Đại dịch Covid-19 làm gia tăng bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống, từ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc đời sống tinh thần, đến lao động, việc làm, thu nhập. Đặc biệt, tình trạng trẻ em, trẻ vị thành niên và phụ nữ có nguy cơ bị bóc lột và bạo hành cao hơn.
Đề xuất giám sát hỗ trợ cai nghiện rượu, bia với người có hành vi bạo lực gia đình Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo kết quả 14 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhằm tổng kết quá trình thi hành và đề xuất chính sách để sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, do cơ quan này chủ trì soạn thảo.

Báo cáo dẫn nhận định của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho hay, những áp lực về bệnh tật, kinh tế và cuộc sống do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến các vụ bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng.

Còn theo thống kê của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), trong năm 2020, đã có 243 triệu phụ nữ và trẻ em gái (độ tuổi 15-49) là đối tượng của bạo lực thể xác và/hoặc tình dục bởi thành viên khác trong gia đình.

Tại Pháp, báo cáo về các vụ việc bạo lực gia đình (BLGĐ) tăng lên 30% từ khi có lệnh phong tỏa vào ngày 17/3/2020. Số vụ BLGĐ và nhu cầu được hỗ trợ nơi ở an toàn của người bị bạo lực cũng tăng ở Canada, Đức, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Mỹ…

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng bạo lực gia đình
Ảnh minh họa (ảnh: VGP)

Nghiên cứu của CARE Quốc tế tại Việt Nam (2020), cùng với các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần của cá nhân, bầu không khí trong các gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Có 51,6% người tham gia khảo sát cho biết “các thành viên trong gia đình tỏ ra bất an và lo lắng nhiều hơn”, “căng thẳng (cãi nhau, vợ chồng giận dỗi, to tiếng) trong gia đình xảy ra thường xuyên hơn”.

Trong những hộ gia đình có sự lệ thuộc về kinh tế của vợ hay chồng, tình trạng căng thẳng trong gia đình cũng cao hơn. Phụ thuộc vào thu nhập của vợ khiến nam giới cảm thấy “nhục nhã”, “vô tích sự”, “mình là trụ cột mà mình không lo nổi cho vợ con” và tăng sức ép đi tìm kiếm việc làm và nguồn thu nhập mới.

Trong khi phụ nữ không thể lo đủ được chi phí cho gia đình, không có thu nhập và phải hỏi tiền chồng cũng tạo nên căng thẳng mà trước khi có dịch không có.

Thống kê của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội đã tăng 50%. Số lượng người bị BLGĐ được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào Ngôi nhà Bình yên tăng 80% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng nhận được nhiều hơn những cuộc gọi tư vấn hoặc đề nghị can thiệp có liên quan đến bạo lực trẻ em và phụ nữ.

Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến cho 60% trẻ em gặp khó khăn, áp lực trong việc học tập; 42% trẻ chưa có kiến thức hoặc chưa thành thạo các kỹ năng sử dụng internet an toàn; 48% trẻ tham gia khảo sát gặp áp lực do bị mắng và khoảng 8% bị đánh…

Hành vi bạo lực giới cũng có xu hướng gia tăng, trong đó nữ giới có nguy cơ bị bạo lực nhiều hơn nam giới. Điều này được giải thích là do thiếu chính sách hỗ trợ xã hội kịp thời, tài chính còn hạn chế và phải thực hiện giãn cách xã hội trong một thời gian dài đã gây ra những căng thẳng, từ đó dẫn đến tình trạng BLGĐ.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngôi nhà Bình yên đã tiếp nhận gấp đôi số lượng cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực mỗi tháng.

Không chỉ vậy, có khả năng vẫn còn nhiều phụ nữ không có cơ hội tiếp cận hỗ trợ do đang sống cùng người gây bạo lực và không thể gọi điện. Cũng theo báo cáo này, số lượng trường hợp người bị xâm hại và BLGĐ do Ngôi nhà Bình yên mới tiếp nhận đã tăng gấp đôi kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Một nghiên cứu khác do Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội phối hợp với Tổ chức Rosa Luxemburg Stiftung tại Hà Nội (2020) về tác động của Covid 19 tới BLGĐ đối với phụ nữ ở Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm BLGĐ.

Điều này được phản ánh thực tế là việc kiểm soát các hành vi, lạm dụng tài chính, cũng như tâm lý, thể chất và tình dục xảy ra thường xuyên hơn (ít nhất là 70%) so với thời kỳ dịch Covid-19 chưa bùng phát…

Viện nghiên cứu Phát triển xã hội Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng cũng thực hiện một nghiên cứu trong khoảng thời gian từ tháng 6-9/2020 tại một số quận, huyện của Hà Nội nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của Covid-19 đến BLGĐ.

Thông qua phỏng vấn 303 phụ nữ từng là người bị BLGĐ đã cho thấy những con số rất đáng báo động. Hầu hết phụ nữ tham gia trả lời phỏng vấn trong cho biết, gia đình họ đã xảy ra xung đột trong thời gian đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, họ cho biết tất cả các hình thức bạo lực xảy ra thường xuyên hơn trong đại dịch Covid-19. Cụ thể, 84% phụ nữ cho rằng hành vi kiểm soát diễn ra thường xuyên hơn; 91% bị bạo hành tinh thần nhiều hơn; 93% cho biết bạo lực thể chất xảy ra thường xuyên hơn; 79% cho biết họ bị lạm dụng tình dục nhiều hơn.

