M
18/04/2020 14:51

Cơ hội "vàng" đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Việc giảm phí đi kèm với nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng mạng lưới là biện pháp hiệu quả trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

co hoi vang day manh thanh toan khong dung tien mat Chia sẻ gánh nặng chi phí cho ngân hàng
co hoi vang day manh thanh toan khong dung tien mat Từ 1/4, giảm ít nhất 50% phí giao dịch thanh toán điện tử
co hoi vang day manh thanh toan khong dung tien mat Thanh toán tiền điện online phòng dịch Covid-19

Đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng điện tử

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người dân đã thay đổi thói quen mua sắm nhằm thích ứng với hoàn cảnh.

Chị Đăng Thúy (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, từ khi dịch bệnh bùng phát, nhất là sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và Thành phố Hà Nội, chị đã thay đổi gần như hoàn toàn thói quen mua sắm. Phải hạn chế ra ngoài, chị Thúy chọn mua hàng qua mạng và thay việc thanh toán bằng tiền mặt chuyển sang sử dụng ví điện tử.

co hoi vang day manh thanh toan khong dung tien mat
Nắm bắt cơ hội, nhiều ngân hàng thương mại tung các sản phẩm ví điện tử tiện lợi

"Trước kia khi mua sắm bên ngoài hoặc đến các siêu thị mình chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, nhưng từ khi ở nhà để phòng chống dịch bệnh mình hầu như lựa chọn mua hàng qua mạng và chọn phương thức thanh toán qua thẻ hay chuyển khoản.

Mình vẫn nghĩ hình thức mua sắm online chỉ phù hợp với giới trẻ, am hiểu công nghệ hoặc người có điều kiện. Nhưng khi bắt buộc phải thay đổi do hoàn cảnh, mình mới nhận thấy đây là cách mua sắm hiện đại và rất tiện lợi; mình nghĩ chắc chắn sẽ thay đổi thói quen mua sắm của nhiều người khi hết dịch bệnh.", chị Đăng Thúy cho biết.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây là cơ sở để các ngân hàng thương mại thúc đẩy bán hàng trực tuyến. Đặc biệt là thời cơ "vàng" để ngành ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt. Nắm bắt cơ hội này, nhiều ngân hàng thương mại đã tung ra các sản phẩm ví điện tử nhằm kích cầu người tiêu dùng sử dụng thanh toán trực tuyến.

Đáng chú ý, từ ngày 06/3/2020, chủ tài khoản HDBank sẽ có thêm nhiều trải nghiệm khi thanh toán số với ví điện tử TrueMoney - ứng dụng công nghệ hàng đầu Đông Nam Á. Theo đó, với việc liên kết tài khoản /Thẻ ghi nợ nội địa với ví điện tử TrueMoney, chủ tài khoản HDBank (đã đăng ký dịch vụ eBanking) có thể nạp tiền vào ví để sử dụng các dịch vụ và tiện ích như: Chuyển tiền đến ví TrueMoney khác nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí; mua thẻ nạp điện thoại với mức chiết khấu hấp dẫn; thanh toán nhanh các loại hoá đơn điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp,....

Ngoài ra, khách hàng HDBank có thể sử dụng mã QR (QRCode) của VNPay trên ví TrueMoney để thanh toán tại gần 30.000 điểm giao dịch cũng như sử dụng các tiện ích khác như: đặt khách sạn, mua vé máy bay, mua xổ số Vietlott...

Còn tại MSB, từ ngày 1/4, Ngân hàng này ra mắt Thẻ tín dụng siêu miễn phí MSB Mastercard với những ưu đãi nổi trội về phí như miễn phí thường niên trọn đời, miễn phí trả chậm và phí rút tiền mặt thấp nhất thị trường - chỉ 2%.

Đại diện Ngân hàng này cho biết, đáp ứng nhu cầu đa dạng và linh hoạt trong chi tiêu của người sở hữu, Thẻ tín dụng siêu miễn phí MSB Mastercard là “bí kíp” tiêu dùng hữu ích cho người trẻ trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, vào thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát, chủ thẻ hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch online mà không cần tập trung nơi đông người để mua sắm, thanh toán trực tiếp.

Miễn, giảm phí dịch vụ nhằm kích cầu người tiêu dùng

Cùng với các sản phẩm ví điện tử, hệ thống ngân hàng cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu như miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền giao dịch mua sắm...

Từ đầu năm 2020 đến nay, trong vòng 1 tháng, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đã 2 lần giảm phí dịch vụ, còn tính từ năm 2019 đến nay, Napas đã thực hiện 05 lần giảm phí dịch vụ (ngày 1/3/2019, ngày 1/5/2019, ngày 01/10/2019, ngày 25/02/2020 và ngày 25/3/2020).

co hoi vang day manh thanh toan khong dung tien mat
Sự tiện dụng, thanh toán an toàn cùng với nhiều ưu đãi sẽ tạo động lực thúc đẩy thói quen tiêu dùng của khách hàng

Số liệu thống kê cho thấy, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tổng số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt xử lý qua hệ thống Napas tăng khoảng 76% so cùng kỳ năm 2019, tổng giá trị giao dịch tăng khoảng 124% so với cùng kỳ năm 2019. Chứng tỏ việc giảm phí, khuyến khích chi tiêu không dùng tiền mặt đang nhận được tín hiệu tích cực.

Đại diện Napas cho biết, việc giảm phí đi kèm với nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng mạng lưới là biện pháp hiệu quả trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo Napas, hiện 45/45 ngân hàng triển khai chương trình đến khách hàng và 100% giao dịch chuyển tiền giá trị nhỏ qua Napas được hưởng chính sách miễn/giảm phí.

Tại VietinBank, từ ngày 2/3/2020 Nhà băng này điều chỉnh giảm hơn 22% phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 khi khách hàng giao dịch qua iPay Mobile. Cụ thể mức giảm áp dụng cho các giao dịch chuyển tiền nhanh có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống sẽ áp dụng mức phí 7.000 VND (thay vì phí 9.000 đồng trước đó).

Bên cạnh đó, khi đăng kí gói tài khoản V-Biz, khách hàng sẽ hưởng “đa ưu đãi” như miễn phí quản lý tài khoản, phí duy trì dịch vụ, phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống VietinBank trên VietinBank iPay Mobile. Cùng với tính năng “Chuyển tiền ngay 24/7”, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện mọi thanh toán ngay tức thì với chi phí 0 đồng.

Đại diện SHB cho biết, nhằm chung tay cùng khách hàng vượt qua khó khăn do dịch Covid - 19 và đặc biệt thúc đẩy giao dịch điện tử, Ngân hàng này đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi như: tăng lãi suất tiết kiệm online, cơ hội trúng sổ tiết kiệm và ưu đãi hoàn tiền khi chuyển tiền nhanh 24/7, hoàn tiền mua sắm trực tuyến….

Các chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, sự tiện dụng, thanh toán an toàn cùng với nhiều ưu đãi đã tạo động lực rất lớn thúc đẩy thói quen tiêu dùng của khách hàng sang sử dụng thanh toán trực tuyến và các phương tiện ứng dụng công nghệ hiện đại.

Sau thời gian đại dịch này, khi mà nền kinh tế thế giới và Việt Nam dần ổn định, sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt, trong đó việc giao dịch bằng các phương tiện phi tiền mặt cũng như những ứng dụng công nghệ thông tin trở thành xu hướng tất yếu.

P.Linh

Nguồn :