Công an quận Đống Đa

Chủ động các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện

(LĐTĐ) Đống Đa là địa bàn có nhiều bệnh viện nhất thành phố Hà Nội, trong đó có những bệnh viện đầu ngành, tập trung số lượng lớn người đến khám, chữa bệnh và kéo theo đó là tiềm ần những phức tạp về phạm pháp hình sự. 
chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien Góp phần tạo bình yên cho xã hội
chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien Tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh trường học
chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự qua triển khai công an xã chính quy

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự giữa Công an thành phố với Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn, do Công an thành phố tổ chức vừa qua, đại diện Công an quận Đống Đa cho biết, Đống Đa là địa bàn có nhiều bệnh viện nhất thành phố Hà Nội với 12 Bệnh viện tuyến Trung ương, 5 bệnh viện tuyến Sở, 7 bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, còn có 11 phòng khám đa khoa (trong đó có 02 phòng khám có sử dụng người nước ngoài), 90 phòng khám chuyên khoa, 104 cơ sở chăm sóc sắc đẹp, 245 cơ sở nhà thuốc, quầy thuốc các loại…

chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien
Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực tập trung nhiều bệnh viện (Ảnh: Châu Anh).

Các bệnh viện, cơ sở y tế đóng trên địa bàn quận luôn trong tình trạng quá tải do có nhiều bệnh viện đầu ngành, tập trung nhiều đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn. Hàng ngày, có hàng trăm nghìn lượt người đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn quận; trong khi đó công tác quản lý của một số Bệnh viện, cơ sở y tế còn hạn chế…

Đây là một trong những điều kiện để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, gây phức tạp về an ninh trật tự, với nhiều thủ đoạn tinh vi và nguy hiểm. Trong đó, nổi lên là các thủ đoạn như: Đối tượng lợi dụng việc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sơ hở trong quá trình xếp hàng mua sổ khám bệnh, mua thuốc tại các quầy đón tiếp, quầy bán thuốc, nằm tại các giường bệnh, hành lang để trộm cắp tài sản... Lợi dụng các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, cần tiếp máu, mua thuốc đặc trị, cần khám chữa các bác sĩ giỏi chuyên môn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản….

Theo thống kê của Công an quận, trong 5 năm, tại các Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận đã xảy ra 152 vụ, gồm: 94 vụ trộm cắp tài sản; 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 6 vụ chiếm giữ tài sản trái phép; 5 vụ cố ý gây thương tích; 5 vụ chống người thi hành công vụ; 3 vụ cướp giật; 1 vụ mua bán người dưới 16 tuổi; 1 vụ tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: 18 vụ việc khác…

Trước tình hình trên, để chủ động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện trên địa bàn, Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, cơ sở y tế triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm, đặc biệt là các các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động cò mồi tại các bệnh viện.

Theo đó, ngay sau khi nhận được Quy chế phối hợp số 01 ngày 24/2/2014 của Công an thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội, kế hoạch của Công an thành phố, Công an quận Đống Đa đã xây dựng Kế hoạch số 90 (ngày 25/6/2014), triển khai thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế trên địa bàn quận Đống Đa.

Trong đó xác định những công tác phối hợp trọng tâm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đội nghiệp vụ và các Công an các phường có bệnh viện đóng trên địa bàn phường để thực hiện nghiêm túc.

Công an quận đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn quận thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện kịp thời các hành vi phạm tội.

Trọng tâm tổ chức lực lượng bảo vệ chốt tại các quầy bán thuốc, quầy xếp số, mua sổ khám chữa bệnh. Sử dụng hệ thống loa phóng thanh hướng dẫn bệnh nhân cùng người nhà đến đúng điểm khám chữa bệnh, đề phòng các đối tượng trộm cắp tài sản, các đối tượng "cò mồi" mời chào, lôi kéo. Đồng thời, khảo sát, lắp đặt hệ thống camera đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để có thể ghi nhận được hình ảnh đối tượng hoạt động phạm tội nhằm phục vụ công tác điều tra truy xét khi có vụ việc phạm tội xảy ra...

Từ việc phối hợp triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong các bệnh viện, công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động cò mồi tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận đã đạt được một số kết quả tích cực.

