Chuyện về người phụ nữ suýt bị mất nhà

(LĐTĐ) Giữa lúc tột cùng của sự hoang mang, lo lắng vì tòa sơ thẩm phán quyết mảnh đất có ngôi nhà 3 tầng gia đình bà Hạnh xây lên phải chia cho 3 người em, đẩy 7 người gia đình bà ra đường… cuối cùng bà Hạnh đã tìm đến báo Lao động Thủ đô. Và phán quyết của tòa phúc thẩm sau đó là một cái kết có hậu.
Trân quý, tiếp thu và không ngừng đổi mới Kiểm tra và xử lý xe quá tải sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Một ngày đầu tháng 11/2022, anh Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Biên tập Báo gọi vào phòng, đẩy về phía tôi một lá đơn kèm theo bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện Thanh Trì nói: “Anh đọc đơn, nghiên cứu tài liệu xem vụ này làm được không rồi báo cáo Tổng Biên tập”.

Về phòng, tôi bỏ 2 tiếng đồng hồ đọc đơn và bản án sơ thẩm. Là người cũng “va” không ít các vụ việc toà xử, nhưng đối với vụ việc này, ngay ở Thủ đô mà Toà án nhân dân huyện Thanh Trì xử như vậy thì quả thật… lạ lùng.

Chuyện về người phụ nữ suýt bị mất nhà
Bà Nguyễn Thị Hạnh suýt bị mất nhà bởi phán quyết của Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Hạnh ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội trình bày: Bố mẹ bà là cụ Nguyễn Văn Đàm và cụ Nguyễn Thị Vượng sinh được 6 người con chung là bà Hạnh, bà Nguyễn Thị Huệ, bà Nguyễn Thị Nguyệt, bà Nguyễn Thị Ngân, bà Nguyễn Thị Tuyết và ông Nguyễn Trung Thành.

Cụ Đàm và cụ Vượng có tài sản là thửa đất số 45, tờ bản đồ số 30, diện tích 176,2m2 tại địa chỉ: Số 17A khu Chợ, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thửa đất diện tích 156,9m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở số 10123012961 do UBND thành phố Hà Nội cấp đứng tên cụ Nguyễn Văn Đàm, còn 19,3m2 là đất lấn ao chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo bà Hạnh, toàn thể gia đình bà sống tại thửa đất này từ năm 1976 đến nay và không có nhà, đất nào khác. Năm 2000 bà được bố mẹ cho một phần thửa đất = 60m2 đất và lối đi tổng diện tích 12 m2 , nên cùng năm đó vợ chồng bà đã xây dựng một ngôi nhà 3 tầng trên diện tích hơn 30m2 và căn bếp hơn 20m2. Từ đó đến nay, vợ chồng, con cái và các cháu (7 người) đều đang cư trú ổn định tại ngôi nhà này.

Tôi không nghĩ bài báo của mình lại có tác động mạnh mẽ đến phán quyết của toà phúc thẩm (nếu hội đồng xét xử đọc), nhưng chắc chắn một điều, báo Lao động Thủ đô đã ở bên gia đình bà Hạnh những lúc họ chới với nhất vào niềm tin công lý.

Sau khi các bà Huệ, Nguyệt, Ngân, Tuyết đi lấy chồng, thì chỉ có bà Hạnh và em trai là ông Thành trực tiếp sống tại nhà, đất này. Năm 2001, vợ chồng bà Hạnh xây một ngôi nhà cấp 4 cho bố mẹ ở. Khi các cụ tuổi cao, sức yếu, bị tai biến nằm liệt một chỗ thì vợ chồng bà Hạnh là người trực tiếp chăm sóc, phụng dưỡng…

Cụ Đàm chết năm 2004; cụ Vượng chết năm 2012 không để lại di chúc nên năm 2021, bà Huệ khởi kiện chia thừa kế đối với di sản do các cụ để lại là toàn bộ diện tích đất tại thửa đất số 45, tờ bản đồ số 30 nói trên.

Ngày 31/5/2022, Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đưa ra phán quyết, phần đất có ngôi nhà 3 tầng mà vợ chồng mà Hạnh bỏ tiền xây dựng và 7 thành viên gia đình bà Hạnh đang sinh sống thì toà lại chia cho các bà Huệ, Ngân, Nguyệt.

