Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Dịp cuối năm 2022, hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương vận động và đề nghị các đơn vị, lãnh đạo các địa phương cùng vận động các chủ trọ xem xét miễn hoặc giảm tiền thuê trọ để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.
Phát huy vai trò Công đoàn tại doanh nghiệp Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động
Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân
Công nhân thuê trọ tại Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Hàng trăm ngàn lao động giảm thu nhập gặp khó khăn

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 30.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương; trên 250.000 lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc, mất việc.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đa số những lao động trên vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch COVID-19 năm 2021, trở lại Bình Dương với mong muốn tìm kiếm việc làm bù đắp những tháng nghỉ do dịch bệnh hoành hành. Tuy nhiên đến nay, không ít lao động bị mất việc cố bám trụ lại Bình Dương nhiều tháng liền chưa tìm được việc làm mới ổn định hoặc người còn việc làm thì bị cắt giảm giờ làm. Nhiều trà trọ tại thị xã Tân Uyên chỉ còn 1/3 số phòng có người lao động thuê ở.

Giảm tiền trọ, hỗ trợ lương thực... để NLĐ bám trụ

Ngày 22.11, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đã gửi văn bản đến Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương, UBND và Thường trực huyện, thị, thành ủy về việc vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho người lao động xa quê gặp khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, lãnh đạo các địa phương cùng tuyên truyền vận động các chủ nhà trọ, xem xét miễn giảm, tiền thuê trọ đối với người lao động đang gặp khó khăn về việc làm và thu nhập. Việc giảm tiền thuê trọ sẽ giúp người lao động xa quê bớt được một phần áp lực chi tiêu, có thể bám trụ ở lại Bình Dương chờ khi doanh nghiệp có đơn hàng tuyển dụng trở lại.

Về phía chính quyền, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị các sở, ngành phối hợp thực hiện nhiều biện pháp ổn định quan hệ lao động. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các đơn vị cân đối nguồn tài chính để chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và người lao động gặp khó khăn.

Trong khi đó, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Dương cũng phối hợp tổ chức các chương trình phiên chợ 0 đồng, bán hàng giảm giá ở những khu vực nhiều hộ gia đình và công nhân lao động khó khăn.

Về phía tổ chức công đoàn, hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang triển khai thực hiện chương trình Chăm lo Tết cho người lao động gặp khó khăn. Các cấp công đoàn sẽ tập trung nguồn lực tài chính để trao tiền, quà hỗ trợ nhóm người lao động đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động tỉnh kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để có nguồn lực xã hội lớn hơn hỗ trợ cho nhóm lao động xa quê đang gặp khó khăn ở Bình Dương. Việc hỗ trợ bằng tiền mặt và nhu yếu phẩm cho những lao động đặc biệt khó khăn sẽ bắt đầu được thực hiện từ cuối tuần này.

Nhiều chủ trọ chủ động giảm tiền thuê phòng

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Lao Động, ở một số địa phương có nhiều lao động bị giảm giờ làm, mất việc, các chủ trọ chủ động giảm tiền thuê phòng nhiều tháng nay. Mức giảm từ 300.000 - 500.000 đồng/tháng/phòng.

Quản lý của cư xá công nhân ở thị xã Tân Uyên (có 1.300 phòng trọ) cho biết, đã giảm 300.000 đồng/phòng/tháng cho công nhân nhiều tháng qua. Trong khi đó, nhiều chủ nhà trọ tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An cũng cho biết đang tính toán để giảm bớt tiền thuê trong tháng 12.2022 và miễn tiền thuê tháng Tết Nguyên đán khi người lao động về quê.

Theo Đình Trọng/Laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-van-dong-chu-tro-mien-giam-tien-thue-nha-cho-cong-nhan-1119931.ldo

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 114/2024/NĐ-CP ngày 15/9/2024; Nghị định số 50/2025/NĐ-CP ngày 28/2/2025 tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp, xử lý đối với trụ sở, tài sản công khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập, giải thể… Trong đó đã quy định cụ thể các tình huống phát sinh về xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy.
TRỰC TUYẾN: Chính sách liên quan đến người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

TRỰC TUYẾN: Chính sách liên quan đến người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Sáng nay (26/4), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề: “Những vấn đề mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy

Sáng nay (26/4), hơn 300 đoàn viên, người lao động huyện Đan Phượng tham gia buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Những vấn đề mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy”.
Giá xăng dầu hôm nay (26/4): Dầu thế giới quay đầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay (26/4): Dầu thế giới quay đầu giảm

Hôm nay (26/4), giá dầu thế giới trên đà giảm giá hàng tuần, chịu áp lực từ kỳ vọng của thị trường về tình trạng dư cung và sự không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 66,06 USD/thùng, giảm 0,78%, giá dầu WTI ở mốc 62,31 USD/thùng, giảm 0,78%
Tỷ giá USD hôm nay (26/4): Giá bán USD tại thị trường tự do giảm

