M
08/09/2020 12:03

Chương Mỹ: Phát huy vai trò của người cao tuổi

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp hội người cao tuổi trên địa bàn huyện Chương Mỹ luôn đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - gương sáng”; người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động hội, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nâng giá trị sống nhân văn từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau
Người phụ nữ hết lòng với công tác xã hội tại địa phương
Người cao tuổi huyện Chương Mỹ: Lan tỏa phong trào "Tuổi cao - gương sáng"

Đơn cử như tấm gương ông Nguyễn Văn Oánh Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến. Ông luôn hăng hái, nhiệt tình với công tác Hội người cao tuổi, đoàn kết hội viên và triển khai nhiều hoạt động, phong trào hiệu quả, đóng góp tích cực vào các hoạt động của địa phương.

Chương Mỹ: Hội người cao tuổi các cấp tích cực tham gia các hoạt động của địa phương
Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện và lãnh đạo Hội người cao tuổi xã Thủy Xuân Tiên thăm mô hình trồng hoa hồng của gia đình bà Thanh (Ảnh: Hoài Lưu).

Bên cạnh đó, ông Oánh tích cực phát triển kinh tế gia đình với mô hình sản xuất bưởi hữu cơ - là điển hình "Tuổi cao - gương sáng" về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu “Bưởi Chương Mỹ”. Hiện nay, ông đang sở hữu vườn bưởi có diện tích trên 1ha với 500 cây bưởi. Trung bình mỗi năm thu hoạch 1,4 vạn quả, tổng thu nhập đạt từ 600 – 800 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông đã vận động nhân dân đóng góp ủng hộ được 560 triệu đồng để xây dựng đình Núi Bé.

Tương tự là bà Nguyễn Thị Thanh – hội viên Hội người cao tuổi xã Thủy Xuân Tiên, dù đã ngoài 60 tuổi nhưng đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng hoa hồng cổ theo phương pháp tự nhiên. Vườn hồng cổ của bà được trồng với tiêu chí 2 không (không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật) để tạo ra các sản phẩm làm đẹp và đã được cơ quan y tế cấp chứng nhận.

Hiện tại mô hình trồng hoa hồng cổ không chỉ có ở tại Thủy Xuân Tiên mà còn được gia đình bà Thanh mở rộng tại Hòa Bình và Hưng Yên với diện tích lên tới gần 8ha và hàng vạn gốc hoa hồng. Với mô hình mới lạ này đã giúp cho gia đình bà Thanh có thu nhập cao trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho từ 10 – 20 lao động là người cao tuổi và thanh niên trên địa bàn với mức thu nhập ổn định.

Chia sẻ về những tấm gương hội viên tiêu biểu, bà Nguyễn Thị Hà - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Chương Mỹ cho biết: Nhiều hội viên trong huyện tuy tuổi cao nhưng rất năng động, sáng tạo, mạnh dạn phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình gia trại, trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Toàn huyện hiện có 986 trang trại, gia trại do hội viên người cao tuổi làm chủ.

Không chỉ nỗ lực trong phát triển kinh tế, toàn huyện có hơn 3.000 người cao tuổi tham gia công tác trên các lĩnh vực: Công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức xã hội, các tổ hòa giải, công tác khuyến học, khuyến tài ở cơ sở... Ở mỗi cương vị của mình, người cao tuổi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, đã có 17 hội người cao tuổi xã, thị trấn phối hợp với các ngành ủng hộ trên 2,4 tấn gạo, trên 285 triệu đồng, 21 thùng mỳ tôm, 5.700 khẩu trang và 16 máy đo thân nhiệt... phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, với tinh thần “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, Hội người cao tuổi huyện đã thành lập được 356 câu lạc bộ thu hút trên 11.000 người cao tuổi tham gia. Các hoạt động mừng thọ, khám sức khỏe cho người cao tuổi, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn khi đau ốm được triển khai thực hiện hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hà - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Chương Mỹ cho biết thêm, thời gian tới, hội người cao tuổi các cấp trong huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, từ đó tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", tiếp tục nêu gương trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, là tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo, góp phần xây dựng quê hương Chương Mỹ anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Minh - Hoài Lưu

Nguồn :