Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Sau hơn 2 năm thực hiện chủ trương “mở cửa”, hàng rào Công viên Thống Nhất khu vực đường Lê Duẩn đang được quận Hai Bà Trưng tiến hành tháo dỡ, đồng bộ với dự án cải tạo vỉa hè phố Lê Duẩn. Từ thành công của “hàng rào mềm” dọc đường Trần Nhân Tông, nhiều ý kiến cho rằng việc tháo dỡ hàng rào là cần thiết, tuy nhiên cũng cần có nhưng “phương án phụ” để vừa hài hoà được cảnh quan, vừa đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.
Mang không gian xanh gần gũi hơn với người dân Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời tiến độ cải tạo các công viên “Lá phổi xanh” giữa trung tâm Thủ đô thay đổi ấn tượng

Hạ rào Công viên Thống Nhất

Cách đây hơn 2 năm, tường rào Công viên Thống Nhất khu vực đường Trần Nhân Tông sau khi dỡ bỏ được thay thế bởi “hàng rào mềm” là luống cây hoa hồng đẹp mắt, vừa thành dải phân cách giữa không gian bên trong công viên với khu vực bên ngoài, vừa đem lại mỹ quan đô thị.

Hằng ngày, người dân được tự do tập thể dục, vui chơi, tiếp cận với không gian xanh mát, không khí trong lành, thoáng đãng bên trong công viên. Chính vì vậy, người dân rất mong chờ việc tiếp tục “mở cửa” công viên, mang không gian xanh đến gần hơn.

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào
Ngày 17/3 , Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, chủ đầu tư, đã tổ chức khởi công cải tạo, chỉnh trang hè phố Lê Duẩn, cổng, hàng rào Công viên Thống Nhất.

Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn còn 3 hàng rào tại khu vực phố Lê Duẩn, Đại Cồ Việt và Nguyễn Đình Chiểu chưa được dỡ bỏ, gây khó khăn cho người dân khi tiếp cận công viên. Đặc biệt, những hàng rào này do lâu ngày không được sơn sửa, bảo dưỡng đã có biểu hiện xuống cấp, trở thành nơi bán đồ uống, tập kết đồ đạc, rác thải… gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Đến ngày 17/3 , Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng - chủ đầu tư, đã tổ chức khởi công cải tạo, chỉnh trang hè phố Lê Duẩn, cổng, hàng rào Công viên Thống Nhất với tổng đầu tư hơn 14 tỷ đồng. Dự án cải tạo bao gồm: Phá bỏ lớp gạch block cũ và thay bằng lớp đá tự nhiên trên vỉa hè; hạ tường rào; làm hệ thống điện chiếu sáng (gồm hệ thống cột đèn cao 17m, 2m và 1,2m), cải tạo rãnh thoát nước giáp lòng đường.

Đơn vị thi công sẽ tháo 650m hàng rào, đồng thời với cải tạo và chỉnh trang 985 m hè phố Lê Duẩn (đoạn từ Trần Nhân Tông đến Đại Cồ Việt). Trong đó, việc tháo dỡ rào công viên diễn ra từ 21h đến 5h hôm sau để không ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân. Rào sắt sau tháo dỡ được bàn giao cho Ban Quản lý Công viên Thống Nhất làm thủ tục thanh lý tài sản. Vị trí tháo rào sẽ được bố trí đèn chiếu sáng trang trí và trồng thêm hoa, cây xanh để tạo cảnh quan.

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào
Công nhân Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất đang kiểm tra, chỉnh trang lại khu vực tháo dỡ hàng rào cứng.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, mục tiêu của dự án là hoàn thiện hạ tầng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, tiếp cận công viên của người dân, đồng thời kết nối với tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Thiền Quang và phụ cận, tạo thành một tổng thể để bổ trợ chức năng, cộng hưởng giá trị không gian đô thị cho khu vực. Dự án được triển khai trong 6 tháng, tuy nhiên Ban Quản lý dự án đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975).

Sớm đồng bộ, tạo lập cảnh quan

Việc dỡ bỏ hàng rào các công viên để đưa những không gian xanh, không gian công cộng này hoạt động theo hướng mở, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân được người dân hoan nghênh, ủng hộ. Tuy nhiên, những chậm chạp trong việc “mở cửa” công viên cũng đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý mong đợi của người dân.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm đồng bộ việc “mở” cửa Công viên Thống Nhất đặc biệt đối với khu vực dọc phố Nguyễn Đình Chiểu vốn tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất trật tự đô thị. Còn đối với khu vực phố Lê Duẩn, cần có sự kết nối với cảnh quan trong khu vực khi quận Đống Đa cũng đang tiến hành cải tạo khu vực phố Ô Đồng Lầm, hồ Ba Mẫu cách đó không xa.

Từ thành công của việc gỡ bỏ hàng rào cứng trên phố Trần Nhân Tông cho thấy, hàng rào sau khi dỡ bỏ cần nghiên cứu thay bằng hàng rào “mềm” như cây xanh, hoa để tạo cảnh quan khu vực; đồng thời, phải thiết kế lại đường đi trong công viên cho phù hợp để người dân thuận tiện khi đi lại, tập thể dục.

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào
Theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thiết kế Cổng công viên Thống Nhất trên phố Lê Duẩn là kết quả của một cuộc thi sáng tạo.

Sớm nhất trí với quan điểm “mở cửa” Công viên Thống Nhất, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cũng chia sẻ, Công viên Thống Nhất là công viên mang nhiều dấu ấn lịch sử, thời đại, là nơi Bác Hồ trồng cây. Các thiết kế của cổng công viên trên đường Lê Duẩn, Trần Nhân Tông là kết quả của cuộc thi sáng tạo,... Vì vậy, trong quá trình “mở cửa, hạ rào”, cần lưu ý xem xét các khu vực có giá trị lịch sử có thể bảo tồn và phát huy.

Với việc thiếu các sân chơi, không gian công cộng, việc dỡ bỏ hàng rào, đưa các công viên vận hành theo hướng mở là cần thiết, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, cũng rất rõ ràng, nếu việc thực hiện không đồng bộ, thì tạo ra sự lãng phí nhân công, vật liệu, lại khiến cảnh quan vốn được đầu tư hạ tầng hiện đại, hệ thống cây xanh, khu vui chơi giải trí quy mô… của công viên trở nên méo mó, nhếch nhác.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động