Tỷ giá USD hôm nay (26/4): Giá bán USD tại thị trường tự do giảm

Tỷ giá USD hôm nay (26/4) chứng kiến sự ổn định của tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước và giá bán USD ở một số ngân hàng thương mại lớn. Trên thị trường tự do, giá USD lại giảm.
Nhận định Nottingham Forest vs Man City: Cơ hội cuối cùng cho thầy trò Guardiola

Nhận định Nottingham Forest vs Man City: Cơ hội cuối cùng cho thầy trò Guardiola

Vào lúc 22h30 ngày 27/4, Nottingham Forest sẽ tiếp đón Manchester City trong khuôn khổ vòng 35 Premier League 2024/25. Trận đấu không chỉ mang ý nghĩa sống còn với đội chủ nhà trong cuộc chiến trụ hạng mà còn là cơ hội cuối cùng cho thầy trò Guardiola bảo vệ ngôi vương.
Nâng cao chất lượng Hội nghị Người lao động

Nâng cao chất lượng Hội nghị Người lao động

Xác định việc tổ chức Hội nghị Người lao động (NLĐ) là cách phát huy tốt nhất quyền dân chủ, cũng là dịp để thương lượng, ký kết, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ quyền lợi của NLĐ, thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đặc biệt quan tâm việc chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ. Nhìn chung, các Hội nghị NLĐ tổ chức đúng quy trình, đạt chất lượng, song ở nhiều nơi vẫn gặp những khó khăn.

Tin khác

Đi làm ngày lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nhận mức lương thế nào?

Đi làm ngày lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nhận mức lương thế nào?

Theo quy định, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục. Nếu có việc phải đi làm vào ngày nghỉ lễ này, người lao động sẽ được nhận mức lương cao gấp gần 5 lần.
Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp lễ 30/4 và Quốc khánh 2/9

Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp lễ 30/4 và Quốc khánh 2/9

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Tờ trình số 440/TTr-TTg trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 80 năm Ngày thành lập nước (2/9/1945 - 2/9/2025).
TP.HCM: Tạm dừng thi tuyển công chức, viên chức

TP.HCM: Tạm dừng thi tuyển công chức, viên chức

Thực hiện Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ khi thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy hệ thống chính trị và Kết luận số 128-KL/TW ngày 7/3/2025 của Bộ Chính trị về chủ trương công tác cán bộ; Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện nghiêm chủ trương tạm dừng tuyển dụng, bổ nhiệm, quy hoạch, điều động, chuyển công tác, tiếp nhận, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức.
Cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc quản lý tài chính

Cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc quản lý tài chính

Sáng nay (10/4), Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam tổ chức hội nghị “Tư vấn kiến thức quản lý tài chính gia đình năm 2025” cho hơn 100 hội viên phụ nữ tại quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025 vào ngày 18/4

Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025 vào ngày 18/4

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại vườn hoa Phùng Khắc Khoan, thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, với sự tham gia của khoảng 1.000 người và gồm nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Thu nhập bình quân của người lao động tăng ở hầu hết các ngành kinh tế

Thu nhập bình quân của người lao động tăng ở hầu hết các ngành kinh tế

Báo cáo về tình hình lao động, việc làm quý 1/2025 vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố mới đây cho thấy thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và tăng ở hầu hết các ngành kinh tế.
Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai

Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai

Sau những trận thiên tai nghiêm trọng, đời sống người dân nói chung, đặc biệt là những đối tượng yếu thế như: Nông dân, công nhân, lao động phổ thông… bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, mất việc làm, giảm thu nhập là những hậu quả rõ nét nhất. Do đó, việc hỗ trợ tài chính, đào tạo nghề và xây dựng hệ thống an sinh xã hội tốt hơn là yếu tố quan trọng để giúp họ phục hồi và thích ứng với các thách thức trong tương lai.
Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Nối tiếp những thành công và mục tiêu của 4 mùa trước, Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng 2025” sẽ đề cao tính chuyên sâu, để cùng với các cơ quan truyền thông, giúp người dân hiểu sâu hơn cũng như có giải pháp nâng cao chất lượng đời sống an sinh xã hội trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh.
Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Tâm lý thuê người trong họ xây dựng, trông coi công trình sẽ yên tâm hơn thuê người ngoài. Bởi đã là người nhà thì trách nhiệm với công trình không khác gì đối với ngôi nhà của chính họ. Thực tế cho thấy, không ít mâu thuẫn tình cảm và pháp lý giữa các bên lại bắt nguồn từ những nhận định đơn giản này.
Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Trong tháng 4 tới, người lao động sẽ có liên tiếp 2 kỳ nghỉ trong cùng một tháng, bao gồm nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày, và lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục…
Xem thêm
Phiên bản di động