M
22:48 | 25/03/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Cửa an toàn” ngày càng hẹp nếu còn tụ tập đông người

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn. Dù vậy, trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ; uống cà phê; quán bar vẫn hoạt động… điều này dẫn đến nguy cơ lây lan rất nhanh.

chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54 Hà Nội sẵn sàng đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động
chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54 Thanh niên Thủ đô tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19
chu tich ubnd tp ha noi dung hoat dong toan bo nha hang quan bar den ngay 54 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường

Đóng cửa tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu

Chiều 25/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, để tăng cường phòng, chống dịch hiệu quả, thành phố Hà Nội đã tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao, quán bia...

Đồng thời, thành phố yêu cầu hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, sinh nhật, hoạt động tôn giáo, thờ tự.

chu tich ubnd tp ha noi cua an toan ngay cang hep neu con tu tap dong nguoi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Về việc cách ly, Sở Y tế cho biết, hiện còn 5.140 người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung. Các bệnh viện của Hà Nội đã điều trị cho 358 trường hợp. Thành phố bảo đảm có thể thực hiện cách ly được hơn 20.000 người.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định được các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Cụ thể, trường hợp thuộc diện F1 có 980 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 553 người phải cách ly theo dõi.

Các trường hợp F2 còn đang theo dõi sức khỏe là 1.917 người. Tính đến ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm 11.917 mẫu, các mẫu dương tính đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm khẳng định lại.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết có trường hợp chị Vũ Thu Hà (sinh năm 1995, phường Sài Đồng), chỉ còn 2 ngày nữa thì hết cách ly, song sáng nay (25/3) chị này đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài để bay đi Anh.

Lực lượng chức năng ở phường đã phát hiện và đưa bệnh nhân quay về. Dự kiến, sẽ đưa trường hợp này đi cách ly tại trung tâm. Theo quy định, cơ quan chức năng của quận Long Biên sẽ ra xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này với mức từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, kết quả rà soát người nhập cảnh vào Thành phố từ ngày 7/3 đến ngày 25/3 là hơn 4.200 trường hợp, trong đó hơn 1.600 người nước ngoài, hơn 2.500 người Việt Nam. Đơn vị đã đưa 73 người có biểu hiện ho sốt vào bệnh viện xét nghiệm; cách ly tại nhà hơn 2.697 người, 6 người đã xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết hiện Bộ Tư lệnh đã tiếp nhận hơn 11.800 công dân về khu cách ly tập trung. Sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố về việc gửi đồ ăn từ bên ngoài vào khu cách ly tập trung, số lượng người nhà gửi đồ cho người thực hiện cách ly đã giảm hẳn.

Bộ Tư lệnh cũng đã yêu cầu những người đang thực hiện cách ly không tiếp nhận đồ ăn tiếp tế đồ ăn từ gia đình, tránh các trường hợp lây nhiễm chéo.

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình phức tạp trên thế giới với số ca dương tính với Covid -19 tăng nhanh; nhiều nước đã có những biện pháp mạnh chưa có tiền lệ. Tại Việt Nam, đã có 21 tỉnh, thành phố có ca nhiễm Covid -19.

Nguy cơ lây nhiễm trong nội địa Việt Nam đang cao; đã có những ổ dịch diễn biến phức tạp như quán bar ở thành phố Hồ Chí Minh; Bình Thuận; Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội...

Theo Chủ tịch Thành phố, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn. Dù vậy, trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ; uống cà phê; vẫn còn hội thảo; quán bar vẫn hoạt động…

Việc tụ tập đông người dẫn đến lây lan, rồi tỏa ra các đường lây nhiễm là rất nguy hiểm và đặc biệt cảnh báo về việc ở Bệnh viện Bạch Mai dễ có thêm nhiều ca lây nhiễm trong thời gian tới.

chu tich ubnd tp ha noi cua an toan ngay cang hep neu con tu tap dong nguoi
Quang cảnh cuộc họp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện đã phát hiện thêm bệnh nhân nằm cạnh bệnh nhân số 133 ghi nhận dương tính. Theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày, bệnh viện khám chữa bệnh từ 6.000-8000 người.

Đến nay đã giảm 50% nhưng vẫn còn nhiều người đến bệnh viện thời gian qua, nhất là khi ở đây có nhiều bệnh nhân cao tuổi khám chữa bệnh. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị cần theo dõi kỹ các trường hợp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có đến Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày gần đây.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội chỉ rõ tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân ở Việt Nam cao hơn các nước nhưng lại có nhược điểm là đi lại, tụ tập nhiều hơn, nên không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

“Dù cánh cửa an toàn còn hẹp nhưng chúng ta vẫn trong thời gian vàng và còn cơ hội nếu người dân đồng lòng ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, số mẫu xét nghiệm của Hà Nội chiếm 50% cả nước nên số ca dương tính cao là bình thường. Trong những ngày tới, Thành phố sẽ tiếp tục xác định việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng là đặc biệt quan trọng. Hà Nội cũng đang tìm nguồn kít xét nghiệm nhanh để sắp tới sẽ triển khai các điểm xét nghiệm di động để mọi người có thể tự xét nghiệm xác xuất trên đường.

Khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Người dân cũng không nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này và Hà Nội sẽ chỉ duy trì 20% xe buýt hoạt động. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, trước mắt là đến ngày 5/4, bất kể nội hay ngoại thành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhắc lại yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Hà Nội đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng để đón chữa các bệnh nhân Covid -19 trên tinh thần: “Bác sỹ, y tá phải thông thạo, hiểu quy trình phòng dịch, tinh thần sẵn sàng làm việc lâu dài không chỉ 5-10 ngày, chỉ trở về khi cách ly 14 ngày sau khi bệnh nhân dương tính cuối cùng xuất viện...”.

Hoàng Phúc

Nguồn :