Chiêm ngưỡng cận cảnh "Báu vật Hoàng cung Thăng Long"

(LĐTĐ) Nhiều báu vật độc đáo, quý giá lần đầu được trưng bày tại Nhà N19 - Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, phục vụ du khách tham quan và tìm hiểu về lịch sử hoàng cung của dân tộc Việt Nam.
Check-in với trường quay ảo tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long Gần 30 cổ vật Hoàng cung lần đầu tiên được ra mắt công chúng
Chiêm ngưỡng cận cảnh

Những di vật vô cùng quý giá tìm thấy ở dưới lòng đất Khu di sản Hoàng thành Thăng Long được trưng bày nhằm giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất kể từ dấu mốc phát lộ khảo cổ học đột phá năm 2002.

Chiêm ngưỡng cận cảnh "Báu vật hoàng cung Thăng Long"

29 cổ vật tiêu biểu, đặc sắc nằm trong khu trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” là minh chứng sống, lưu giữ và thể hiện giá trị văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử Hoàng cung Thăng Long. Đó là các đồ dùng, vật dụng không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng trong đời sống Hoàng cung; từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các yến tiệc của nhà vua và triều đình trong các dịp đại lễ, sinh nhật vua, lễ đăng quang của nhà vua…

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Báu vật được trưng bày theo ba phần: Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý - Trần; Không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng và Không gian phía ngoài tạo điểm nhấn với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng như Chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, mô hình kiến trúc men xanh thời Lê sơ... Nổi bật với những hình ảnh trình chiếu tái hiện cung điện nhà Lý và bức tường bao thể hiện sự tươi đẹp bốn mùa trong Hoàng cung xưa kia.

Chiêm ngưỡng cận cảnh "Báu vật hoàng cung Thăng Long"

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Ban tổ chức trưng bày giới thiệu công nghệ trình chiếu 3D mapping mô phỏng lại những hoa văn của hiện vật để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp của đồ gốm ngự dụng Hoàng cung Thăng Long. Đáng nói, các loại đồ gốm sứ hiếm quý này phần nhiều được tìm thấy và phục dựng từ các mảnh vỡ nhỏ.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Đĩa hình rồng chân có 5 móng là đồ gốm quý giá của thời Lê sơ, được làm bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân xưa kia, ở một trình độ rất cao của thợ làm gốm sứ. Để có thể tạo ra một chiếc đĩa trên, thợ thủ công sẽ vẽ lớp màu xanh cô ban dưới lớp men gốm, sau đó đem đi nung ở nhiệt độ cao. Công đoạn tiếp theo là vẽ men màu đỏ, xanh lá cây và sử dụng vàng thật trên lớp men. Cuối cùng, họ đem đi nung ở nhiệt độ thấp hơn và cho ra tạo tác hoàn chỉnh, trở thành đồ ngự dụng của nhà vua.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Lần đầu tiên Khu di sản Hoàng thành Thăng Long giới thiệu tới công chúng những di vật có chất liệu bằng vàng, bao gồm những hiện vật như: Thanh kiếm cẩn tam khí hình nhân vật và hoa lá thời Trần thế kỷ 13-14; mảnh lá vàng trang trí hình rồng và vân mây thời Lý thế kỷ 11-12; cúc áo vàng đúc nổi hình rồng và cánh sen thời Trần thế kỷ 13-14; lệnh bài "Cung nữ xuất mãi bài" nên hiệu Quang Thuận thứ 7 (1466); mảnh vàng trang trí văn mây thời Trần thế kỷ 13-14 và trâm đồng cài tóc thời Lê sơ thế kỷ 15-16.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Dựa trên nhiều nguồn tư liệu, các chuyên gia gốm cổ Việt Nam đã tái tạo lại một số đồ án hoa văn vẽ trên loại đĩa lớn. Hiện vật chiếc đĩa lớn được phục dựng nhờ một mảnh đĩa nhỏ. Nếu được tái hiện hoàn chỉnh bằng công nghệ trình chiếu 3D mapping, chiếc đĩa lớn có miệng tạo cánh sen sẽ xuất hiện cảnh không gian sân vườn cùng lầu gác và nhân vật; tái hiện sự thanh bình, thơ mộng, sự hòa hợp thân thiện trong chốn Hoàng cung Thăng Long xưa.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Nổi bật là hiện vật bát sứ thấu quang - bảo vật Quốc gia được làm bởi các nghệ nhân có trình độ tay nghề cao. Bát có xương gốm mỏng như vỏ trứng, nếu được soi sáng sẽ hiện lên hình rồng chân 5 móng, khắc chìm bên trong, biểu trưng cho quyền lực của Đế Vương thời đó.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Bộ sưu tập bát, đĩa, đồ gốm hoa lam thời Lê sơ ở thế kỷ 15. Tất cả các hình rồng được trang trí trên bát đĩa đều là biểu tượng rồng có chân 5 móng, trong lòng bát có chữ "quan" nghĩa là đồ dùng của nhà vua. Bộ sưu tập hiện đang trong quá trình đề nghị công nhận bảo vật Quốc gia.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Liễn gốm men ngọc, thân tạo nổi văn cánh cúc thời Trần, thế kỷ 13-14. Để tạo ra sản phẩm này, thợ thủ công phải sử dụng các lò cóc, lò nằm, có khi cả lò rồng để nâng nhiệt độ nung cho sản phẩm lên đến 1.200 - 1.300 độ C. Việc sử dụng bao nung và kỹ thuật nung chồng bằng con kê (lòng dong) cho thấy đạt trình độ sản xuất gốm cao cấp, nhất là gốm men ngọc thời đó rất phát triển.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Bộ sưu tập đồ gốm chữ Hán như "Trường Lạc cung", "Kính". Trong đó, "Trường Lạc cung" vốn là cung lớn và đẹp nhất thời Lê sơ, đây là nơi ở của bà Nguyễn Thị Hằng, vợ vua Lê Thánh Tông. Theo giới khảo cổ, diện tích cung Trường Lạc không giới hạn tại khu vực đã khai quật mà mở rộng tới đường Hoàng Diệu.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Bình rượu gốm hoa nâu, thân tạo hình bông sen, thời Lý, thế kỷ 11-12. Đây là loại đồ gốm được chế tạo công phu, cốt gốm dày dặn, dùng men nâu làm trang trí trên nền men ngà hoặc phủ toàn bộ men nâu, thường dùng làm đồ gia dụng và phục vụ tôn giáo.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Chậu gốm men trắng, chân đế trổ thủng văn hoa cúc dây, thời Lý, thế kỷ 11-12. Nhờ sự đặc biệt của chân đế trổ thủng, đã tạo ra vẻ mềm mại, thanh thoát, cả khối chậu và đế xứng đáng trở thành một tác phẩm nghệ thuật của thời Lý.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Mô hình kiến trúc men xanh lục thời Lê Sơ, thế kỷ 15 được tìm thấy tại khu phía Đông của Điện Kính Thiên. Mô hình đã cung cấp cho Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nhiều tư liệu quý giá, nhất là về hình thái một cung điện thời Lê. Mô hình có mái lợp bằng ngói màu xanh và các ngói bóng trên kiến trúc gỗ, được xác định là ngói thanh lưu ly và hoàng lưu ly khi các nhà khảo cổ khai quật những mảnh vỡ tương tự ở khu vực lân cận Điện.