Nhận phán quyết của toà mà bà Hạnh vẫn không tin, bởi bà nghĩ toà sẽ công tâm chứ ai lại đẩy 7 người trong gia đình bà ra đường. Nhưng phán quyết là phán quyết và bà Hạnh không còn cách nào khác ngoài việc gửi đơn kháng cáo lên toà phúc thẩm và viết đơn gửi báo Lao động Thủ đô…

Tôi gặp Ban Biên tập báo cáo về những điểm “bất thường” trong phán quyết ở bản án sơ thẩm và đề nghị được thực hiện đề tài này. Mấy ngày sau tôi tìm đến nhà bà Hạnh. Thửa đất này nằm trên mặt đường phố Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, phía bên ngoài là ngôi nhà 4 tầng của ông Thành (nhà mặt phố), bên hông nhà ông Thành chừa lại khoảng 1m đất chạy dài làm lối vào nhà bà Hạnh phía sau nhà ông Thành. Ngôi nhà 3 tầng diện tích mặt sàn khoảng 30m2 mà 7 người trong gia đình bà Hạnh đang ở, dù đã cũ nhưng vẫn còn chắc chắn.

Bà Hạnh dẫn tôi vào cái bếp xập xệ, giọng nghẹn lại: Bố mẹ mất đi không để lại di chúc, dù khi còn sống có tuyên bố cho vợ chồng tôi mấy chục mét đất và vợ chồng tôi bao nhiêu năm chắt bóp gom góp mới xây được lên ngôi nhà này. Giờ người ta bảo phải chia đất thừa kế, chúng tôi cũng nhất trí. Toà đã chia cho gia đình tôi, 44,5m2 đất tại sao không chia đất chỗ tôi xây ngôi nhà này (có diện tích 30m2, còn chưa đủ 44,5m2 mà gia đình bà Hạnh được nhận - PV) mà lại đẩy gia đình tôi xuống căn bếp này? Sao họ “ác” vậy? Sao họ lại tước đi chỗ 7 người trong gia đình tôi?

Đang kể lể với tôi thì bất chợt bà Huệ (nguyên đơn) xuất hiện, bà Hạnh vội nói với tôi: Chú đừng nhận là nhà báo không thì bà ấy lại nổi đoá lên. Tôi gật đầu và nói với bà Hạnh về giá đất. Có lẽ nom tôi cũng giống “cò đất” nên bà Huệ cũng hỏi dăm ba câu về đất cát. Tôi ướm lời hỏi bà Huệ về chuyện chia thừa kế, sao mỗi người không nhường nhau một chút, đưa ra toà tốn hàng trăm triệu tiền án phí làm gì. Bà Huệ gạt phắt đi. Và tôi hiểu khi chị em đã dứt tình thì công lý sẽ đứng ra phân xử.

Ngày 29/11/2022, Chuyên trang Lao động và Pháp luật thuộc báo Lao động Thủ đô đã đăng tải bài viết “Lạ lùng cách chia thừa kế của Toà án nhân dân huyện Thanh Trì” của tôi. Tôi hy vọng bài báo đến được tay vị thẩm phán ngồi ghế chủ toạ phiên phúc thẩm.

Ngày 15/12/2022, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử việc chia thừa kế của mấy chị em bà Hạnh, rất tiếc tôi bận công tác nên đành nhờ bạn Lê Thắm dự toà. Cuối giờ chiều, Thắm hồ hởi thông báo: Toà xử bà Hạnh được giữ lại ngôi nhà rồi anh ạ.

Có lẽ giờ phút đó gia đình bà Hạnh đang khóc vì sung sướng khi giữ được ngôi nhà của chính mình xây lên. Còn những người làm báo Lao động Thủ đô cũng thấy hạnh phúc khi thực hiện được lời dặn dò của Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc là phải luôn viết đúng, viết trúng, bênh vực quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân.

Minh Quang

Nên xem

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

(LĐTĐ) Sáng 20/5, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vân tải tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Hội thao truyền thống công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, bắt đầu chương trình nghị sự dự kiến khoảng 26,5 ngày. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5 đến 8/6; Đợt 2: từ ngày 17 đến 28/6).
Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

(LĐTĐ) Sáng 20/5, trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

(LĐTĐ) Man City bảo vệ thành công ngôi vô địch Ngoại hạng Anh sau khi đánh bại West Ham với tỷ số 3-1 ở vòng đấu cuối cùng.
Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

(LĐTĐ) Man Utd đánh bại Brighton nhưng vẫn kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh 2023/24 ở vị trí thứ 8 - thấp nhất trong lịch sử đội bóng.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, hành vi của Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) và các đối tượng có liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố và bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở của Phạm Đức Hải phục vụ công tác điều tra.

