M
16:18 | 08/12/2019

Con đẻ và con nuôi được phép kết hôn

(LĐTĐ) Bà Nguyễn Thị Hương 50 tuổi, (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gửi câu hỏi đến báo Lao động Thủ đô: “Gia đình anh trai tôi có một người con gái nuôi. Gần đây, con trai ruột của anh và cô con gái nuôi có tình cảm với nhau. Gia đình tôi rất ngại bị dị nghị và cũng không rõ pháp luật có cho phép con nuôi và con đẻ kết hôn không?”  

con de va con nuoi duoc phep ket hon Điều kiện được kết hôn
con de va con nuoi duoc phep ket hon Thủ tục đăng ký kết hôn

Trả lời câu hỏi của bà Hương, Luật sư Lê Quyên – Công ty Luật Hợp danh The Light, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay pháp luật bảo vệ, tôn trọng và công nhận các quan hệ hôn nhân khi những quan hệ này tuân theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trong việc đăng ký kết hôn, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp bị cấm bao gồm: Kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ hoặc có chồng chung sống với người khác như vợ chồng; lợi dụng việc kết hôn để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

con de va con nuoi duoc phep ket hon
Con đẻ và con nuôi có thể kết hôn nếu đủ điều kiện

Đáng lưu ý là luật quy định cấm việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cụ thể như sau: Cùng dòng máu về trực hệ; có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Đối chiếu với điều luật trên, con đẻ và con nuôi không thuộc vào trường hợp cấm kết hôn. Do đó, về nguyên tắc, bạn và người em nuôi có thể kết hôn với nhau song phải bảo đảm các điều kiện về kết hôn mà pháp luật hôn nhân và gia đình quy định.

Cũng theo Luật sư Lê Quyên, mặc dù con đẻ và con nuôi không bị pháp luật cấm kết hôn với nhau, nhưng để cuộc hôn nhân của hai người là hợp pháp thì phải thỏa mãn các điều kiện sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Hai bên nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn phải do hai bên nam nữ tự nguyện quyết định; hai người đăng ký kết hôn phải không cùng giới tính; không thuộc các trường hợp bị cấm nêu tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Tóm lại, nếu hai người con của anh trai bà Hương (con đẻ và con nuôi) đủ điều kiện về độ tuổi và tính tự nguyện theo quy định nêu trên thì họ đủ điều kiện kết hôn với nhau và việc kết hôn đó được pháp luật công nhận khi thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

PV

Nguồn :