Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Bảo vệ môi trường sống từ "văn hóa" xử lý rác thải tại nguồn Người đi “xây nhà” cho rác tái chế Cận cảnh nhà máy "hồi sinh" 30.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm

Những ngày này, khi lưu thông trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những đống rác là đồ cũ, phế thải nằm ngổn ngang ven đường, gầm cầu, bãi đất trống. Mặc dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo phải bỏ rác đúng nơi quy định, thế nhưng, tình trạng xả rác bừa bãi ra khu vực công cộng vẫn cứ tái diễn, gây nhiều bức xúc.

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh
Công nhân môi trường thu gom các tấm kính bị bỏ không trên vỉa hè.

Ghi nhận thực tế tại một số tuyến phố trên địa bàn quận Ba Đình như: Đê La Thành, Thành Công, Đường Láng, Đường Bưởi… cho thấy, các loại rác thải cồng kềnh như giường, tủ, bàn ghế, hay các đồ dùng vật dụng đã qua sử dụng, được một bộ phận người dân thiếu ý thức bỏ lẫn lộn với rác thải sinh hoạt tại các điểm tập kết, các thùng rác công cộng…

Chị Nguyễn Thị Lợi, quận Ba Đình bức xúc: “Người dân trong khu vực đã nhiều lần có ý kiến phản ánh về tệ nạn này. Đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn quận cũng đã thường xuyên vận chuyển hàng đống rác thải. Song vi phạm vẫn liên tục tái diễn”.

Còn tại quận Thanh Xuân, nhiều tuyến đường, phố như: Thượng Đình, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Nhân Hòa, Nguyễn Trãi… cũng liên tục xảy ra tình trạng đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh. Ông Nguyễn Tấn Trường, cán bộ giám sát, hợp tác xã Thành Công cho biết: “Chất thải rắn cồng kềnh hay phế thải xây dựng bị người dân đổ trộm ra môi trường bất kể giờ nào trong ngày. Rất nhiều lần, nhân viên của hợp tác xã Thành Công vừa thu gom, vận chuyển sạch sẽ, nhưng chỉ mấy phút sau quay lại đã thấy cái đệm, hay chiếc ghế sofa hỏng vứt chình ình ra đường”.

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh
Ghế sofa cũ, chân tủ,và cả bộ giường cũ bị bỏ lại tại khu tập kết rác trên phố Hoàng Tích Trí, quận Đống Đa.

Điều đáng nói là, những điểm tập kết rác cồng kềnh sai quy định nói trên rất dễ dàng phình to chỉ trong vài giờ, nếu đơn vị vệ sinh môi trường không tiến hành dọn dẹp sớm. Tuy nhiên đến nay, Hà Nội vẫn chưa ban hành quy trình, định mức và đơn giá áp dụng đối với chất thải rắn cồng kềnh nên các đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn rất vất vả trong việc thu gom, vận chuyển đi xử lý vì không được thanh toán chi phí vận chuyển.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị, chi nhánh Ba Đình, trên thực tế đơn vị vẫn bố trí khu vực để người dân bỏ rác thải cồng kềnh nhưng số lượng lại rất ít, mà đa phần tiện đâu bỏ đấy, hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn quận Ba Đình phát sinh khoảng 2 - 3 tấn chất thải rắn cồng kềnh. Tuy nhiên, trong hợp đồng đấu thầu duy trì thu gom rác thải sinh hoạt, không có nội dung về kinh phí xử lý chất thải rắn cồng kềnh. Trong khi đó, khi xảy ra tình trạng đổ trộm, chi nhánh Ba Đình vẫn phải là đơn vị thu gom, phân loại, phá dỡ, nghiền và vận chuyển đi xử lý.

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh
Dát giường, gạch lát nềm bị bỏ lại trên phố Ô Đồng Lầm, quận Đống Đa.

Về vấn đề này, bà Ngô Thanh Loan, đại diện Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho hay, các đơn vị thuộc URENCO đang thực hiện xử lý chất thải rắn cồng kềnh theo 2 phương thức. Thứ nhất là sử dụng xe tải nhỏ thu gom, vận chuyển về điểm tập kết, sau đó phá dỡ, giảm thể tích, đưa lên xe cuốn ép và vận chuyển đi xử lý. Cách thứ hai là sử dụng xe cuốn ép thu gom rác thải sinh hoạt theo tuyến, quá trình thu gom nếu có chất thải rắn cồng kềnh, công nhân thực hiện phá dỡ, giảm thể tích sơ bộ và đưa lên xe cuốn ép, vận chuyển đi xử lý. Tuy nhiên, do đơn vị sử dụng thiết bị thu gom rác thải thông thường để thu gom, vận chuyển chất thải rắn cồng kềnh nên không phù hợp, thường xuyên gây hỏng hóc, cong vênh bàn ép của xe cuốn ép rác sinh hoạt dẫn đến phát sinh chi phí khá lớn cho việc sửa chữa xe, máy móc, thiết bị.

