Cựu Chủ tịch COMA được hưởng án treo trong vụ chuyển nhượng dự án VP6 Linh Đàm
| Vụ chuyển nhượng dự án VP6 Linh Đàm: Cựu lãnh đạo Coma 18 bị đề nghị 8 - 10 năm tù |
Sau một ngày xét xử, chiều 9/8, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA) và Công ty cổ phần Coma 18 (Coma 18).
![]() |
| Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A |
Cụ thể, bị cáo Lê Văn Khương (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty cơ khí xây dựng COMA) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị cáo Lê Huy Lân (cựu Tổng giám đốc Coma 18) và Nguyễn Xuân Phong (cựu Phó tổng giám đốc) lần lượt bị tuyên phạt 8 năm và 5 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
HĐXX xét thấy các bị cáo nhiều tình tiết giảm nhẹ, đồng thời hậu quả của vụ án đã được khắc phục.
Vụ án này liên quan đến sai phạm khi chuyển nhượng trái quy định dự án VP6 Linh Đàm cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên của ông Lê Thanh Thản.
Theo nội dung vụ án, tháng 2/2010, Coma 18 được làm chủ đầu tư Dự án VP6 Linh Đàm. Hợp đồng nêu rõ: “không được chuyển giao lô đất, chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất cho bên thứ ba”.
Tháng 7/2013, do Coma 18 không thể hoàn thành được dự án VP6, Tổng giám đốc Lê Huy Lân xin ý kiến Tổng công ty COMA cho chuyển nhượng. Chủ tịch COMA Lê Văn Khương và các thành viên trong Hội đồng thành viên chấp thuận Coma 18 được chuyển nhượng hoặc hợp tác kinh doanh.
Coma 18 ký hợp đồng, thỏa thuận Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên góp 95% vốn (12,3 tỷ đồng) và được hưởng 100% kết quả kinh doanh dự án VP6 Linh Đàm.
Cơ quan tố tụng xác định việc cố ý chuyển nhượng dự án VP6 Linh Đàm khi dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đã gây thiệt hại cho nhà nước 64,3 tỷ đồng. Đây là số tiền sử dụng đất không thể thu hồi cho diện tích hơn 2.600 m2 đất, tại thời điểm được tính, tháng 7/2013.
Doanh nghiệp của ông Thản đã nộp 64 tỷ đồng sau khi vụ án bị khởi tố. Hơn 300 triệu đồng còn lại, họ đã cam kết hoàn thành như bản án tòa tuyên. Ông Lê Thanh Thản khai không tác động chuyển nhượng dự án
Khai báo tại tòa, bị cáo Lê Huy Lân trình bày rằng vào năm 2013 khi Coma 18 được giao thực hiện dự án VP6 Linh Đàm, thị trường bất động sản vô cùng khó khăn. Với một công ty cơ khí tiềm lực ít ỏi như Coma 18, theo ông Lân, khó có thể thực hiện dự án.
Để xoay sở, tháo gỡ, bị cáo Lân cho biết đã đi tìm các doanh nghiệp đủ tiềm lực kinh tế để đặt vấn đề hợp tác đầu tư kinh doanh; và hợp đồng ký với công ty của ông Lê Thanh Thản là để hợp tác xây dựng dự án. Tại tòa, bị cáo Lân thừa nhận bản thân đã chủ quan, thiếu đôn đốc giám sát.
Đối với ông Lê Thanh Thản, khi điều tra, ông Thản khai không thỏa thuận với Lê Huy Lân về việc Coma18 nhận dự án VP6 Linh Đàm để chuyển nhượng. Theo lời khai của ông Thản thể hiện trong cáo trạng, ông không thúc đẩy hay tác động để Coma 18 chuyển giao dự án. Việc ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án VP6 Linh Đàm là do ông Lân chủ động liên hệ.
Do đó, cơ quan tố tụng đánh giá không có cơ sở cáo buộc ông Lê Thanh Thản đồng phạm với bị cáo Lân trong việc chuyển nhượng dự án, và tách tài liệu để tiếp tục điều tra sau.
Theo quy hoạch được duyệt, tòa nhà VP6 Linh Đàm cao 25 tầng, song đã xây thành 37 tầng.
Ông Thản hiện là bị can trong vụ án Lừa dối khách hàng, liên quan đến chung cư CT6C Hà Đông (Hà Nội). Vụ án hiện đang bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, sau lần mở phiên sơ thẩm hồi tháng 8/2023.
Thu Anh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù
Pháp đình 30/09/2025 15:40
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù
Pháp đình 25/09/2025 13:41
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác
Pháp đình 19/09/2025 12:50
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An
Pháp đình 18/09/2025 22:36
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn
Pháp đình 10/09/2025 20:05
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Pháp đình 09/09/2025 13:01
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An
Pháp đình 08/09/2025 11:13
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng
Pháp đình 13/08/2025 06:35
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia
Pháp đình 11/08/2025 16:41
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù
Pháp đình 08/08/2025 19:25

