Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). Vấn đề ngăn chặn tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, thông đồng, dìm giá, quy định về tiền đặt trước… được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Tiền đặt trước quá cao sẽ hạn chế những doanh nghiệp nhỏ tham gia đấu giá Hà Nội rà soát toàn bộ quá trình đấu giá ba mỏ cát Quốc hội thảo luận về cấm lái xe khi đã uống rượu bia, gắn thiết bị giám sát hành trình

Nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản không đủ nguồn lực tài chính

Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn tỉnh Hà Nam) đồng tình với việc sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản để góp phần ngăn chặn nhũng nhiễu, lạm dụng gây mất an ninh trật tự và thất thoát ngân sách trong lĩnh vực này.

Theo Luật đấu giá tài sản hiện hành, Khoản 5 Điều 9 quy định các hành vi bị nghiêm cấm đối với người tham gia đấu giá tài sản không có quy định xác định nguồn lực tài chính của người tham gia đấu giá.

“Việc này dẫn đến tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai hay “đấu giá hộ” do không đủ nguồn lực tài chính, nhiều trường hợp dựa hoàn toàn vào ngân hàng bảo lãnh. Hay trường hợp bỏ cọc xảy ra không dễ thu tiền cọc. Hay trúng đấu giá xong triển khai dự án trì trệ… Đây là vấn để rất nghiêm trọng đã xảy ra phổ biến, đặc biệt là đấu giá quyền sử dụng đất.

Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính
Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn tỉnh Hà Nam).

Trong thực tiễn đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, vấn đề vướng mắc nhất hiện nay cũng là lỗ hổng pháp lý lớn nhất là xác định năng lực tài chính vốn thực có của người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất”, đại biểu Trần Văn Khải nói.

Theo đại biểu, vấn đề kiểm soát nguồn tài chính, nguồn vốn công khai, minh bạch người tham gia đấu giá có đủ năng lực tài chính để tham gia đấu giá là câu chuyện không chỉ của Luật Đất đai mà còn là chuyện đầu cơ phức tạp. Họ có thể lợi dụng từ giai đoạn đấu giá, bị can thiệp bởi nguồn "vốn đen" chiếm dụng hay rửa tiền... dẫn đến tính khả thi của tài sản đấu giá chậm trễ, kéo dài, bị khai thác sử dụng theo ý đồ doanh nghiệp hay thế lực khác…

Vì vậy, đại biểu cho rằng, cần nghiên cứu hoàn thiện quy định về 8 trường hợp đấu giá tại Điều 118 Luật Đất đai. Đồng thời, cần bổ sung thêm quy định nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản không đủ nguồn lực tài chính hay sử dụng nguồn vốn không minh bạch để tham gia đấu giá, hay việc liên kết nhận uỷ quyền tham gia đấu giá, trả giá cho bên thứ 2, thứ 3 vào điểm 5, Điều 9, Luật Đấu giá tài sản sửa đổi lần này.

“Từ đó khắc phục tình trạng nhũng nhiễu trong đấu giá quyền sử dụng đất bằng nguồn vốn thiếu minh bạch, người tham gia đấu giá có thể trả giá cao ngất rồi bỏ cọc, bóp méo thị trường đất đai hoặc giành giật quyền mua tài sản "phi vật thể" giá trị kinh tế, thương mại, an ninh, xã hội... rất lớn, tuy không bỏ cọc nhưng không có đủ nguồn lực tài chính, nguồn vốn mua rồi để đấy chờ thời cơ sang nhượng, liên kết hay chuyển đổi”, đại biểu nói.

Đại biểu đoàn Hà Nam cũng góp ý, để ngăn chặn hiện tượng “cò” đấu giá, “quân xanh-quân đỏ” lộng hành, thông đồng, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá hay đe dọa người tham gia đấu giá... thì xử lý nghiêm việc để lộ, lọt thông tin như dự thảo là cần thiết. Đồng thời, bổ sung quy định nghiêm cấm tổ chức đấu giá tài sản và Hội đồng đấu giá tài sản để người không có đủ năng lực tài chính, nguồn vốn tham gia đấu giá tài sản.

Đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn thành phố Hà Nội) nhận định, tình trạng thông thầu, thông đồng, “quân xanh, quân đỏ”, cò mồi, đe dọa cưỡng ép xảy ra khá tinh vi có xu hướng ngày càng phức tạp. Do vậy, khi sửa đổi luật, cần có các quy định chặt chẽ, công khai, minh bạch để phòng ngừa những hành vi này.

Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính
Đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn thành phố Hà Nội). Ảnh: Quốc hội

Đại biểu Phạm Đức Ấn cũng nêu tình trạng ép giá, kiến nghị về việc đấu giá làm kéo dài thời gian hoàn thiện được các thủ tục để mua tài sản đó. Vì vậy, cần có những cái giải pháp để xử lý vấn đề này, trong đó thời gian xem xét tài sản 2 ngày cần được tăng thêm ít nhất 3 ngày. Về quy định liên quan đến đặt cọc, đại biểu cho rằng, cần nhìn nhận từ hai khía cạnh thấu đáo, trong đó cần sửa Điều 51 tránh tình trạng làm lũng đoạn về giá, gây khó khăn cho cả cơ quan định giá và người tham gia đấu giá…

Đồng thời, cần nâng cao trách nhiệm của Bộ Tư pháp tại Điều 77 của dự thảo luật trong việc thu thập, thống kê thông tin của các tổ chức tham gia đấu giá để phát hiện những bất thường, phối hợp với Bộ Công an điều tra, xử lý.

Nên duy trì hai hình thức đấu giá bằng lời nói và đấu giá trực tiếp

Góp ý về xác định giá khởi điểm để đấu giá, đại biểu Nguyễn Duy Thanh (Đoàn tỉnh Cà Mau) cho rằng, cần bổ sung quy định về quyền, trách nhiệm và chế tài đối với vi phạm trong việc xác định giá khởi điểm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong mối quan hệ chặt chẽ với các quy định của pháp luật khác trong lĩnh vực quản lý giá, quản lý đất đai, quản lý tài sản công, quản lý tài sản bảo đảm, tịch thu tài sản thi hành án và trách nhiệm dân sự.

Đại biểu cho rằng, hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói là hình thức tốt, phù hợp với thông lệ quốc tế, chứng minh được ưu thế vượt trội so với hai hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trong việc bảo đảm nguyên tắc đấu giá công khai, minh bạch. Vì vậy, theo đại biểu, nên duy trì hai hình thức là đấu giá bằng lời nói và đấu giá trực tiếp. Đồng thời, đại biểu cho rằng cần sửa đổi, bổ sung các quy nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, ngăn ngừa tình trạng phá giá vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, thao túng, gây rối…

Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính
Các đại biểu tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Đại biểu Âu Thị Mai (Đoàn tỉnh Tuyên Quang) cũng thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Góp ý quy định tại Điểm b khoản 9 dự thảo Luật về niêm yết tài sản đấu giá, đại biểu cho biết, trên thực tế, việc các tổ chức bán đấu giá có thể có những chi nhánh ở các địa phương khác nhau và các chi nhánh của tổ chức bán đấu giá là nơi thực hiện việc bán đấu giá tài sản. Do đó, nếu dự thảo Luật chỉ quy định niêm yết ở trụ sở mà không niêm yết ở chi nhánh nơi thực hiện bán đấu giá sẽ không có ý nghĩa trong việc công bố và tiếp cận thông tin của người có nhu cầu mua tài sản.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo xem xét sửa đổi quy định “niêm yết việc đấu giá tài sản tại trụ sở của tổ chức mình, trụ sở của người có tài sản trong trường hợp người có tài sản là tổ chức” thành “niêm yết việc đấu giá tài sản tại trụ sở hoặc chi nhánh nơi thực hiện bán đấu giá tài sản của tổ chức bán đấu giá tài sản, trụ sở của người có tài sản…”.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị xem xét, bổ sung thêm việc niêm yết việc đấu giá tài sản tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.

Tin khác

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ

Các bộ, ngành, địa phương và thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong từng bộ, ngành, địa phương và giữa các cơ quan hành chính nhà nước với nhau.
Điều kiện về thu nhập để được mua nhà ở xã hội

Điều kiện về thu nhập để được mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất, điều kiện về thu nhập để hưởng chế độ nhà ở xã hội là có mức thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng của người đó không quá 15 triệu đồng/tháng.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực trong tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực trong tháng 3

(LĐTĐ) Trong tháng 3/2024, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; tăng giá trần vé máy bay nội địa; chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN…
Loại bỏ cơ chế xin cho, chống lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật

Loại bỏ cơ chế xin cho, chống lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật

(LĐTĐ) Trong công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm. Phải cắt giảm tối đa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Báo Nhân Dân cuối tuần kỷ niệm 35 năm ngày ra số đầu tiên (12/2/1989 - 12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã tham dự và phát biểu tại sự kiện.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

(LĐTĐ) Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 có 11 nội dung quan trọng. Trong đó, Chính phủ thảo luận về đề nghị xây dựng Luật Hàm, Luật Hàng không (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi), Luật Công nghiệp công nghệ số.
Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đồng loạt làm lễ giao, nhận quân năm 2024 với gần 5.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị quân đội và công an nhân dân.
Phát động thi đua xây dựng đường dây 500 kV mạch 3: Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500 kV mạch 3: Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ

(LĐTĐ) Sáng nay (27/2/2024), tại Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Lễ phát động thi đua Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên).
Hội trại tòng quân năm 2024: Vinh quang người chiến sĩ

Hội trại tòng quân năm 2024: Vinh quang người chiến sĩ

(LĐTĐ) Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận Bình Thạnh đã tổ chức khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh quang người chiến sĩ”.
Xem thêm
Phiên bản di động