Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí và việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu.
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa? Đai biểu Quốc hội đề xuất cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Đại biểu đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ

Nhiều đại biểu đánh giá cao những kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội từ cuối năm 2021 đến những tháng đầu năm nay, cho rằng đây là những kết quả rất đáng trân trọng trong điều kiện dịch bệnh khó khăn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ lo ngại về sự bền vững trong phục hồi, phát triển kinh tế trước những diễn biến phức tạp về chính trị, kinh tế trên thế giới và các vấn đề nội tại của nền kinh tế vẫn chậm được khắc phục.

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội
Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ 12. (ảnh: QH)

Thảo luận tại tổ Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, đặc biệt là chiến lược tiêm phủ vắc xin cùng các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, trong đó Nghị quyết 128 của Chính phủ không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, mà còn bảo đảm an sinh xã hội, nhất là linh hoạt trong triển khai các giải pháp chống dịch. Nhờ đó, kết thúc 2021 mới có GDP đạt 2,58%, Hà Nội đạt 2,91%, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh...

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội năm 2021 - một năm nhiều khó khăn, biến động khó lường, nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta đã vượt qua và đạt những kết quả nhất định.

Đại biểu cũng đánh giá cao công tác kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tinh giản biên chế, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Qua giám sát tại các địa phương, đại biểu đoàn Hà Nội cho biết, kết quả khá khả quan, bộ máy tại các địa phương sau sắp xếp đã đi vào hoạt động ổn định, chỉ còn một số vướng mắc liên quan đến sắp xếp cán bộ dôi dư sau và tài sản công. Nhiều địa phương từ việc sắp xếp này đã tạo không gian phát triển mới.

Đại biểu còn đề cập đến một số bất cập cần sớm tháo gỡ liên quan đến cải cách hành chính trong triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp, định danh điện tử, thủ tục liên quan đến phòng, chống dịch dịch, thanh toán bảo hiểm y tế cho những người mắc Covid-19...

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội
Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn thành phố Hà Nội) đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội .

Nhu cầu đầu tư công rất lớn, trong khi nguồn lực còn khó khăn

Đại biểu Trương Xuân Cử (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá những kết quả về kinh tế xã hội đạt được năm nay là tích cực, trong đó, nhiều địa phương, bộ, ngành đã có sáng kiến, năng động trong điều hành. Đại biểu cũng nhìn nhận, trong thực tế, 63 tỉnh thành đều có nhu cầu đầu tư công rất lớn, trong khi đó nguồn lực còn khó khăn. Vì vậy, vấn đề là chọn dự án thế nào để hiệu quả kinh tế cao, hiệu quả xã hội lớn để góp phần phát triển đất nước.

Cho rằng chúng ta vừa có một kỳ SEA Games thành công, đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa mong muốn từ thành công của SEA Games sẽ lan tỏa sang các lĩnh vực khác. Đồng thời, cần duy trì, cần tận dụng hiệu quả, tránh lãng phí với các công trình đầu tư cho sự kiên này, tránh hiện tượng sau khi các sự kiện thể thao kết thúc thì bị lãng phí, sử dụng không hiệu quả. Điều này vừa giúp người dân được hưởng thụ nhiều hơn các thiết chế thể thao văn hóa này, vừa là nền tảng để phát triển thể thao sau này...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phân tích, tình hình năm 2021, trong khi các nước xung quanh và nhiều nước trên thế giới tăng trưởng âm thì chúng ta vẫn vượt 2,58%, bội chi ngân sách chỉ 3,41%, nợ công chỉ 43%, nợ Chính phủ chỉ 39%, nợ nước ngoài chỉ còn 38%...

Theo Bộ trưởng, đây là sự nỗ lực lớn trong lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ. Nhiều việc khó được tập trung bắt tay vào làm, Chính phủ đã hỗ trợ doanh nghiệp, giãn hoãn thuế đến 129 nghìn tỷ đồng, rồi hỗ trợ miễn giảm 37 loại thuế, phí cho doanh nghiệp, như thuế xăng dầu hàng không, thuế trước bạ… là nỗ lực lớn để giữ được, tạo được đà phát triển như thế này.

Đề cập đến nhiều thách thức từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, đất nước vừa trải qua đại dịch, vấn đề cốt lõi là làm thế nào để tăng năng lực cho nền kinh tế, muốn vậy phải phát triển được sức sống của doanh nghiệp, là động lực quan trọng nhất để phục hồi và phát triển kinh tế.

Muốn vậy mọi cấp, ngành phải tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, chính sách vốn, tiếp cận đất đai, quản lý làm thế nào để thúc đẩy doanh nghiệp, tạo được tiện ích cho doanh nghiệp.

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội
Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội thảo luận tại tổ sáng 25/5.

Kiến nghị Chính phủ sớm cho chủ trương tăng lương tối thiểu vùng

Theo đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh), để phục hồi bền vững trong điều kiện hiện nay, Chính phủ cần có cơ chế đặc thù hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp tích tụ đất đai hình thành các vùng sản xuất nguyên liệu để chủ động về nguyên liệu, xem đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi chuỗi cung ứng, hạn chế những tác động do đứt gãy chuỗi cung ứng thế giới, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Bên cạnh đó cũng cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào hệ sinh thái chuỗi giá trị của doanh nghiệp đầu chuỗi, hình thành cụm liên kết ngành, hệ sinh thái của doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thuý (Đoàn TP Hồ Chí Minh) lại đề cập đến vấn đề tiền lương cho người lao động không đủ trang trải cuộc sống. Đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm cho chủ trương tăng lương tối thiểu vùng. Hội đồng tiền lương quốc gia đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng lên 6%, mức tăng dù không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm của chúng ta đối với người lao động.

Cho rằng tăng 6% vẫn còn rất thấp, trong khi chỉ số trượt giá thì cao. Vì thế, đại biểu nhấn mạnh rất cần tăng lương tối thiểu vùng năm nay, làm nền tảng cho việc tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng trong năm tới, để tiệm cận hơn với cuộc sống của người lao động.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng ...
Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ...
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có ...
85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương ...
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã ...

Tin khác

Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

(LĐTĐ) Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được phát động từ ngày 13/6. Đến nay, theo thống kê của Ban Tổ chức, đã có hàng vạn người tham gia thi.
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội về làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (SN 1970, quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, giá của biển số sẽ do thị trường định giá.
Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã có bài tham luận với chủ đề “Sự tin tưởng, kỳ vọng, vai trò, trách nhiệm của nhân dân đối với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng”.
Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng",  "không cần tham nhũng"

Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng", "không cần tham nhũng"

(LĐTĐ) “Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế. Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm. Quyền lực đến đâu, trách nhiệm đến đó. Quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn. Bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều bị truy cứu trách nhiệm và xử lý”. Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân Việt Nam gặp nạn.
Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ y tế khu vực công lập.
Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 773/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Xem thêm
Phiên bản di động