Công an quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong những năm qua (2019-2021), Công an quận Ba Đình đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy nổ. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân.
Công an huyện Phúc Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Hà Nội diễn tập phòng cháy, chữa cháy trên sông Hồng Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, trong 3 năm qua công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH luôn được quận chú trọng quan tâm và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Cụ thể, năm 2019, Công an quận tổ chức 10 buổi tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các đối tượng với gần 6.000 người tham; mở 51 lớp tuyên truyền an toàn PCCC cho gần 9.000 người, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 325 cơ sở và đề xuất cấp 1457 giấy chứng nghiệp vụ PCCC&CNCH.

Công an quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy
Phường Cống Vị (quận Ba Đình) diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Năm 2020, Công an quận đã chủ trì phối hợp với các cơ quan trực thuộc triển khai nhiều các mô hình tuyên truyền về PCCC&CNCH bằng nhiều hình thức trực quan, đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể như: Thí điểm tổ chức tuyên truyền, diễn tập phương án PCCC&CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại 3 trường thuộc quản lý của quận Ba Đình. Tổ chức cho cán bộ chiến sĩ tập luyện, tham gia Hội thi thể thao nghiệp vụ PCCC&CNCH khu vực IX năm 2020 do Công an Thành phố tổ chức. Triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự PCCC trên địa bàn quận Ba Đình trong thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của cả nước; tạo tiền đề chuẩn bị các điều kiện bảo vệ Đại hội Đảng cấp Thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bên cạnh đó, Công an quận cũng đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận, UBND phường Phúc Xá xây dựng và tổ chức thành công Phương án phòng chống thiên tai, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhiều lực lượng tại địa bàn dân cư số 1 (phường Phúc Xá, quận Ba Đình). Qua đó, tạo hiệu ứng tuyên truyền trực quan hiệu quả đến người dân địa bàn phường Phúc Xá, nơi có địa giới tiếp giáp với sông Hồng.

Đặc biệt, Công an quận đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) quận hướng dẫn UBND phường Trúc Bạch làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia PCCC. Kết quả, năm 2020 UBND phường Trúc Bạch thành lập 1 Đội tình nguyện PCCC tại địa bàn dân cư số 3 với 12 người tham gia, do đồng chí Tổ trưởng Tổ dân phố làm Tổ trưởng và các thành viên là nhân viên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn dân cư số 3. Việc thành lập Đội tình nguyện PCCC tại địa bàn dân cư số 3 là một trong những nội dung, cách làm hay của chính quyền cơ sở; vận dụng các quy định của pháp luật để thực hiện xã hội hóa công tác PCCC&CNCH; phát huy được phương châm “4 tại chỗ”; vận động quần chúng tự giác tham gia công tác PCCC&CNCH, giúp làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an quận Ba Đình tiếp tục xây dựng Kế hoạch số 336/KH-CABD-PCCC ngày 26/02/2021 Xây dựng và nhân rộng đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” năm 2021; Kế hoạch số 561/KH-CABĐ-PCCC ngày 23/3/2021 về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trên địa bàn quận Ba Đình năm 2021 nhằm nâng cao năng lực chiến đầu của lực lượng PCCC; kiến thức, ý thức của người dân trong công tác phòng cháy, ứng phó với các tình huống thiên tai, hỏa hoạn.

Hướng dẫn các đơn vị, cơ sở tổ chức xây dựng và thực tập các tình huống phương án chữa cháy và CNCH nâng cao năng lực 4 tại chỗ cho lực lượng cơ sở, dân phòng làm quen với việc ứng phó các tình huống CNCH, thiên tai, hỏa hoạn đảm bảo nhanh, hiệu quả.

Nhờ đó, công tác PCCC&CNCH đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác xây dựng tài liệu, tin bài, tổ chức tuyên truyền về PCCC&CNCH đều đạt và vượt mục tiêu…

Tuyên truyền gắn với thực tế địa phương

Với những nỗ lực của lực lượng Công an quận và người dân, tình hình cháy, nổ trên địa bàn quận Ba Đình những năm qua đã có chiều hướng thuyên giảm cả về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Số vụ cháy được lực lượng tại chỗ, lực lượng Công an phường và dân phòng tự tổ chức triển khai chữa cháy chiếm gần 60% số vụ.

Những kết quả trên chính là minh chứng rõ ràng nhất đối với hiệu quả của công tác tuyên truyền về PCCC nói chung và việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 224/KH-UBND nói riêng trên địa bàn quận Ba Đình.

Công an quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy
Quận Ba Đình diễn tập PCCC&CNCH với phương châm “4 tại chỗ”.

