Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 của Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp. Ghi nhận chung, các đơn vị, trường học đều duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, khẩn trương ổn định nền nếp dạy học với quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” năm học 2021-2022.
Chùm ảnh: Học sinh trở lại trường trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt Chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp một cách an toàn Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn

Đảm bảo an toàn

Với kinh nghiệm của nhiều lần “mở cửa” trường học để ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19 thời gian vừa qua, các trường học trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, nghiêm túc các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp an toàn.

Ghi nhận tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên đã có mặt từ rất sớm để thực hiện nhiệm vụ. Công tác đo thân nhiệt được thực hiện ngay tại cổng vào, biển chỉ dẫn cùng thầy cô giáo cũng trực sẵn ở các lối đi để hướng dẫn học sinh lên lớp. Mọi công tác diễn ra nhuần nhuyễn, thuần thục bởi các bên đều đã được tập dượt và có sự chuẩn bị từ trước.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Giám đốc Trần Thế Cương dẫn đầu đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường THPT Phan Đình Phùng.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng Nguyễn Thị Nhâm Huyền, toàn trường có hơn 1.950 học sinh. Với yêu cầu tổ chức cho học sinh toàn trường đi học trở lại thì việc làm thế nào để học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm là vấn đề được nhà trường quan tâm nhất.

“Nhà trường đã lên kế hoạch rõ ràng để tạo tâm thế tốt đón học sinh toàn trường đi học trực tiếp, nhất là học sinh lớp 10 chưa từng đến trường. Cùng đó, nhà trường cũng tích cực truyền thông tới phụ huynh để phụ huynh yên tâm cho con em đi học. Hiện 96% học sinh của trường đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19...”, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ.

Là một trong những trường có số lượng học sinh đông và đến từ nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố, Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) đã lên phương án chi tiết cho việc đón hơn 2.000 học sinh trở lại trường.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Tại Trường THPT Chu Văn An, nhà trường đặc biệt chú ý tạo không khí phấn khởi, an toàn cho hơn 2.000 học sinh trong ngày đầu đi học trở lại

“Nhà trường đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phòng, chống dịch để đón học sinh đi học trở lại. Đặc biệt, để đảm bảo học sinh được học tập thuận lợi trong mọi hoàn cảnh, nhà trường đã đầu tư hệ thống đường truyền đảm bảo học sinh thuộc diện F0, F1 không thể đến trường vẫn có thể tham gia học tập, trao đổi thường xuyên với giáo viên giảng dạy trên lớp”, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Chu Văn An Trần Thị Tuyến cho hay.

Hơn 6h30 ngày 8/2, chưa đến giờ vào lớp nhưng Bùi Duy Toàn (học sinh lớp 7T1, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Ban Mai, quận Hà Đông) đã có mặt tại trường. Đây là buổi học trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài học trực tuyến nên Toàn cảm thấy đôi phần lo lắng, hồi hộp nhưng cũng khá hào hứng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường cùng ý thức tự giác của các bạn học sinh, Toàn tin rằng việc học tập sẽ đi vào quy củ và đảm bảo an toàn.

“Được đến trường học trực tiếp là niềm mong chờ của rất nhiều học sinh. Em cảm thấy rất vui và hào hứng khi được gặp lại thầy cô, được thầy cô hướng dẫn di chuyển an toàn, tham gia hoạt động truyền cảm hứng ngay ngày đầu năm mới. Bản thân em sẽ luôn chấp hành và tuân thủ 5K khi đến trường cũng như khi tham gia các hoạt động công cộng”, Bùi Duy Toàn chia sẻ.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Học sinh THCS - THPT Ban Mai được đo thân nhiệt ngay từ cổng trường.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, không khí trở lại trường học tập của tập thể học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS - THPT Ban Mai đã rất hân hoan, phấn khởi. Tất cả các học sinh đều tự giác theo dõi tình trạng sức khoẻ tại nhà, trang bị khẩu trang, sát khuẩn, đo nhiệt độ trước khi vào trường.

