M
07/06/2021 09:47

Có cần đo đạc lại diện tích trước khi sang tên sổ đỏ hay không?

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Văn Kiện (ở Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất ở quê, hiện đã có sổ đỏ. Tôi đang định sang tên sổ đỏ cho con trai tôi nhưng không biết, thủ tục có bắt buộc bải đo đạc lại diện tích mảnh đất hay không?

Cá nhân được nhận thế chấp sổ đỏ Vợ đứng tên sổ đỏ, chồng có quyền gì? Không đổi sang sổ hồng có được mua bán, cho tặng nhà đất?

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội:

Sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sang tên sổ đỏ là thủ tục chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ người này sang người khác.

Việc chuyển nhượng này có thể là quyền sử dụng đất của cả một thửa đất hoặc quyền sử dụng của một phần thửa đất đó. Từ đó mà việc đo đạc lại diện tích đất chuyển nhượng cũng được quy định khác nhau.

Trường hợp sang tên một phần thửa đất: Tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất. Như vậy, khi sang tên một phần thửa đất phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành đo đạc tách thửa, nếu không sẽ không thể sang tên được.

Đối với trường hợp sang tên toàn bộ thửa đất: Tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi thực hiện thủ tục sang tên toàn bộ thửa đất thì không có quy định phải đo đạc lại thửa đất.

Ông Nguyễn Văn Kiện có thể đối chiếu vào những quy định trên để biết trường hợp của mình, khi sang tên sổ đỏ có phải đo đạc lại diện tích đất hay không.

H.D

Nguồn :