M
11:04 | 21/08/2018

Điều kiện được kết hôn

Hỏi: Tôi và bạn gái sắp kết hôn và đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cho việc đăng ký. Nhưng bố mẹ hai bên không đồng ý cho tôi và bạn gái tiến tới xây dựng gia đình thì tôi có thể tự đăng ký kết hôn với bạn gái của tôi không? (Trần Tuấn Anh - Hoàn Kiếm, Hà Nội)

dieu kien duoc ket hon Thủ tục đăng ký kết hôn

Trả lời: Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nam nữ kết hôn phải tuân theo những điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

Như vậy, trường hợp của hai bạn, nếu có đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 và không vi phạm các quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì các bạn có quyền tự kết hôn. Bố mẹ hai bên gia đình không có quyền ngăn cản các bạn kết hôn. Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn phải được thực hiện tại Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư ngụ của một trong hai bên kết hôn và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội

Nguồn :