Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính sách điều hành để ổn định, khôi phục kinh tế xã hội hiện nay.
Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa Nhanh chóng giải quyết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động

- Theo báo cáo của Chính phủ, tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt 657,4 nghìn tỷ đồng, bằng 46,6% dự toán, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Đại biểu có thể chia sẻ góc nhìn của mình về tình hình ngân sách hiện nay?

+ Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Số thu này cao so với dự toán, so với mức thu năm 2020. Nguyên nhân có phần là do khi dự toán mình lường trước khó khăn, nhưng giờ kiểm soát được dịch bệnh, du lịch quốc tế vào Việt Nam nhiều hơn; dịch vụ bán lẻ tăng lên; dịch vụ lưu trú ăn uống tăng lên; giá dầu thô lại lên, thu xuất nhập khẩu tăng, rồi mình chống thất thu thuế tốt hơn... nên thu ngân sách tăng.

Điểm hết sức lưu ý là trong 5 tháng đầu năm đã thu được 54-55% dự toán rồi, nhưng tới đây nếu không có giải pháp kết hợp giữa chính sách tài khóa và tiền tệ thì lạm phát sẽ bùng lên. Khi lạm pháp bùng lên thì chi ngân sách sẽ rất căn cơ, thậm chí sẽ có lúc phải thắt chặt ngân sách nếu không kiểm soát được lạm phát.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu
Đại biểu Trần Hoàng Ngân trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 27/5.

- Vậy theo đại biểu, cần có giải pháp gì để kiềm chế lạm phát?

+ Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Với những nguồn thu tăng đó, Chính phủ nên trình Quốc hội hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, người nghèo, công nhân lao động... dùng gói hỗ trợ đó để đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, dùng nguồn thu đó để tiếp tục giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, ưu tiên giảm thuế với xăng, dầu trước; rồi thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, để hạn chế hiệu ứng domino đến các hàng hóa khác.

Vì, nếu xảy ra lạm phát thì chi đầu tư công sẽ tăng, tất cả các dự toán chi thường xuyên, thậm chí tiền lương cũng phải điều chỉnh theo trượt giá, lúc đó chi ngân sách sẽ tăng. Cho nên, thà lấy nguồn thu đó chi trước để các khoản chi khác không tăng lên. Đồng thời, phối hợp với chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô.

Lạm phát không phải do mình mở rộng chính sách tiền tệ, kích cầu, vì chưa có giải ngân mà lạm phát đã tăng, nên lạm phát tăng này là lạm phát từ chi phí đẩy. Trong đó chi phí xăng dầu, lưu thông, vận chuyển lớn, vậy nên phải hỗ trợ giảm chi phí đẩy để kiểm soát lạm phát.

Đồng thời cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, vì hiện nay doanh nghiệp đang phải gồng mình để khôi phục sản xuất kinh doanh. Những công cụ hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay cần ưu tiên đẩy nhanh hơn.

Với tư cách là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, tôi đã trình bày điều này với Thủ tướng Chính phủ.

- Về việc giảm thuế, có ý kiến cho rằng hỗ trợ đồng đều cho cả người giàu lẫn người nghèo là sự “cào bằng”?

+ Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Việc xóa thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu thì ai cũng được hưởng, và không phải người giàu hưởng nhiều hơn đâu. Những người có thu nhập cao, người giàu đã đóng thuế thu nhập cá nhân cho ngân sách rồi.

- Đại biểu dự báo như thế nào về chỉ số lạm phát và GDP năm nay?

+ Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Chỉ số lạm phát sẽ tùy thuộc vào việc chúng ta có hành động để kiểm soát giá hay không, nếu không hành động giảm thuế tiêu thụ đặc biệt thì lạm phát có thể vượt qua 6%, còn nếu hành động để kiểm soát giá thì ở mức 4-5%.

Còn GDP thì hoàn toàn khả thi, có thể tăng trưởng từ 6% trở lên. Việt Nam đang có nhiều “điềm lành” trong phục hồi kinh tế - xã hội. Cụ thể như so với các nước, chúng ta mở cửa nhanh nhất, là điểm đến của khách du lịch quốc tế tăng tốp đầu thế giới. Chúng ta đã tổ chức SEA Games 31 thành công ngoài mong đợi, mang đến hình ảnh một đất nước bình yên, người dân thân thiện. Rồi việc thể thao đạt hơn 200 huy chương vàng cũng kích thích thêm tinh thần dân tộc...

Hầu như các dự báo đều khá lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Chỉ lo nhất là xung đột Ucraina - Nga làm khủng hoảng năng lượng, lương thực, dẫn đến đói nghèo.

