Chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Ngày mai (10/2), học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của 18 huyện, thị xã thuộc Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, các nhà trường đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện an toàn để đón học sinh.
Tuyệt đối không để xảy ra việc kỳ thị học sinh không may bị F0 Đảm bảo giao thông thông suốt trong ngày học sinh trở lại trường Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Theo ghi nhận, các trường đã hoàn tất việc tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại với nhiều tình huống giả định nhằm giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên thuần thục cách thức xử lý nếu có tình huống bất ngờ phát sinh trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp.

Cùng đó, các trường cũng chú trọng về quy trình xử lý tình huống khi phát hiện ca mắc (F0) tại trường với tinh thần không vì một ca mắc mà cả trường phải dừng việc tổ chức dạy học trực tiếp.

Chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường
Vệ sinh trường lớp, chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Tại Trường Tiểu học Đồng Phú (huyện Chương Mỹ), công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại đã bắt đầu từ ngay sau kỳ nghỉ Tết. Đến trưa 9/2, nhà trường đã hoàn tất việc diễn tập, tổng vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường, lớp học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Phú Dương Thị Tâm, nhà trường đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và xây dựng kế hoạch, phương án trình Ủy ban nhân dân xã. Cùng đó, nhà trường cũng đã tổ chức hội nghị để quán triệt, triển khai kế hoạch; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm họp với cha mẹ học sinh để phổ biến các quy định phòng, chống dịch và một số yêu cầu đối với học sinh, phụ huynh. Các giáo viên chủ nhiệm thông tin tới phụ huynh về những việc nhà trường đã triển khai để phụ huynh thêm yên tâm khi đưa con tới trường.

“Sau một thời gian dài phải dạy và học trực tuyến, các thầy cô đều rất nhớ và mong được đón học sinh tới trường. Nhà trường đã yêu cầu giáo viên trang trí lớp học, đến đón học sinh từ sớm để các con cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện của giáo viên” - bà Dương Thị Tâm chia sẻ.

Chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường
Chuẩn bị chu đáo các điều kiện an toàn để đón học sinh.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Phụng Châu (huyện Chương Mỹ) có 1.387 học sinh. Đến thời điểm hiện tại, trường đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường trong điều kiện tốt nhất. Cụ thể, trường đã xây dựng kế hoạch, kịch bản, phân công nhiệm vụ đối với từng đối tượng (Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên, các tổ chức đoàn thể, học sinh, phụ huynh học sinh); 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh được truyền thông về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 cùng các dịch bệnh khác; 100% giáo viên đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; tất cả lớp học, phòng làm việc được vệ sinh, khử khuẩn theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, đảm bảm vệ sinh môi trường; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và cơ sở vật chất đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh…

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hòa, đến nay, cơ bản các trường trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án đón học sinh xong, triển khai đến phụ huynh để họ nắm bắt được chủ trương của ngành Giáo dục và Thành phố.

Theo ghi nhận, hiện còn một bộ phận phụ huynh còn lo lắng, băn khoăn khi đưa con trở lại trường. Nhiều người cho rằng lứa tuổi tiểu học còn quá nhỏ, chưa có ý thức tự giác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, đối với lứa tuổi học sinh, việc tới trường học tập không đơn thuần chỉ là vấn đề kiến thức. Khi tới trường, học sinh được vận động, giao lưu với thầy cô giáo và bạn bè.

Vì vậy, mặc dù dịch Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của Thành phố, ngành Giáo dục và các nhà trường, các gia đình nên phối hợp cùng nhà trường phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho các con, giúp các con có được sự phát triển toàn diện hơn, chất lượng hơn.

Việc đi học nhận được sự đồng thuận từ phụ huynh vì trong một thời gian quá dài, học sinh chưa được đến trường, nhất là học sinh đầu cấp như lớp 1, lớp 6. Phòng đã yêu cầu các trường tạo điều kiện tốt nhất về tâm lý cho học sinh, đồng thời giáo viên có những hình thức động viên, chia sẻ về tâm lý cho các em trong những ngày đầu tiên quay trở lại trường...

Tại huyện Thanh Trì, đến nay, 100% trường học trên địa bàn huyện đạt yêu cầu an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT và Sở Y tế.

Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các trường rà soát cơ sở vật chất, triển khai khử khuẩn, vệ sinh các lớp học. Phương án phòng, chống dịch được các trường xây dựng chi tiết, sát thực và thông báo tới 100% phụ huynh về thời gian đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết.

Được biết, để bảo đảm an toàn trong công tác tổ chức dạy học trực tiếp, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường. Việc tổ chức dạy học trực tiếp chỉ thực hiện ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các đơn vị quan tâm rà soát kỹ tình hình sức khỏe của học sinh để có phương án tổ chức dạy học phù hợp, bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh và không làm gián đoạn việc dạy học.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

(LĐTĐ) Một sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị buộc thôi học do có hành vi đánh bạn và xúc phạm giảng viên ngay trong lớp học.
Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của y tế trường học đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hoạt động này, từ đó góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.
Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

(LĐTĐ) Mới đây, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Chương trình Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành, ngành Quản trị du lịch khách sạn và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.
TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

TP.HCM: Xác minh nhiều nội dung dư luận phản ánh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

(LĐTĐ) Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa thành lập Tổ thẩm tra, xác minh về công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng bộ Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).
Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

Tổ chức bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức vòng bán kết Cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên EPU năm 2023".
Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì họp báo.
Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Viễn thông FPT

Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Viễn thông FPT

(LĐTĐ) Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, mới đây, Trường Đại học Điện lực (EPU) và Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm (từ 2023 - 2026).
Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 4 môn

Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 4 môn

(LĐTĐ) Từ năm 2025, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) với 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động