M
21:47 | 26/10/2019

Công an quận Đống Đa

Chủ động các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện

(LĐTĐ) Đống Đa là địa bàn có nhiều bệnh viện nhất thành phố Hà Nội, trong đó có những bệnh viện đầu ngành, tập trung số lượng lớn người đến khám, chữa bệnh và kéo theo đó là tiềm ần những phức tạp về phạm pháp hình sự. 

chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien Góp phần tạo bình yên cho xã hội
chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien Tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh trường học
chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự qua triển khai công an xã chính quy

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự giữa Công an thành phố với Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn, do Công an thành phố tổ chức vừa qua, đại diện Công an quận Đống Đa cho biết, Đống Đa là địa bàn có nhiều bệnh viện nhất thành phố Hà Nội với 12 Bệnh viện tuyến Trung ương, 5 bệnh viện tuyến Sở, 7 bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, còn có 11 phòng khám đa khoa (trong đó có 02 phòng khám có sử dụng người nước ngoài), 90 phòng khám chuyên khoa, 104 cơ sở chăm sóc sắc đẹp, 245 cơ sở nhà thuốc, quầy thuốc các loại…

chu dong cac bien phap dam bao an ninh trat tu tai benh vien
Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực tập trung nhiều bệnh viện (Ảnh: Châu Anh).

Các bệnh viện, cơ sở y tế đóng trên địa bàn quận luôn trong tình trạng quá tải do có nhiều bệnh viện đầu ngành, tập trung nhiều đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn. Hàng ngày, có hàng trăm nghìn lượt người đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn quận; trong khi đó công tác quản lý của một số Bệnh viện, cơ sở y tế còn hạn chế…

Đây là một trong những điều kiện để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, gây phức tạp về an ninh trật tự, với nhiều thủ đoạn tinh vi và nguy hiểm. Trong đó, nổi lên là các thủ đoạn như: Đối tượng lợi dụng việc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sơ hở trong quá trình xếp hàng mua sổ khám bệnh, mua thuốc tại các quầy đón tiếp, quầy bán thuốc, nằm tại các giường bệnh, hành lang để trộm cắp tài sản... Lợi dụng các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, cần tiếp máu, mua thuốc đặc trị, cần khám chữa các bác sĩ giỏi chuyên môn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản….

Theo thống kê của Công an quận, trong 5 năm, tại các Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận đã xảy ra 152 vụ, gồm: 94 vụ trộm cắp tài sản; 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 6 vụ chiếm giữ tài sản trái phép; 5 vụ cố ý gây thương tích; 5 vụ chống người thi hành công vụ; 3 vụ cướp giật; 1 vụ mua bán người dưới 16 tuổi; 1 vụ tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: 18 vụ việc khác…

Trước tình hình trên, để chủ động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện trên địa bàn, Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, cơ sở y tế triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm, đặc biệt là các các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động cò mồi tại các bệnh viện.

Theo đó, ngay sau khi nhận được Quy chế phối hợp số 01 ngày 24/2/2014 của Công an thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội, kế hoạch của Công an thành phố, Công an quận Đống Đa đã xây dựng Kế hoạch số 90 (ngày 25/6/2014), triển khai thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế trên địa bàn quận Đống Đa.

Trong đó xác định những công tác phối hợp trọng tâm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đội nghiệp vụ và các Công an các phường có bệnh viện đóng trên địa bàn phường để thực hiện nghiêm túc.

Công an quận đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn quận thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện kịp thời các hành vi phạm tội.

Trọng tâm tổ chức lực lượng bảo vệ chốt tại các quầy bán thuốc, quầy xếp số, mua sổ khám chữa bệnh. Sử dụng hệ thống loa phóng thanh hướng dẫn bệnh nhân cùng người nhà đến đúng điểm khám chữa bệnh, đề phòng các đối tượng trộm cắp tài sản, các đối tượng "cò mồi" mời chào, lôi kéo. Đồng thời, khảo sát, lắp đặt hệ thống camera đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để có thể ghi nhận được hình ảnh đối tượng hoạt động phạm tội nhằm phục vụ công tác điều tra truy xét khi có vụ việc phạm tội xảy ra...

Từ việc phối hợp triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong các bệnh viện, công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động cò mồi tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận đã đạt được một số kết quả tích cực.

Trong 5 năm, Công an quận Đống Đa đã điều tra khám phá 118 vụ phạm pháp hình sự, bắt 136 đối tượng tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận (trong đó: Trộm cắp khám phá 72 vụ, bắt 77 đối tượng; lừa đảo khám phá 9 vụ, bắt 9 đối tượng; cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ điều tra khám phá đạt 100%). Tổ chức kiểm tra hành chính 195 lượt; bắt giữ, xử lý hành chính 24 đối tượng “cò mồi" lôi kéo khách.

Minh Khuê

Nguồn :