Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình, ngày 6/4, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã nghe trình bày Báo cáo tóm tắt về một số vấn đề lớn của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật này. Vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh, giá trị pháp lý của hình thức giao dịch điện tử, chữ ký số chuyên dùng công vụ... được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.
Lần đầu tiên có câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Quy định về chữ ký số và chứng thư số Đề nghị quy định quyền thỏa thuận và lựa chọn mức độ tin cậy của chữ ký điện tử

Cần lộ trình để mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân (Đoàn Bình Dương) cho rằng, cần có lộ trình để mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử, cần phải thí điểm một số lĩnh vực trước khi đưa vào luật chuyên ngành. Trường hợp luật chuyên ngành không quy định giao dịch bằng phương thức điện tử như quy định tại Điều 1 thì trong Điều 2 cần giao cho Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp áp dụng và các trường hợp loại trừ, nhằm đảm bảo tính khả thi, bao quát, thực tiễn của luật.

Về chữ ký số chuyên dùng công vụ, theo đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh, an toàn, bảo vệ bí mật nhà nước và nhiều nội dung quan trọng khác đối với quá trình thực thi công vụ. Vì vậy, cần thiết phải phân tích, làm rõ hơn nữa về mặt tổ chức thực hiện, trách nhiệm pháp lý, an toàn, an ninh quốc gia đối với đơn vị cung cấp, quản lý chữ ký số chuyên dùng công vụ, bổ sung rõ trong Dự thảo Luật nhiệm vụ của Ban cơ yếu Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ
Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân cho rằng, cần có lộ trình để mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật. Ảnh: Quốc hội

“Chữ ký chuyên dùng công vụ là chữ ký của những người có thẩm quyền. Mỗi văn bản, mỗi giao dịch công vụ đều tác động, ảnh hưởng lớn đến nhân dân, đến quốc gia, dân tộc. Vì vậy, cần phải được quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ, bảo mật, không nên giao cho các tổ chức bên ngoài, nếu không sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ mất an ninh, an toàn cho hệ thống chính trị. Vấn đề này cần được lưu ý đặc biệt và cần được rà soát, đánh giá tác động kỹ lưỡng và quy định thật rõ trong Dự thảo Luật”, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân nói.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho biết ông đồng tình với rất nhiều nội dung đã được chỉnh lý, tiếp thu, sửa đổi, bổ sung của Dự thảo Luật và cho rằng, đây là đạo luật khó, nhiều vấn đề liên quan đến chuyên môn kỹ thuật.

“Quan trọng nhất là chúng ta xác định được giá trị pháp lý của hình thức giao dịch điện tử này để đi vào thực tiễn, đặc biệt phải thuận tiện, không phát sinh các thủ tục, không phát sinh các chi phí. Bởi vì nếu chúng ta đặt ra nhiều tiêu chuẩn, nhiều quy định thì sẽ phát sinh ra cả chi phí về bộ máy, chi phí về con người, chi phí về hệ thống thiết bị”, đại biểu góp ý.

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, quan trọng nhất là xác định được giá trị pháp lý của giao dịch điện tử. Ảnh: Quốc hội

Thực tiễn thời gian qua, theo đại biểu, có rất nhiều các hoạt động lừa đảo, thậm chí là các tội phạm trên môi trường mạng và người dân, người tiêu dùng không thể có đủ điều kiện để phân biệt được. Cho nên, phải tiếp tục rà soát để bảo đảm tính an toàn, đặc biệt là vấn đề quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội phải được rà soát rất kỹ lưỡng.

Rà soát các quy định liên quan đến các cơ sở dữ liệu quốc gia

Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn Bình Định) lại đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát kỹ về ngôn ngữ, kỹ thuật lập pháp, đặc biệt là diễn đạt khái niệm từ ngữ trong luật này để mọi người dân đọc hiểu và thực hiện thuận lợi.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật quy định “dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia thì có giá trị tương đương các văn bản giấy chứa thông tin được cơ quan có thẩm quyền cung cấp”. Vấn đề này, theo đại biểu, nếu thực hiện được sẽ rất tốt, tuy nhiên, cần rà soát các quy định liên quan đến các cơ sở dữ liệu quốc gia để đảm bảo tính thống nhất.

