M
05/01/2020 08:44

Có được dồn ngày nghỉ phép của năm 2019 sang đầu năm mới 2020?

(LĐTĐ) Nếu chưa nghỉ hết phép năm 2019, người lao động được thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép vào năm 2020 hoặc năm sau nữa, miễn bảo đảm nghỉ gộp tối đa 3 năm/lần.  

co duoc don ngay nghi phep cua nam 2019 sang dau nam moi 2020 Sau nghỉ thai sản, xin nghỉ không lương: Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
co duoc don ngay nghi phep cua nam 2019 sang dau nam moi 2020 Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ phép dài ngày
co duoc don ngay nghi phep cua nam 2019 sang dau nam moi 2020 'Trợ cấp ăn trưa' lọt vào Top 5 phúc lợi quan trọng nhất

Bên cạnh tiền lương, tiền thưởng thì chế độ nghỉ phép năm cũng luôn là vấn đề được nhiều lao động quan tâm.

Năm 2019, người lao động được nghỉ ít nhất 12 ngày phép. Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012 nêu rõ, nếu làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì người lao động được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc là lao động chưa thành niên, người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt. (Quy định trên không áp dụng với người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng).

co duoc don ngay nghi phep cua nam 2019 sang dau nam moi 2020
Ảnh minh họa.

Theo quy định tại khoản 1, điều 114 Bộ Luật Lao động hiện hành: người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Cụ thể, tại điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết (bằng =) Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước (chia :) Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề (nhân x) Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết.

Ngoài việc thanh toán tiền cho những ngày phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết nêu trên, người lao động còn có thể lựa chọn một trong hai cách:

Cách 1: Dồn ngày nghỉ phép vào Tết Âm lịch. Dù pháp luật không quy định nhưng hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cho phép người lao động sử dụng số ngày phép còn lại của năm trước cho đến hết quý I năm sau. Chính vì vậy, trường hợp chưa nghỉ hết phép trong năm thì người lao động được nghỉ "nốt" phép trong 3 tháng đầu của năm kế tiếp.

Điều đặc biệt, Tết Âm lịch năm 2020 rơi vào cuối tháng 1/2020 Dương lịch, do đó, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động dồn những ngày phép chưa nghỉ cùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch để có một đợt nghỉ dài ngày hơn, thuận tiện cho việc về quê hay các hoạt động vui chơi, giải trí…

Cách 2: Để dành phép cho năm sau. Cách giải quyết này căn cứ vào khoản 3, điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2012: người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

P.D

Nguồn :