Theo các chuyên gia môi trường, nguyên do là chưa có “thuốc đủ liều” để trị dứt căn bệnh “nan y” này. Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thực hiện phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, đã đến lúc phải hình thành các đội "thanh tra môi trường", xử lý những đối tượng thiếu ý thức xả rác thải bừa bãi, áp dụng các chế tài nghiêm khắc như phạt tiền nặng, công khai lên các phương tiện truyền thông đối với những trường hợp tập kết, đổ trộm rác thải sai quy định.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Có thể bị phạt tiền đến 400 triệu đồng khi kinh doanh vàng miếng nhưng không có giấy phép

Có thể bị phạt tiền đến 400 triệu đồng khi kinh doanh vàng miếng nhưng không có giấy phép

Ngân hàng Nhà nước đề xuất phạt tiền từ 300-400 triệu đồng khi kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
Tuyển futsal nữ Nhật Bản hạ Thái Lan, lần đầu vô địch châu Á

Tuyển futsal nữ Nhật Bản hạ Thái Lan, lần đầu vô địch châu Á

Đội tuyển futsal nữ Nhật Bản đã viết nên trang sử vàng khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết futsal nữ châu Á 2025. Chiến thắng 3-2 trên chấm luân lưu sau khi hòa 3-3 trong thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ không chỉ mang đến danh hiệu đầu tiên cho bóng đá trong nhà nữ Nhật Bản, mà còn khép lại hành trình 10 năm đằng đẵng đi tìm vinh quang châu lục.
Hàng công bùng nổ, Bayern Munich đè bẹp Hoffenheim 4-0

Hàng công bùng nổ, Bayern Munich đè bẹp Hoffenheim 4-0

Trong trận đấu cuối cùng của mùa giải Bundesliga 2024/25, Bayern Munich đã khẳng định sức mạnh tuyệt đối bằng chiến thắng đậm đà 4-0 ngay trên sân khách trước Hoffenheim. Dưới sự chỉ huy của tân HLV Vincent Kompany, "Hùm xám" trình diễn thứ bóng đá tấn công mãn nhãn, với màn thể hiện chói sáng từ Michael Olise, Joshua Kimmich, Serge Gnabry và Harry Kane.
Sevilla vs Real Madrid: Khép lại mùa giải đầy biến động

Sevilla vs Real Madrid: Khép lại mùa giải đầy biến động

Trận đấu giữa Sevilla và Real Madrid trong khuôn khổ vòng 37 La Liga 2024/25, diễn ra vào lúc 0h00 ngày 19/5, mang những ý nghĩa khác biệt đối với cả hai đội sau một mùa giải đầy những thăng trầm. Nếu như Real Madrid đã sớm định đoạt tương lai và chuẩn bị cho những kế hoạch lớn lao phía trước, thì Sevilla lại vừa trải qua một chiến dịch đầy khó khăn và chỉ mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Hành trình nhân đạo lan tỏa yêu thương khắp Hà Nội

Hành trình nhân đạo lan tỏa yêu thương khắp Hà Nội

Mỗi năm, Tháng Nhân đạo lại trở thành thời điểm đặc biệt, khi tình yêu thương được sẻ chia, lan tỏa từ những tấm lòng hảo tâm tới hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào nhân đạo với tinh thần “Trao nhận yêu thương” đã lan rộng ra khắp thành phố Hà Nội.
Nhận định Inter vs Lazio: Quyết chiến vì Scudetto và tấm vé Champions League

Nhận định Inter vs Lazio: Quyết chiến vì Scudetto và tấm vé Champions League

Trận đấu giữa Inter Milan và Lazio diễn ra lúc 1h45 ngày 19/5 tại vòng 37 Serie A không chỉ là cuộc đối đầu giữa hai thế lực lớn của bóng đá Ý, mà còn là trận chiến sống còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đua vô địch cũng như suất dự Champions League mùa tới. Với Inter, đây là trận đấu buộc phải thắng nếu họ còn nuôi hy vọng cạnh tranh Scudetto với Napoli. Còn với Lazio, kết quả tại San Siro có thể định đoạt cả mùa giải của họ.
Tỷ giá USD hôm nay (18/5): Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay (18/5): Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay (18/5): Đồng USD mạnh lên vào phiên giao dịch cuối tuần sau khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy giá nhập khẩu phục hồi, trong khi tâm lý người tiêu dùng vẫn ở mức thấp, khi lo ngại về thuế quan tăng vọt, đưa đồng USD vào đà tăng tuần thứ tư liên tiếp.

