M
17/10/2019 08:46

Công an Hà Nội mời chuyên gia nghiên cứu hiện tượng tăng đột biến các vụ án mạng

(LĐTĐ) Trước tình trạng tăng đột biến các vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, Công an thành phố Hà Nội đã mời các chuyên gia, nhà khoa học vào nghiên cứu hiện tượng báo động xã hội này.

cong an ha noi moi chuyen gia nghien cuu hien tuong tang dot bien cac vu an mang Thanh niên Thủ đô tiên phong, sáng tạo, đoàn kết, hội nhập
cong an ha noi moi chuyen gia nghien cuu hien tuong tang dot bien cac vu an mang Cận cảnh siêu xe F1 "made in Vietnam"
cong an ha noi moi chuyen gia nghien cuu hien tuong tang dot bien cac vu an mang Trưng bày xe đua công thức 1 chạy bằng điện đầu tiên của Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã bảo vệ an toàn tuyệt đối gần 1.700 kỳ cuộc quan trọng diễn ra ở Thủ đô. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô tiếp tục được duy trì, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt.

cong an ha noi moi chuyen gia nghien cuu hien tuong tang dot bien cac vu an mang
Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Thanh Hải)

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 20 vừa diễn ra, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho hay, 6 tháng đầu năm 2019, phạm pháp hình sự trên địa bàn Hà Nội tăng trên 10%. Được sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Công an Hà Nội đã chủ động tham mưu và cùng với các cấp, ngành triển khai quyết liệt các biện pháp. Đến hết 9 tháng đầu năm, phạm pháp hình sự đã được kéo giảm xuống còn khoảng 3%.

Đặc biệt, với các vụ trọng án, lực lượng Công an Hà Nội đều đã vào cuộc điều tra, khám phá rất nhanh. Điển hình nhất là vụ hai đối tượng giết một người lái xe ôm công nghệ ở quận Bắc Từ Liêm, chỉ trong 4 tiếng đồng hồ, lực lượng Công an đã tìm ra đúng đối tượng, nhanh chóng phá án, góp phần ổn định tình hình và dư luận.

Dù vậy, Trung tướng Đoàn Duy Khương cảnh báo về hiện tượng, chỉ trong thời gian ngắn khoảng 2 tháng vừa qua, từ 14/8 đến 13/10, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 17 vụ giết người làm 19 người chết.

“Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức một hội nghị, mời các chuyên gia, nhất là chuyên gia về tâm lý tội phạm của các Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, và các nhà khoa học, nhà quản lý… cùng đánh giá, nghiên cứu về hiện tượng báo động này trong xã hội” – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin.

cong an ha noi moi chuyen gia nghien cuu hien tuong tang dot bien cac vu an mang
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: NC)

Mặt khác, Công an thành phố Hà Nội cũng đã báo cáo Thường trực Thành ủy ban hành Nghị quyết chỉ đạo các cấp chính quyền, kêu gọi nhân dân cùng tham gia vào công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, với mục tiêu “thực hiện để chúng ta có một Thủ đô bình yên để phát triển”.

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, trong lĩnh vực an ninh trật tự, thời điểm những tháng cuối năm, khối lượng công việc rất lớn, nhiệm vụ rất nặng nề. Đặc biệt, ngoài việc đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn thì năm nay, lực lượng Công an còn phải chuẩn bị kỹ càng cho việc bảo vệ thành công đại hội Đảng các cấp.

Vì thế, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo toàn lực lượng Công an Thành phố bám sát các chỉ đạo của Bộ Công an và Thành phố Hà Nội, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra, chủ động phối hợp tốt với các đơn vị liên quan để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hoàng My

Nguồn :