BLGĐ đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, có 80,7% phụ nữ cho biết bị tổn thương về thể chất, tâm lý và bạo lực tình dục. Có 75,2% phụ nữ phải chịu đựng tổn thương tinh thần, trong khi con số này là 43,3% đối với chấn thương thể chất.

Trong đại dịch Covid-19, 51% phụ nữ là người bị BLGĐ từng có ý định tự tử, trong số trong đó 7,2% đã cố gắng tự tử…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

(LĐTĐ) GS.TS Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Hà Nội cần bổ sung chính ...
Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Làng Yên Trường, xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ngôi làng cổ nổi tiếng. Ít ai biết, ngoài nếp rêu phong mà ít nơi có được ...
Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

(LĐTĐ) Trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng Internet hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, ...
Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

(LĐTĐ) Làm rõ hơn về một số giải pháp phát huy nguồn lực văn hóa Thủ đô trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Đại học ...
Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

(LĐTĐ) Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi ...
Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh luôn được các cấp, ngành, địa phương tại Hà Nội dốc sức thực hiện. “Quả ...
Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng

Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng

(LĐTĐ) Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Các ...

Tin khác

Khởi động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3

Khởi động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3

(LĐTĐ) Chiều 20/3, Báo Kinh tế và Đô thị, phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ ký kết hợp tác và Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023".
Chàng trai “không chân" ươm khát vọng trở thành ông chủ xà bông

Chàng trai “không chân" ươm khát vọng trở thành ông chủ xà bông

(LĐTĐ) Năm 18 tuổi, một tai nạn ngoài ý muốn đã khiến anh Nguyễn Văn Chung (Thường Tín, Hà Nội) mất đi đôi chân. Bằng nghị lực, anh đã vượt lên nghịch cảnh để trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp và khởi nghiệp với thương hiệu xà bông.
Khởi công xây sửa “Mái ấm tình thương” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Khởi công xây sửa “Mái ấm tình thương” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Chiều ngày 16/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức lễ khởi công xây sửa “Mái ấm tình thương” cho gia đình bà Vũ Thị Hồng Nhi, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Chi hội phụ nữ số 15 phường Phú Thượng.
TP.HCM: Phân nhóm đối tượng để giải quyết căn cơ tình trạng trẻ em lang thang xin ăn

TP.HCM: Phân nhóm đối tượng để giải quyết căn cơ tình trạng trẻ em lang thang xin ăn

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành quyết định về quy định cơ chế phối hợp thực hiện công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn Thành phố.
Phát động cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” năm 2023

Phát động cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (16/3), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII năm 2023 với chủ đề “Xây chắc nếp nhà”. Cuộc thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức trên Báo Phụ nữ Thủ đô.
Hành trình từ hạt cà phê trên nông trại đến ly NESCAFÉ  cho người yêu cà phê Việt

Hành trình từ hạt cà phê trên nông trại đến ly NESCAFÉ cho người yêu cà phê Việt

(LĐTĐ) Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 chính thức khai mạc từ ngày 10 tới ngày 14/ 3/2023 tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. Tham gia Lễ hội, NESCAFÉ đã chia sẻ về hành trình hơn 10 năm bền bỉ đồng hành cùng người nông dân trồng cà phê trong hoạt động canh tác bền vững nhằm sản xuất ra những hạt cà phê chất lượng cao vì ly cà phê ngon cho người Việt.
Công nhân ngành Điện Hà Nội: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Công nhân ngành Điện Hà Nội: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(LĐTĐ) Trên đường đi làm việc, anh Nguyễn Thành Chung, công nhân Đội quản lý Điện 3, Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, thuộc Tổng công ty Điện lực thành Hà Nội (EVN Hà Nội) đã nhặt được của rơi và trả lại cho người đánh mất.
Amway Việt Nam đồng hành cùng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2023

Amway Việt Nam đồng hành cùng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Vừa qua tại Hà Nội, Amway Việt Nam - Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã đồng hành cùng Bộ Công thương trong chuỗi sự kiện Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn.”
Trao 10 tỷ đồng mang cơ hội phẫu thuật tim miễn phí đến trẻ em kém may mắn

Trao 10 tỷ đồng mang cơ hội phẫu thuật tim miễn phí đến trẻ em kém may mắn

(LĐTĐ) Đánh dấu cột mốc 10 năm hình thành và phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam đã trao tặng 10 tỷ đồng cho Chương trình “Nhịp tim Việt Nam” thuộc VinaCapital Foundation; đồng thời tôn vinh những đóng góp, những thành tích ấn tượng của Nu Skin Việt Nam trong 10 năm qua nói chung và của nhà liên kết thương hiệu nói riêng.
Hơn 200 người nghèo tìm lại ánh sáng

Hơn 200 người nghèo tìm lại ánh sáng

(LĐTĐ) Hàng trăm bệnh nhân từ khắp mọi miền có hoàn cảnh khó khăn trong niềm vui và háo hức khi hôm nay họ được ngân hàng và bệnh viện cùng hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí.
Xem thêm
Phiên bản di động