Trong 5 năm, Công an quận Đống Đa đã điều tra khám phá 118 vụ phạm pháp hình sự, bắt 136 đối tượng tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận (trong đó: Trộm cắp khám phá 72 vụ, bắt 77 đối tượng; lừa đảo khám phá 9 vụ, bắt 9 đối tượng; cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ điều tra khám phá đạt 100%). Tổ chức kiểm tra hành chính 195 lượt; bắt giữ, xử lý hành chính 24 đối tượng “cò mồi" lôi kéo khách.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong tại Quốc Oai

Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ 10 công nhân thương vong tại công trường xây dựng Trường Mầm non Đông Yên B (xã Đông Yên, huyện Quốc Oai), Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Quốc Oai phối hợp cùng các đơn vị chức năng thuộc Công an Thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

(LĐTĐ) Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology (SLT) mới đây đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số của SLT qua hệ thống BIDV Open API.
Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2024 thu hút hơn 8.000 vận động viên tham gia

Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2024 thu hút hơn 8.000 vận động viên tham gia

(LĐTĐ) Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm 2024 diễn ra từ 21 - 23/6 đã thu hút hơn 8.000 vận động viên trong nước và quốc tế tham dự.
Hà Nội: Kiên quyết không để xảy ra gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Hà Nội: Kiên quyết không để xảy ra gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 đã cận kề. Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, thành phố Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi mức độ cao hơn về tính chu đáo và các điều kiện bảo đảm an toàn.
Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

(LĐTĐ) Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội đã tham gia thảo luận về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng lần này không nên đặt mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước.
Quảng bá đưa hương sen Tây Hồ vươn xa

Quảng bá đưa hương sen Tây Hồ vươn xa

(LĐTĐ) Mỗi năm vào tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ, cũng là thời điểm các gia đình làm nghề ướp trà sen (phường Quảng An, Tây Hồ) tất bật vào vụ làm trà. Với người dân nơi đây nghệ thuật ướp trà sen là niềm say mê, niềm tự hào. Để giữ gìn nghề, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phối hợp với các ban, ngành triển khai các đề án khôi phục, phát triển nghề truyền thống.

Tin khác

Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm” con

Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm” con

(LĐTĐ) Ngày 23/6, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức “Lễ công bố và trao quyết định 15 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” trong khuôn khổ chương trình “Tuần Lễ Vàng 2024 - Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn”.
TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

(LĐTĐ) Kinh phí để mua sắm vắc xin, tập huấn và các chi phí khác để thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là hơn 4,3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp y tế năm 2024 của Sở Y tế Thành phố.
Cụ bà 72 tuổi phát bệnh dại sau hơn 2 tháng bị chó cắn

Cụ bà 72 tuổi phát bệnh dại sau hơn 2 tháng bị chó cắn

(LĐTĐ) Người bệnh bị chó đẻ cắn cách đây hơn 2 tháng, nhưng không tiêm vắc xin, đến khi có biểu hiện của bệnh dại mới vào nhập viện cấp cứu.
Nắng nóng, người đàn ông suy thận cấp do mất nước

Nắng nóng, người đàn ông suy thận cấp do mất nước

(LĐTĐ) Mới đây, Khoa Nội thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.
Đại biểu Quốc hội băn khoăn việc cho phép bán thuốc qua mạng

Đại biểu Quốc hội băn khoăn việc cho phép bán thuốc qua mạng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Một trong những vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm là quy định cho phép kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo phương thức thương mại điện tử.
Làm nghề mổ lợn, bệnh nhân nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Làm nghề mổ lợn, bệnh nhân nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

(LĐTĐ) Sau khi mổ lợn khoảng 3 tiếng, người đàn ông 57 tuổi (ở Yên Bái) rơi vào trạng thái sốt cao, đau bụng, nôn nhiều, sau đó bị sốc nhiễm khuẩn và được chẩn đoán mắc liên cầu khuẩn lợn.
Giáo sư Lê Ngọc Thành làm Chủ tịch Hội đồng Giáo sư chuyên ngành Y học

Giáo sư Lê Ngọc Thành làm Chủ tịch Hội đồng Giáo sư chuyên ngành Y học

(LĐTĐ) Trong hành trình hơn 40 năm gắn bó với ngành y, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành đã giành cả tâm huyết, trăn trở và đam mê với nghề; sự tận tâm với các thế hệ học trò; sự đồng cảm, thấu hiểu với người bệnh...
Thành phố Hồ Chí Minh: Cảnh báo gia tăng bệnh ho gà ở trẻ em

Thành phố Hồ Chí Minh: Cảnh báo gia tăng bệnh ho gà ở trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 20/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, tính từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP.HCM gia tăng so với các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh là chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hà Nội ghi nhận thêm 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Ngoài ra, kết quả giám sát chỉ số côn trùng nhiều nơi cao trên ngưỡng nguy cơ.
Xem thêm
Phiên bản di động