Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 của Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp. Ghi nhận chung, các đơn vị, trường học đều duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, khẩn trương ổn định nền nếp dạy học với quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” năm học 2021-2022.
Chùm ảnh: Học sinh trở lại trường trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt Chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp một cách an toàn Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn

Đảm bảo an toàn

Với kinh nghiệm của nhiều lần “mở cửa” trường học để ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19 thời gian vừa qua, các trường học trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, nghiêm túc các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp an toàn.

Ghi nhận tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên đã có mặt từ rất sớm để thực hiện nhiệm vụ. Công tác đo thân nhiệt được thực hiện ngay tại cổng vào, biển chỉ dẫn cùng thầy cô giáo cũng trực sẵn ở các lối đi để hướng dẫn học sinh lên lớp. Mọi công tác diễn ra nhuần nhuyễn, thuần thục bởi các bên đều đã được tập dượt và có sự chuẩn bị từ trước.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Giám đốc Trần Thế Cương dẫn đầu đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường THPT Phan Đình Phùng.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng Nguyễn Thị Nhâm Huyền, toàn trường có hơn 1.950 học sinh. Với yêu cầu tổ chức cho học sinh toàn trường đi học trở lại thì việc làm thế nào để học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm là vấn đề được nhà trường quan tâm nhất.

“Nhà trường đã lên kế hoạch rõ ràng để tạo tâm thế tốt đón học sinh toàn trường đi học trực tiếp, nhất là học sinh lớp 10 chưa từng đến trường. Cùng đó, nhà trường cũng tích cực truyền thông tới phụ huynh để phụ huynh yên tâm cho con em đi học. Hiện 96% học sinh của trường đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19...”, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ.

Là một trong những trường có số lượng học sinh đông và đến từ nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố, Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) đã lên phương án chi tiết cho việc đón hơn 2.000 học sinh trở lại trường.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Tại Trường THPT Chu Văn An, nhà trường đặc biệt chú ý tạo không khí phấn khởi, an toàn cho hơn 2.000 học sinh trong ngày đầu đi học trở lại

“Nhà trường đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phòng, chống dịch để đón học sinh đi học trở lại. Đặc biệt, để đảm bảo học sinh được học tập thuận lợi trong mọi hoàn cảnh, nhà trường đã đầu tư hệ thống đường truyền đảm bảo học sinh thuộc diện F0, F1 không thể đến trường vẫn có thể tham gia học tập, trao đổi thường xuyên với giáo viên giảng dạy trên lớp”, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Chu Văn An Trần Thị Tuyến cho hay.

Hơn 6h30 ngày 8/2, chưa đến giờ vào lớp nhưng Bùi Duy Toàn (học sinh lớp 7T1, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Ban Mai, quận Hà Đông) đã có mặt tại trường. Đây là buổi học trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài học trực tuyến nên Toàn cảm thấy đôi phần lo lắng, hồi hộp nhưng cũng khá hào hứng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường cùng ý thức tự giác của các bạn học sinh, Toàn tin rằng việc học tập sẽ đi vào quy củ và đảm bảo an toàn.

“Được đến trường học trực tiếp là niềm mong chờ của rất nhiều học sinh. Em cảm thấy rất vui và hào hứng khi được gặp lại thầy cô, được thầy cô hướng dẫn di chuyển an toàn, tham gia hoạt động truyền cảm hứng ngay ngày đầu năm mới. Bản thân em sẽ luôn chấp hành và tuân thủ 5K khi đến trường cũng như khi tham gia các hoạt động công cộng”, Bùi Duy Toàn chia sẻ.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Học sinh THCS - THPT Ban Mai được đo thân nhiệt ngay từ cổng trường.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, không khí trở lại trường học tập của tập thể học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS - THPT Ban Mai đã rất hân hoan, phấn khởi. Tất cả các học sinh đều tự giác theo dõi tình trạng sức khoẻ tại nhà, trang bị khẩu trang, sát khuẩn, đo nhiệt độ trước khi vào trường.

Đặc biệt, với tinh thần truyền cảm hứng ngày đầu năm mới, khi bước chân vào lớp học, các học sinh đều được tham gia hoạt động “Gieo quẻ may mắn”. Đó là các câu đối hay, lời chúc đẹp, câu chữ mang ý nghĩa giáo dục được truyền tải giúp các học sinh có một tâm thế hứng khởi, vui vẻ khi đến trường.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai Nguyễn Văn Khoa, nhà trường luôn chủ động thích ứng với tình hình mới và luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm đón học sinh quay trở lại trường an toàn sau thời gian dài nghỉ chống dịch. Hiện nay, 95% học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của trường đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và 98% cán bộ, giáo viên, nhân viên tiêm đủ 3 mũi vắc xin. Sĩ số các lớp duy trì trạng thái ổn định với 75% tổng số học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đến trường học trực tiếp. 25% còn lại gia đình học sinh đang trong diện đang theo dõi, điều trị hoặc nằm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”.

“Ngoài ra, do có đối tượng học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 nên trường đã chủ động xây dựng song song 2 phương án dạy học trực tiếp và gián tiếp để thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế. 100% học sinh khối 6 sẽ học tập theo hình thức trực tuyến. Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sẽ học theo hình thức trực tiếp nửa ngày tại trường và nửa ngày còn lại tiếp tục học trực tuyến.

Tại các lớp học được bố trí camera, đảm bảo đường truyền kết nối ổn định để giúp các học sinh đang trong tình trạng F0, F1 hoặc nằm trong “vùng đỏ”, “vùng cam” được học trực tuyến, theo kịp các bài giảng trên lớp”, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai thông tin thêm.

Nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất

Cùng với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học, các nhà trường đều khẩn trương ổn định nền nếp, nỗ lực tận dụng thời gian tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm hiệu quả với tinh thần không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường THPT Chu Văn An.

Trực tiếp kiểm tra từ khâu chuẩn bị, phân luồng đón học sinh đến quá trình tổ chức dạy học, việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) và Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Giám đốc Trần Thế Cương dẫn đầu đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch của các nhà trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương lưu ý các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch song song với nhiệm vụ dạy học; đồng thời nhắn nhủ đến các em học sinh tranh thủ thời gian “vàng” để ôn tập, củng cố kiến thức.

“Thầy, trò chúng ta có được buổi học tại trường như ngày hôm nay là nhờ nỗ lực lớn của chính quyền các cấp, các cơ quan, ngành nghề cùng chung sức hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cao nhất ở mức độ cho phép. Vì vậy, các em cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình, nỗ lực học tập, thực hiện nghiêm túc 5K, một cung đường 2 điểm đến”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhắn nhủ.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện toàn Thành phố có hơn 99% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cấp THCS, THPT đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các nhà trường cũng đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp với cấp độ dịch tại địa bàn.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường triển khai phương án đón học sinh bảo đảm an toàn, quan tâm lúc đầu giờ và khi tan học, tránh ùn tắc, tập trung đông người tại cổng trường; khuyến khích phụ huynh đo thân nhiệt cho con ở nhà; triển khai ký cam kết giữa nhà trường và phụ huynh trong việc tự nguyện cho học sinh đi học; kiểm soát chặt chẽ người lạ vào trường để tránh nguy cơ lây nhiễm…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng nhưng vẫn bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng nhưng vẫn bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Trả lời đại biểu, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là vấn đề ông ...
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có văn bản yêu cầu các trường rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ...
Khoảng 40% dân số huyện Mê Linh sẽ được khám sức khỏe miễn phí

Khoảng 40% dân số huyện Mê Linh sẽ được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Hôm nay (20/3), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm việc với huyện Mê Linh về công tác y tế, triển khai kế hoạch ...
Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

(LĐTĐ) Vào tháng 3 Dương lịch hàng năm, người Nhà Mường lại cùng nhau đón Tết Mường Thanh một ngày hội truyền thống của riêng Tập đoàn Mường Thanh. Mở màn ...
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. ...
Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Công đoàn Thị trấn Vân Đình đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu 5 đồng chí ...
Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình vận động ủng hộ “Tặng áo dài - Trao gửi yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động quận Hoàn ...

Tin khác

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có văn bản yêu cầu các trường rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá cho học sinh, trong đó yêu cầu không tổ chức cho học sinh tiểu học đi trải nghiệm bên ngoài Thành phố.
TP.HCM: Nhiều khó khăn trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

TP.HCM: Nhiều khó khăn trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(LĐTĐ) Ngày 18/3, Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Từ năm 2025, Lịch sử có thể là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Từ năm 2025, Lịch sử có thể là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Một trong những điểm mới đáng chú ý của Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra để lấy ý kiến xã hội là trong số các môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Lịch sử sẽ là môn thi bắt buộc.
TP.HCM: Cần có thêm chính sách dành cho giáo viên dạy học 2 buổi/ngày

TP.HCM: Cần có thêm chính sách dành cho giáo viên dạy học 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 17/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tiếp tục có buổi làm việc với một số trường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018.
Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học

Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học

(LĐTĐ) Việc bảo mật thông tin học sinh và phụ huynh rất được các trường coi trọng. Do đó, nếu các trường đề cao cảnh giác, làm tốt khâu bảo mật thì hoàn toàn có thể phòng ngừa trường hợp lộ lọt thông tin.
TP.HCM: Đề xuất thí điểm tuyển sinh đầu cấp gần nơi học sinh cư trú

TP.HCM: Đề xuất thí điểm tuyển sinh đầu cấp gần nơi học sinh cư trú

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) dự kiến sẽ thực hiện thí điểm tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6 không phân tuyến như các năm trước mà bố trí chỗ học dựa vào nơi cư trú thực tế của học sinh.
Rà soát công tác bảo mật, kịp thời khắc phục lỗ hổng trong trường học

Rà soát công tác bảo mật, kịp thời khắc phục lỗ hổng trong trường học

(LĐTĐ) Các đơn vị, nhà trường cần khẩn trương rà soát công tác bảo mật, cung cấp thông tin của học sinh, sinh viên tại các nhà trường và cơ sở giáo dục; kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có), không để các đối tượng xấu chiếm đoạt nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự.
Khan hiếm giáo viên ứng tuyển các môn đặc thù tại TP.HCM

Khan hiếm giáo viên ứng tuyển các môn đặc thù tại TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 16/3, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có buổi giám sát về tình hình thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018 tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Giáo dục giới tính để định hình tương lai

Giáo dục giới tính để định hình tương lai

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, dư luận không khỏi giật mình, lo lắng, xót xa khi báo chí đưa tin về trường hợp một bé gái sinh con ở Phú Thọ khi mới 11 tuổi, hay nữ sinh lớp 7 ở Bắc Giang tự sinh con trong nhà tắm mà không ai biết… Điều này đã cho thấy những “lỗ hổng” trong giáo dục giới tính hiện nay. Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, việc giáo dục giới tính cho trẻ là đòi hỏi khách quan nhằm giúp các em có khả năng tự bảo vệ mình.
Quận Ba Đình: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

Quận Ba Đình: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

(LĐTĐ) Trong quý 1 năm 2023, Công an quận Ba Đình đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đạo tạo tổ chức 8 chương trình ngoại khóa, buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận với hơn 4.000 người tham gia.
Xem thêm
Phiên bản di động