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quốc hội

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất với các nội dung giải trình, tiếp thu và báo cáo một số vấn đề lớn về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lí dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) của cơ quan chủ trì thẩm tra.

Về phạm vi điều chỉnh, Bộ trưởng cho biết, khá nhiều lĩnh vực loại trừ áp dụng trong phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử năm 2005 thực tế đã được triển khai giao dịch điện tử một phần hoặc toàn bộ như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn. Theo Bộ trưởng, điều này phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bởi vậy xin phép được mở rộng như trong Dự thảo, mở ra công cuộc chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam được toàn dân và toàn diện.

Liên quan đến chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây không phải là một lĩnh vực, một hoạt động quản lý nhà nước độc lập riêng rẽ trong lĩnh vực giao dịch điện tử mà chỉ là một dạng chữ ký điện tử, là một bộ phận cấu thành của giao dịch điện tử. Chữ ký điện tử cũng không phải một nhánh của giao dịch điện tử, chữ ký điện tử ở tầm rất sâu bên dưới của giao dịch điện tử. Bởi vậy không nên coi là một lĩnh vực hay một nhánh về quản lý nhà nước trong giao dịch điện tử...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
Kỳ cuối: Gắn quy tắc ứng xử với cải cách hành chính

Kỳ cuối: Gắn quy tắc ứng xử với cải cách hành chính

(LĐTĐ) Trong nỗ lực kiến tạo một cộng đồng văn minh, đáng sống, xứng tầm là trung tâm kinh tế - chính trị lớn nhất cả nước, các cấp chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh triển khai có hiệu quả hai bộ quy tắc ứng xử.
Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại hàng loạt nhà ở nhiều căn hộ và nhà cho thuê trọ (thường được gọi là chung cư mini). Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân.
Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sau khi Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua chế độ hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy xảy ra tại chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân, chiều tối 29/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các nạn nhân.
Đồng Nai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng

Đồng Nai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng

(LĐTĐ) Vụ tai nạn xảy ra khi ôtô giường nằm Thành Bưởi và xe 16 chỗ chở hàng chục hành khách va chạm nhau trên Quốc lộ 20 khiến 4 người chết, nhiều người bị thương vào sáng 30/9.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.

Tin khác

Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

(LĐTĐ) Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Thị Hà tại Hội nghị quốc gia về thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 161) do Bộ LĐTX&XH tổ chức vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

(LĐTĐ) Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

(LĐTĐ) Tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Doãn Lực, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tầm quan trọng của thể chế với việc giải phóng, huy động nguồn lực cho phát triển đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cần phản ứng chính sách, ban hành văn bản kịp thời, nâng cao chất lượng các quy định; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp…
Thành ủy TP.HCM sẽ họp chuyên đề về đầu tư công

Thành ủy TP.HCM sẽ họp chuyên đề về đầu tư công

(LĐTĐ) Đây là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên tại phiên họp kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2023 do Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM tổ chức ngày 28/9.
Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin - cho, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...
“Gương sáng Pháp luật” sẽ được tôn vinh nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

“Gương sáng Pháp luật” sẽ được tôn vinh nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

(LĐTĐ) Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 vừa tổ chức cuộc họp lần thứ nhất, nhằm đánh giá, bình chọn ra các tấm gương tiêu biểu trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
TP.HCM: Thúc đẩy phong trào chuyển đổi số trong nông nghiệp

TP.HCM: Thúc đẩy phong trào chuyển đổi số trong nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 27/9, tại Hội trường thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra phiên bế mạc, với sự tham dự của 300 hội viên nông dân, đại diện cho hơn 57.000 hội viên nông dân trên toàn địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động