M
29/04/2020 19:57

Chủ tịch Hà Nội: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách phải trở thành nếp sống

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách… phải trở thành thói quen, nếp sống và thường xuyên bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc ngăn chặn dịch Covid-19 quay trở lại.

chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi deo khau trang giu khoang cach phai tro thanh nep song Trở lại trường từ 4/5, học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ lúc đi đến lúc về
chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi deo khau trang giu khoang cach phai tro thanh nep song Hà Nội: Gần 506 tỷ đồng đến tay người gặp khó khăn do dịch Covid -19
chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi deo khau trang giu khoang cach phai tro thanh nep song Thủ đô Hà Nội hết lòng "vì miền Nam ruột thịt"

Xem xét nghiên cứu giãn cách giờ làm việc

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội, chiều 29/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị cần tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch một cách tự giác hơn nữa.

chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi deo khau trang giu khoang cach phai tro thanh nep song
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp chiều 29/4

Người dân khi phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ, ho, sốt phải thông tin ngay đến lực lượng chức năng; cần đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách… "Đó là những việc phải trở thành thói quen, nếp sống và thường xuyên bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, trong tuần tới, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên cũng như 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay lại trường thì nguy cơ về dịch bệnh sẽ tăng lên ở những nơi không đảm bảo giãn cách.

Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ, việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 07 của Thành phố (cụ thể hóa Chỉ thị 19 của Thủ tướng), trong đó có việc nhóm cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h sáng. Khi đó, sẽ có từ 600.000 đến 800.000 người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng. Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng này trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền vận động người dân, hộ kinh doanh không được lấn vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các quán: Trà đá, cà phê, bia hơi…

“Từ ý kiến của các chuyên gia, Thành phố xem xét có thể nghiên cứu giãn cách giờ làm việc và cần có tính toán cụ thể, chi tiết…”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi deo khau trang giu khoang cach phai tro thanh nep song
Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách,... là giải pháp tốt nhất để chống dịch Covid-19

Chi trả hỗ trợ trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị định 41 và Quyết định 15, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm rà soát các nhóm đối tượng được bảo trợ trong giai đoạn này; đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức chi trả ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đặc biệt nhắc nhở, trong dịp nghỉ lễ, tất cả các đội phản ứng nhanh, các cấp đã được phân công phòng, chống dịch tại các địa phương cấp thành phố đến xã phường phải đảm bảo chế độ trực 24/24.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi và khuyến khích người dân phản ánh các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trên ứng dụng Smart City.

Đồng thời yêu cầu chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, Trưởng Công an phường, Thanh tra giao thông, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các ngã tư, ngã năm…

Hoàng Phúc

Nguồn :