Đặc biệt, với tinh thần truyền cảm hứng ngày đầu năm mới, khi bước chân vào lớp học, các học sinh đều được tham gia hoạt động “Gieo quẻ may mắn”. Đó là các câu đối hay, lời chúc đẹp, câu chữ mang ý nghĩa giáo dục được truyền tải giúp các học sinh có một tâm thế hứng khởi, vui vẻ khi đến trường.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai Nguyễn Văn Khoa, nhà trường luôn chủ động thích ứng với tình hình mới và luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm đón học sinh quay trở lại trường an toàn sau thời gian dài nghỉ chống dịch. Hiện nay, 95% học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của trường đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và 98% cán bộ, giáo viên, nhân viên tiêm đủ 3 mũi vắc xin. Sĩ số các lớp duy trì trạng thái ổn định với 75% tổng số học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đến trường học trực tiếp. 25% còn lại gia đình học sinh đang trong diện đang theo dõi, điều trị hoặc nằm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”.

“Ngoài ra, do có đối tượng học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 nên trường đã chủ động xây dựng song song 2 phương án dạy học trực tiếp và gián tiếp để thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế. 100% học sinh khối 6 sẽ học tập theo hình thức trực tuyến. Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sẽ học theo hình thức trực tiếp nửa ngày tại trường và nửa ngày còn lại tiếp tục học trực tuyến.

Tại các lớp học được bố trí camera, đảm bảo đường truyền kết nối ổn định để giúp các học sinh đang trong tình trạng F0, F1 hoặc nằm trong “vùng đỏ”, “vùng cam” được học trực tuyến, theo kịp các bài giảng trên lớp”, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai thông tin thêm.

Nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất

Cùng với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học, các nhà trường đều khẩn trương ổn định nền nếp, nỗ lực tận dụng thời gian tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm hiệu quả với tinh thần không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường THPT Chu Văn An.

Trực tiếp kiểm tra từ khâu chuẩn bị, phân luồng đón học sinh đến quá trình tổ chức dạy học, việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) và Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Giám đốc Trần Thế Cương dẫn đầu đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch của các nhà trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương lưu ý các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch song song với nhiệm vụ dạy học; đồng thời nhắn nhủ đến các em học sinh tranh thủ thời gian “vàng” để ôn tập, củng cố kiến thức.

“Thầy, trò chúng ta có được buổi học tại trường như ngày hôm nay là nhờ nỗ lực lớn của chính quyền các cấp, các cơ quan, ngành nghề cùng chung sức hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cao nhất ở mức độ cho phép. Vì vậy, các em cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình, nỗ lực học tập, thực hiện nghiêm túc 5K, một cung đường 2 điểm đến”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhắn nhủ.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện toàn Thành phố có hơn 99% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cấp THCS, THPT đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các nhà trường cũng đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp với cấp độ dịch tại địa bàn.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường triển khai phương án đón học sinh bảo đảm an toàn, quan tâm lúc đầu giờ và khi tan học, tránh ùn tắc, tập trung đông người tại cổng trường; khuyến khích phụ huynh đo thân nhiệt cho con ở nhà; triển khai ký cam kết giữa nhà trường và phụ huynh trong việc tự nguyện cho học sinh đi học; kiểm soát chặt chẽ người lạ vào trường để tránh nguy cơ lây nhiễm…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam triển khai Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” mang lại lợi ích cho hơn 500 phụ huynh, trẻ em, cán bộ, giáo viên tỉnh Bình Định.
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết. Đây là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn TP Đà Nẵng) tại phiên thảo luận tại hội trường chiều 23/5 về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

(LĐTĐ) Các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”... không chỉ có tác động mạnh mẽ tới việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) mà còn thực sự gắn kết được với đức tính đặc trưng cao quý của người làm nghề dạy học.
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.
Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông (THPT) về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2022-2023.
Sẽ có một số điểm mới liên quan đến chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sẽ có một số điểm mới liên quan đến chức danh nghề nghiệp giáo viên

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT ngày 2/2/2021 của Bộ GD&ĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.
Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2 (2021-2025), Trường Mầm non Tả Thanh Oai A luôn bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Nhà trường đã xây dựng kế hoạch có lộ trình qua từng năm học.
Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 31/5

Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 31/5

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2022-2023.
Ra mắt tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”

Ra mắt tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ra mắt tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh

(LĐTĐ) Lễ trao Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh - chương trình Học bổng toàn phần của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa qua đã diễn ra tại khuôn viên dinh thự của Đại sứ Anh tại Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động