hội kịp thời, tài chính còn hạn chế và phải thực hiện giãn cách xã hội trong một thời gian dài đã gây ra những căng thẳng, từ đó dẫn đến tình trạng BLGĐ.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngôi nhà Bình yên đã tiếp nhận gấp đôi số lượng cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực mỗi tháng.

Không chỉ vậy, có khả năng vẫn còn nhiều phụ nữ không có cơ hội tiếp cận hỗ trợ do đang sống cùng người gây bạo lực và không thể gọi điện. Cũng theo báo cáo này, số lượng trường hợp người bị xâm hại và BLGĐ do Ngôi nhà Bình yên mới tiếp nhận đã tăng gấp đôi kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Một nghiên cứu khác do Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội phối hợp với Tổ chức Rosa Luxemburg Stiftung tại Hà Nội (2020) về tác động của Covid 19 tới BLGĐ đối với phụ nữ ở Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm BLGĐ.

Điều này được phản ánh thực tế là việc kiểm soát các hành vi, lạm dụng tài chính, cũng như tâm lý, thể chất và tình dục xảy ra thường xuyên hơn (ít nhất là 70%) so với thời kỳ dịch Covid-19 chưa bùng phát…

Viện nghiên cứu Phát triển xã hội Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng cũng thực hiện một nghiên cứu trong khoảng thời gian từ tháng 6-9/2020 tại một số quận, huyện của Hà Nội nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của Covid-19 đến BLGĐ.

Thông qua phỏng vấn 303 phụ nữ từng là người bị BLGĐ đã cho thấy những con số rất đáng báo động. Hầu hết phụ nữ tham gia trả lời phỏng vấn trong cho biết, gia đình họ đã xảy ra xung đột trong thời gian đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, họ cho biết tất cả các hình thức bạo lực xảy ra thường xuyên hơn trong đại dịch Covid-19. Cụ thể, 84% phụ nữ cho rằng hành vi kiểm soát diễn ra thường xuyên hơn; 91% bị bạo hành tinh thần nhiều hơn; 93% cho biết bạo lực thể chất xảy ra thường xuyên hơn; 79% cho biết họ bị lạm dụng tình dục nhiều hơn.

BLGĐ đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, có 80,7% phụ nữ cho biết bị tổn thương về thể chất, tâm lý và bạo lực tình dục. Có 75,2% phụ nữ phải chịu đựng tổn thương tinh thần, trong khi con số này là 43,3% đối với chấn thương thể chất.

Trong đại dịch Covid-19, 51% phụ nữ là người bị BLGĐ từng có ý định tự tử, trong số trong đó 7,2% đã cố gắng tự tử…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Ngoài đuối nước, trẻ còn thường gặp các tai nạn thương tích, như: Bỏng, điện giật, hóc dị vật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc… Đặc biệt, khi mùa hè đến, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Do đó, người lớn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc phòng, tránh các tai nạn thương tích cho trẻ.
Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

(LĐTĐ) Với mục đích tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng như lên án chiến tranh, ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày) cùng đồng đội đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đi khắp đất nước sưu tầm những kỷ vật của đồng đội mình. Với sự tận tâm, tận lực của ông, Bảo tàng đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nõn chuối rừng muối chua

Nõn chuối rừng muối chua

(LĐTĐ) Một chiều cuối xuân se se lạnh... mưa phùn rắc lay phay se sắt trong cái rét nàng Bân, mời bạn ghé đất Vua Hùng tôi mời bạn món nõn chuối rừng muối chua giòn giòn, thơm thơm ăn kèm với gà đồi nướng. Sơn hào hải vị ở đâu không biết, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn đặc biệt này.
Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị cho SEA Games 31 đang đến gần, nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam thể hiện vai trò của nhà tài trợ bạch kim với nhiều đóng góp tích cực cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam năm nay.
Xem thêm
Phiên bản di động