Phương Thảo (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại

Trong hai ngày 18 và 19/12 tại không gian bảo tàng Hà Nội đã diễn ra rưng bày nghệ thuật Phật giáo và triển lãm ảnh với chủ đề “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”. Sự kiện do Sở Dân tộc và Tôn giáo Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội tổ chức.
Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV

Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV

Nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội, cử tri một số xã, phường: Phù Đổng, Bát Tràng, Gia Lâm, Thuận An… tán thành và đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, hoan nghênh tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Quốc hội xuyên suốt trong 40 ngày qua và hoàn thành khối lượng công việc lớn, thông qua 51 luật cùng nhiều nghị quyết quan trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn đồng thời kiến tạo khuôn khổ pháp lý cho giai đoạn mới.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 19/12, Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Công đoàn cơ sở cuối cùng của phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Đại hội trong nhiệm kỳ mới, qua đó hoàn thành mục tiêu 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức Đại hội đúng tiến độ, đúng quy định.
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1

Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1

Chiều 19/12, Thành ủy Hà Nội và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội đạt chuẩn mức 1.
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026

Chiều 19/12, Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được trong năm đầu thành lập, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tin khác

Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản

Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP nhằm làm rõ cách áp dụng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.
Giá xăng dầu hôm nay (19/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (19/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay 19/12, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi thị trường thận trọng trước nguy cơ nguồn cung gián đoạn bởi các biện pháp trừng phạt và phong tỏa vận tải dầu mỏ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,10 USD/thùng, tăng 0,70%, giá dầu WTI ở mốc 56,50 USD/thùng, tăng 1,00%.
Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trong phiên đáo hạn phái sinh

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trong phiên đáo hạn phái sinh

Phiên giao dịch ngày 18/12 diễn ra trong bối cảnh đáo hạn phái sinh đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam vận động khá trầm lắng, phản ánh rõ tâm lý dè dặt của nhà đầu tư. Dù VN-Index vẫn kịp đảo chiều tăng nhẹ vào cuối phiên, bức tranh chung cho thấy sự giằng co, thiếu động lực bứt phá khi dòng tiền suy yếu đáng kể.
Giá vàng hôm nay (19/12): Vàng miếng tăng nhẹ, duy trì ở vùng giá rất cao

Giá vàng hôm nay (19/12): Vàng miếng tăng nhẹ, duy trì ở vùng giá rất cao

Giá vàng trong nước sáng 19/12 ghi nhận diễn biến tích cực khi vàng miếng đồng loạt tăng so với phiên trước, trong khi vàng nhẫn chủ yếu đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ tại một số thương hiệu. Mặt bằng giá vàng tiếp tục neo ở mức cao.
Tỷ giá USD hôm nay (19/12): Giá USD trên thị trường tự do giảm chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (19/12): Giá USD trên thị trường tự do giảm chiều mua vào

Tỷ giá hôm nay 19/12 tiếp tục tăng khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm và mặt bằng giá USD tại các ngân hàng thương mại đi lên, trong bối cảnh đồng bạc xanh duy trì đà mạnh trên thị trường quốc tế.
Tỷ giá USD hôm nay (18/12): Giá USD "chợ đen" tăng nhẹ chiều bán ra

Tỷ giá USD hôm nay (18/12): Giá USD "chợ đen" tăng nhẹ chiều bán ra

Tỷ giá USD hôm nay (18/12): Trên thị trường chính thức, đồng USD tiếp tục xu hướng giảm nhẹ ở chiều bán ra; trong khi trên thị trường tự do, giá USD biến động phân hóa, giảm ở chiều mua vào nhưng tăng nhẹ ở chiều bán ra.
Giá vàng hôm nay (18/12): Vàng miếng và vàng nhẫn tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (18/12): Vàng miếng và vàng nhẫn tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (18/12) ghi nhận diễn biến tích cực trên thị trường trong nước khi cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, trong đó vàng miếng SJC tiếp tục bứt phá, tiến sát mốc đỉnh lịch sử 157,2 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay (17/12): Giá USD thị trường tự do biến động trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (17/12): Giá USD thị trường tự do biến động trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (17/12) ghi nhận diễn biến phân hóa giữa thị trường ngân hàng và thị trường tự do. Trên thị trường chính thức, đồng bạc xanh tiếp tục xu hướng giảm nhẹ ở chiều bán ra, trong khi tại thị trường tự do, giá USD biến động trái chiều, giảm ở chiều mua nhưng nhích tăng ở chiều bán.
Giá vàng hôm nay (17/12): Vàng miếng tăng 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (17/12): Vàng miếng tăng 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước sáng 17/12 được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết ở mức 156,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 600 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch hôm qua.
Tỷ giá USD hôm nay (16/12): Giá USD "chợ đen" tăng, tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm

Tỷ giá USD hôm nay (16/12): Giá USD "chợ đen" tăng, tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm

Tỷ giá USD hôm nay (16/12/2025) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh giao dịch. Trên thị trường tự do, đồng USD bật tăng trở lại sau phiên điều chỉnh trước đó, trong khi tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục xu hướng giảm nhẹ. Đáng chú ý, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn đi xuống, hiện ở mức 25.141 đồng/USD.
Xem thêm
Phiên bản di động