Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

Tiếp tục chương trình, ngày 6/4, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã nghe trình bày Báo cáo tóm tắt về một số vấn đề lớn của Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật này. Vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh, giá trị pháp lý của hình thức giao dịch điện tử, chữ ký số chuyên dùng công vụ... được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.
Lần đầu tiên có câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Quy định về chữ ký số và chứng thư số Đề nghị quy định quyền thỏa thuận và lựa chọn mức độ tin cậy của chữ ký điện tử

Cần lộ trình để mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân (Đoàn Bình Dương) cho rằng, cần có lộ trình để mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử, cần phải thí điểm một số lĩnh vực trước khi đưa vào luật chuyên ngành. Trường hợp luật chuyên ngành không quy định giao dịch bằng phương thức điện tử như quy định tại Điều 1 thì trong Điều 2 cần giao cho Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp áp dụng và các trường hợp loại trừ, nhằm đảm bảo tính khả thi, bao quát, thực tiễn của luật.

Về chữ ký số chuyên dùng công vụ, theo đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh, an toàn, bảo vệ bí mật nhà nước và nhiều nội dung quan trọng khác đối với quá trình thực thi công vụ. Vì vậy, cần thiết phải phân tích, làm rõ hơn nữa về mặt tổ chức thực hiện, trách nhiệm pháp lý, an toàn, an ninh quốc gia đối với đơn vị cung cấp, quản lý chữ ký số chuyên dùng công vụ, bổ sung rõ trong Dự thảo Luật nhiệm vụ của Ban cơ yếu Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ
Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân cho rằng, cần có lộ trình để mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật. Ảnh: Quốc hội

“Chữ ký chuyên dùng công vụ là chữ ký của những người có thẩm quyền. Mỗi văn bản, mỗi giao dịch công vụ đều tác động, ảnh hưởng lớn đến nhân dân, đến quốc gia, dân tộc. Vì vậy, cần phải được quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ, bảo mật, không nên giao cho các tổ chức bên ngoài, nếu không sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ mất an ninh, an toàn cho hệ thống chính trị. Vấn đề này cần được lưu ý đặc biệt và cần được rà soát, đánh giá tác động kỹ lưỡng và quy định thật rõ trong Dự thảo Luật”, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân nói.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho biết ông đồng tình với rất nhiều nội dung đã được chỉnh lý, tiếp thu, sửa đổi, bổ sung của Dự thảo Luật và cho rằng, đây là đạo luật khó, nhiều vấn đề liên quan đến chuyên môn kỹ thuật.

“Quan trọng nhất là chúng ta xác định được giá trị pháp lý của hình thức giao dịch điện tử này để đi vào thực tiễn, đặc biệt phải thuận tiện, không phát sinh các thủ tục, không phát sinh các chi phí. Bởi vì nếu chúng ta đặt ra nhiều tiêu chuẩn, nhiều quy định thì sẽ phát sinh ra cả chi phí về bộ máy, chi phí về con người, chi phí về hệ thống thiết bị”, đại biểu góp ý.

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, quan trọng nhất là xác định được giá trị pháp lý của giao dịch điện tử. Ảnh: Quốc hội

Thực tiễn thời gian qua, theo đại biểu, có rất nhiều các hoạt động lừa đảo, thậm chí là các tội phạm trên môi trường mạng và người dân, người tiêu dùng không thể có đủ điều kiện để phân biệt được. Cho nên, phải tiếp tục rà soát để bảo đảm tính an toàn, đặc biệt là vấn đề quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội phải được rà soát rất kỹ lưỡng.

Rà soát các quy định liên quan đến các cơ sở dữ liệu quốc gia

Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn Bình Định) lại đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát kỹ về ngôn ngữ, kỹ thuật lập pháp, đặc biệt là diễn đạt khái niệm từ ngữ trong luật này để mọi người dân đọc hiểu và thực hiện thuận lợi.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật quy định “dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia thì có giá trị tương đương các văn bản giấy chứa thông tin được cơ quan có thẩm quyền cung cấp”. Vấn đề này, theo đại biểu, nếu thực hiện được sẽ rất tốt, tuy nhiên, cần rà soát các quy định liên quan đến các cơ sở dữ liệu quốc gia để đảm bảo tính thống nhất.

Chữ ký số chuyên dùng công vụ: Phải quản lý, cung cấp một cách chặt chẽ
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quốc hội

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất với các nội dung giải trình, tiếp thu và báo cáo một số vấn đề lớn về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lí dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) của cơ quan chủ trì thẩm tra.

Về phạm vi điều chỉnh, Bộ trưởng cho biết, khá nhiều lĩnh vực loại trừ áp dụng trong phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử năm 2005 thực tế đã được triển khai giao dịch điện tử một phần hoặc toàn bộ như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn. Theo Bộ trưởng, điều này phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bởi vậy xin phép được mở rộng như trong Dự thảo, mở ra công cuộc chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam được toàn dân và toàn diện.

Liên quan đến chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây không phải là một lĩnh vực, một hoạt động quản lý nhà nước độc lập riêng rẽ trong lĩnh vực giao dịch điện tử mà chỉ là một dạng chữ ký điện tử, là một bộ phận cấu thành của giao dịch điện tử. Chữ ký điện tử cũng không phải một nhánh của giao dịch điện tử, chữ ký điện tử ở tầm rất sâu bên dưới của giao dịch điện tử. Bởi vậy không nên coi là một lĩnh vực hay một nhánh về quản lý nhà nước trong giao dịch điện tử...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Tin khác

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Ngày 23/12 tại Nghĩa trang Hàng Keo, Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Ngày hội sống xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển đảo năm 2025” với chủ đề “Vì biển đảo xanh”.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc sau 2 ngày làm việc. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi

Theo Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025, tiền gửi được bảo hiểm là tiền gửi bằng đồng Việt Nam của cá nhân gửi tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi và các hình thức tiền gửi khác.
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có bài viết với nhan đề: “Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh”. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đến bạn đọc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân cần tiếp tục bứt phá, trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Cả nước khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình mang khát vọng vươn xa ra biển lớn

Cả nước khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình mang khát vọng vươn xa ra biển lớn

Tại lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng, các công trình, dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, quan trọng sẽ "đi đúng đích, về đúng hạn", bảo đảm chất lượng, đem lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân, góp phần đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc...
Xem thêm
Phiên bản di động