Tin khác

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.
Công việc của những người “bắt mạch ông trời”

Công việc của những người “bắt mạch ông trời”

(LĐTĐ) Hằng ngày, mọi người đều quan tâm và cập nhật tình hình thời tiết, thế những làm sao để ra được một bản tin dự báo thời tiết và cán bộ khí tượng thuỷ văn làm những gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là chùm ảnh về một số hoạt động của cán bộ khí tượng thủy văn tại Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ.
Cá kho Vũ Đại - Hương vị làng quê vươn mình ra “phố”

Cá kho Vũ Đại - Hương vị làng quê vươn mình ra “phố”

(LĐTĐ) Về thăm quê hương của nhà văn Nam Cao, từ xa, du khách đã nghe thấy tiếng khung cửi đều đều, dồn dập. Hai bên đường làng là những vườn chuối, vườn hồng xanh mướt, thoảng trong gió khói bếp lững lờ bay phảng phất mùi cá kho làng Vũ Đại thơm lừng, hấp dẫn. Giờ đây cá kho Vũ Đại không chỉ là món ăn quen thuộc của riêng dân làng mà đã trở thành thứ đặc sản trứ danh khắp cả nước, cũng là nhờ công sức, nỗ lực đưa niêu cá làng của người dân huyện Lý Nhân đến với các thực khách gần xa.
Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

(LĐTĐ) NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé, và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới vừa công bố Báo cáo tiến độ chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai. Báo cáo cho thấy, việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính (KNK).
Làng trống Đọi Tam: Để thanh âm dân tộc vang vọng trong thời đại mới

Làng trống Đọi Tam: Để thanh âm dân tộc vang vọng trong thời đại mới

(LĐTĐ) Từ xa xưa, trống đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Âm thanh vang động của tiếng trống không những tạo nên bầu không khí rộn ràng, náo nhiệt cho các lễ hội, nghi thức mà còn là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực, tinh thần đoàn kết và bản sắc văn hóa của dân tộc. Xuất hiện từ hơn 1.000 năm trước, tiếng trống làng Đọi Tam (tỉnh Hà Nam) vẫn vang vọng tới tận bây giờ, như một dòng chảy văn hóa bền bỉ, âm thầm hiện hữu giữa đời sống hối hả hiện nay.
Người đưa niêu cá làng Vũ Đại ra thế giới

Người đưa niêu cá làng Vũ Đại ra thế giới

(LĐTĐ) “Bỏ phố về làng” để bắt đầu khởi nghiệp là chuyện xưa nay không hiếm gặp ở người trẻ. Nhưng có lẽ ít ai dám can đảm như anh Nguyễn Bá Toàn - Chủ cơ sở sản xuất Cá kho Bá Kiến, Giám đốc Công ty TNHH Đặc sản Việt Nam hiện tại khi quyết định từ bỏ công việc vốn đã gắn bó và ổn định với mình từ bấy lâu để khởi nghiệp chỉ qua một lần thưởng thức món ăn. Để xuất khẩu được niêu cá làng ra thị trường quốc tế, hành trình này đối với chàng trai ấy chưa bao giờ dễ dàng.
Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa

Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Vinamilk khi khởi đầu hành trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam năm nay, với chuyến đi đến với gần 1.500 trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em suốt 17 năm qua, Vinamilk đã hỗ trợ hơn 500.000 trẻ em trên khắp cả nước, với hơn 42 triệu hộp sữa được trao đi.
Ý nghĩa của đại lễ Phật Đản

Ý nghĩa của đại lễ Phật Đản

(LĐTĐ) Lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời được tổ chức hằng năm vào ngày rằm tháng Tư.
Sẽ thu thập sinh trắc học mống mắt khi làm thẻ căn cước

Sẽ thu thập sinh trắc học mống mắt khi làm thẻ căn cước

(LĐTĐ) Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024. Luật Căn cước có 7 chương và 46 điều. Trong đó, về thông tin sinh trắc học mống mắt quy định tại Điểm b, khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước nêu rõ: “Người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước”.
Những lời chúc hay và ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

(LĐTĐ) Ngày của Mẹ - hay còn gọi là Ngày hiền mẫu, tiếng Anh là Mother's Day - là ngày để kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Những người mẹ sẽ rất cảm động khi nhận được lời chúc hay và ý nghĩa từ các con.
Xem thêm
Phiên bản di động