Tin khác

Cận cảnh căn nhà hơn 1.000 tấn được “thần đèn” di dời để làm Vành đai 3 TP.HCM

Cận cảnh căn nhà hơn 1.000 tấn được “thần đèn” di dời để làm Vành đai 3 TP.HCM

Tại tỉnh Bình Dương, một căn nhà nặng khoảng hơn 1.000 tấn vừa được các “thần đèn” di dời lùi về sau 40m so với vị trí ban đầu bằng hệ thống thuỷ lực và con lăn để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Quyết liệt để tạo chuyển biến rõ rệt về an toàn giao thông và trật tự đô thị

Quyết liệt để tạo chuyển biến rõ rệt về an toàn giao thông và trật tự đô thị

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực thi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Động thái này thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xử lý tận gốc những bất cập về hạ tầng, ý thức tham gia giao thông và cơ chế quản lý, hướng tới xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh và hiện đại.
Kiên quyết xử lý vi phạm về đất đai, trật tự đô thị

Kiên quyết xử lý vi phạm về đất đai, trật tự đô thị

Ủy ban nhân dân phường (UBND) Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quản lý đất đai, trật tự đô thị, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.
Nỗ lực "siết chặt" kỷ cương đô thị xung quanh bệnh viện

Nỗ lực "siết chặt" kỷ cương đô thị xung quanh bệnh viện

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ phương tiện tùy tiện và kinh doanh trái phép tại khu vực xung quanh các bệnh viện lớn ở trung tâm Hà Nội đang ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị, những vi phạm này còn tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn và mất an toàn cho người dân. Trước thực trạng đó, lực lượng chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự và xây dựng một môi trường đô thị văn minh, an toàn, thân thiện. Ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn quận Đống Đa.
Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành ở Đồng Nai khiến hai người chết

Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành ở Đồng Nai khiến hai người chết

Trong lúc nấu sữa đậu nành để bán thì nồi hơi bị nổ khiến 2 người ở Đồng Nai lần lượt tử vong.
Công an phường Dương Nội vào cuộc sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Công an phường Dương Nội vào cuộc sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Ngay sau khi Báo Lao động Thủ đô đăng tải bài viết “Phường Dương Nội (quận Hà Đông): Mở nhà hàng trên vỉa hè”, phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn phường, lực lượng Công an phường đã tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết và kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.
Phường Dương Nội (quận Hà Đông): Mở nhà hàng trên vỉa hè

Phường Dương Nội (quận Hà Đông): Mở nhà hàng trên vỉa hè

Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội), tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận. Và câu hỏi đặt ra: Ban chỉ đạo 197 phường Dương Nội quên mất nhiệm vụ của mình hay sao mà để tình trạng này diễn ra triền miên như vậy?
Vỉa hè, lòng đường bị "bóp nghẹt" bởi tình trạng vi phạm trật tự đô thị

Vỉa hè, lòng đường bị "bóp nghẹt" bởi tình trạng vi phạm trật tự đô thị

Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là các hành vi như đỗ xe bừa bãi, chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh hoặc làm nơi trông giữ xe trái phép, đang trở thành vấn đề nhức nhối tại nhiều đô thị lớn, điển hình là Hà Nội. Những hành vi này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn, nhất là đối với người đi bộ và các phương tiện tham gia lưu thông.
Hà Nội: Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 - 1/5

Dịp Lễ 30/4 và 1/5 hằng năm luôn là giai đoạn cao điểm về giao thông trên cả nước nói chung và tại Thủ đô Hà Nội nói riêng. Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) thông suốt, an toàn cho người dân trong dịp lễ quan trọng này.
“Bát nháo” xe khách: Kỳ 5: “Xe dù bến cóc” bủa vây Bến xe Mỹ Đình

“Bát nháo” xe khách: Kỳ 5: “Xe dù bến cóc” bủa vây Bến xe Mỹ Đình

Tình trạng xe khách hoạt động lộn xộn quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, đặc biệt trên tuyến đường Phạm Hùng lên tới khu vực cổng Đại học Ngoại ngữ, đã gây ra nhiều vấn đề về trật tự và an toàn giao thông. Mặc dù đã có những quy định pháp luật rất cụ thể về vấn đề dừng đỗ, đón trả khách, nhưng tình trạng này cứ lặp đi lặp lại không có hồi kết.
Xem thêm
Phiên bản di động