M
09/04/2020 07:18

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kêu gọi công chức, viên chức ủng hộ 1 ngày lương để chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi toàn bộ công chức, viên chức trên địa bàn Thủ đô ủng hộ 1 ngày lương và chuyển về Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn cũng như đảm bảo an sinh xã hội sau dịch Covid-19.

chu tich ha noi keu goi cong chuc vien chuc ung ho 1 ngay luong de chong dich covid 19 Trong bối cảnh dịch Covid-19, Hà Nội xác định thúc đẩy đầu tư công để phục hồi kinh tế
chu tich ha noi keu goi cong chuc vien chuc ung ho 1 ngay luong de chong dich covid 19 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Không được bỏ sót trường hợp nào có yếu tố “Bạch Mai”
chu tich ha noi keu goi cong chuc vien chuc ung ho 1 ngay luong de chong dich covid 19 Chi tiết lộ trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều nay (8/4), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, một số nước thực hiện giãn cách xã hội ban đầu thì tốt, nhưng về sau lại không thực hiện hoặc không quyết liệt vì thế đã xảy ra thêm nhiều ca nhiễm mới.

chu tich ha noi keu goi cong chuc vien chuc ung ho 1 ngay luong de chong dich covid 19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Tại Hà Nội, đã xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát cho thấy dịch bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh đó, xuất hiện những bệnh nhân mới đi lại nhiều nơi trong thành phố như bệnh nhân 237, bệnh nhân 243 và đã có lây nhiễm chéo từ các ca bệnh này. “Hà Nội là một trong những địa phương có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất cả nước”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu.

Tại ổ dịch Bạch Mai, đối với nguồn lây từ Công ty Trường Sinh trong bệnh viện Bạch Mai, đến nay cơ bản Thành phố đã phát hiện và ngăn chặn được. Các bác sĩ, y tá trong bệnh viện Bạch Mai qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Đối với các sinh viên, học sinh, bệnh nhân đến điều trị cũng đều âm tính.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng từ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp vào Bạch Mai từ ngày 24 – 28/3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm. Đề nghị, trong công tác tuyên truyền, Thành phố phải công khai, minh bạch, kịp thời tất cả thông tin, các công việc đang triển khai về phòng, chống dịch bệnh.

Về xét nghiệm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng ý xét nghiệm tất cả các trường hợp mà Công an đang tạm giam, tạm giữ; xét nghiệm lần thứ 2 đối với những cán bộ y tế, công an đang làm nhiệm vụ tại huyện Mê Linh.

Các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly thì phải xét nghiệm RT-PCR và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa. Số còn lại của 9.000 trường hợp có liên quan đến yếu tố Bạch Mai, Thành phố sẽ xét nghiệm hết các trường hợp này trong tuần này. Thành phố cũng có thể mở rộng test nhanh những người đi bán hoa.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ sở Y tế trên địa bàn tập huấn tất cả cán bộ y tế, bác sỹ, y tá; khẩn trương xây dựng quy trình về việc tiếp nhận khám chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng xảy ra tại Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Bạch Mai…

Liên quan đến thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không dùng khẩu trang khi ra đường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn…

"Toàn bộ công chức, viên chức trên địa bàn thành phố ủng hộ 1 ngày lương và chuyển về Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn cũng như đảm bảo an sinh xã hội sau dịch", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi.

Hoàng Phúc

Nguồn :