Tuy nhiên, dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng trong những năm qua, công tác tuyên truyền về PCCC&CNCH trên địa bàn quận Ba Đình cũng gặp phải không ít khó khăn. Theo đó, nhận thức một số quần chúng nhân dân còn chưa chủ động trong công tác tiếp nhận thông tin tuyên truyền về PCCC. Tại các buổi tuyên truyền tập trung về PCCC, phần nhiều các hộ dân cử người già và trẻ nhỏ tham dự, không đúng đối tượng cần truyền tải thông tin và tổ chức triển khai thực hiện.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn, mặc dù công tác tuyên truyền, vận động thực hiện pháp luật về PCCC đã được UBND quận, Công an quận thực hiện sâu rộng đến từng cơ sở. Tuy nhiên, việc chấp hành khắc phục công tác PCCC, đặc biệt là đối với các cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết số 05 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội còn chưa đảm bảo đúng tiến độ, cá biệt một số cơ quan, doanh nghiệp chưa tổ chức triển khai khắc phục.

Để công tác PCCC&CNCH trên địa bàn được phát huy hiệu quả, theo Công an quận Ba Đình, trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của quận, thiết nghĩ, UBND Thành phố và Công an Thành phố cần tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác chỉ đạo sát với tình hình thực tế, nâng cao công tác phối hợp, vai trò của chính quyền địa phương với lực lượng chuyên môn nhằm tăng tính hiệu quả trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền về PCCC&CNCH.

Chỉ đạo Sở giáo dục Hà Nội tổ chức việc đưa chương trình tuyên truyền kỹ năng sống (trong đó có kiến thức và kỹ năng an toàn PCCC&CNCH) vào chương trình học nhằm đảm bảo tính thống nhất triển khai trên địa bàn Thành phố theo quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Ban hành các chủ trương, chính sách khích lệ công tác xã hội hóa các hoạt động PCCC&CNCH cụ thể trên địa bàn Thành phố nhằm phát huy sức mạnh chung của toàn xã hội vào công tác PCCC&CNCH.

Cùng với đó, Công an quận Ba Đình cũng mong muốn UBND Thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể về chính sách dành cho người tham gia các hoạt động PCCC&CNCH, lực lượng dân phòng nhằm cổ vũ và khích lệ phong trào toàn dân tham gia PCCC. Có như vậy, công tác PCCC&CNCH mới thực sự lan tỏa tới từng người dân.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh bảo hiểm xã hội lừa đảo

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh bảo hiểm xã hội lừa đảo

(LĐTĐ) Ngày 7/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với ngân hàng BIDV kịp thời ngăn chặn vụ giả danh Bảo hiểm xã hội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giữ lại được số tiền 33 triệu đồng cho người dân.
Công an huyện Thạch Thất: Đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân

Công an huyện Thạch Thất: Đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, thời gian qua Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội, đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó, đặc biệt chú trong tới việc đổi mới, đa dạng hóa các hình thức truyền thông.
Tăng cường đấu tranh các loại tội phạm dịp cuối năm

Tăng cường đấu tranh các loại tội phạm dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố Hà Nội có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản…diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác của người dân để thực hiện các hành vi phạm tội.
Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất

Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, trong năm qua, Công an quận bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh, triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác tăng cường kiểm tra giám sát và tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho người dân.
Liên tiếp bắt quả tang nhiều đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy trong căn hộ chung cư

Liên tiếp bắt quả tang nhiều đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy trong căn hộ chung cư

(LĐTĐ) Qua công tác kiểm tra hành chính, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã bắt quả tang nhiều nam, nữ thanh niên đang tụ tập tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong căn hộ chung cư. Đồng thời, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Xử phạt nhiều thanh niên “bốc đầu” xe máy

Xử phạt nhiều thanh niên “bốc đầu” xe máy

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, Công an thành phố Hà Nội nhận được nhiều clip phản ánh của người dân về việc một số nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, "bốc đầu" xe máy gây mất trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý nghiêm.
Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Câu lạc bộ (CLB) sỹ quan hưu trí Công an Thành phố, đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Đại hội có Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Thành phố.
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, chỉ tiêu được giao cao nhất trong cả nước.
Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp tại các điểm tiếp dân, trong đó thí điểm tại Phòng Cảnh sát giao thông, để phục vụ người dân đến làm thủ tục hành chính thuận tiện, an toàn nhất.
Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, mở rộng điều tra một vụ việc mang ma túy đi tiêu thụ, Tổ công tác 311 Công an huyện đã khám xét khẩn cấp, phát hiện thêm số lượng ma túy giấu trên trần thạch cao trong một cơ sở karaoke.
Xem thêm
Phiên bản di động