Chiêm ngưỡng cận cảnh

Chậu gốm lớn đựng nước rộng 1m2, vai trang trí khắc chìm văn đồng tiền và đắp nổi văn cánh sen ở thời Trần thế kỷ 13-14, là chiếc chậu có kích thước lớn nhất từ trước đến nay. Căn cứ chất liệu, thể tích và một lỗ gần sát ở đáy, các nhà khảo cổ xác định đây chính xác là một chậu nước thời xưa.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình

(LĐTĐ) Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có văn bản cảnh báo gửi tới các Đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị hoạt động truyền hình, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền về việc kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 22/4, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án Đườ
Gắn kết, hài hòa giữa quy hoạch đô thị và nông thôn

Gắn kết, hài hòa giữa quy hoạch đô thị và nông thôn

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 22/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động"

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động"

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động". Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Resort Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh: Nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Resort Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh: Nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

(LĐTĐ) Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Phim 18+ “Cái giá của hạnh phúc”: Lỗi kịch bản hay “lọt” kiểm duyệt?

Phim 18+ “Cái giá của hạnh phúc”: Lỗi kịch bản hay “lọt” kiểm duyệt?

(LĐTĐ) Phim ảnh là một trong những loại hình của nghệ thuật thứ 7, bên cạnh chức năng giải trí còn có chức năng giáo dục. Song thời gian qua, không ít phim thương mại do các nhà sản xuất trong nước dàn dựng quá thiên về yếu tố “sinh lý”, thậm chí đi ngược với thuần phong, mỹ tục vẫn cứ được công chiếu. Phim “Cái giá của hạnh phúc” là ví dụ.
Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị khởi tố, bắt tạm giam

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị khởi tố, bắt tạm giam

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi"...

Tin khác

Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)

Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)

(LĐTĐ) Tối 19/4, tại huyện Đông Anh, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939 - 2024), nhằm tìm về cội nguồn, tôn vinh và lan tỏa những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống.
Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/4/2024, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc chuỗi các hoạt động văn hóa với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại: Kỳ tích về sức mạnh chiến đấu của dân tộc

Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại: Kỳ tích về sức mạnh chiến đấu của dân tộc

(LĐTĐ) Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 65 năm ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2024), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại".
Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong mỗi người dân

Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong mỗi người dân

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, trên địa bàn quận Tây Hồ đã và đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Không chỉ giới thiệu, đưa sách đến gần hơn với mọi người, các hoạt động này còn góp phần lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tôn vinh nền Văn hóa Đông Sơn qua trưng bày "Tiếng vọng"

Tôn vinh nền Văn hóa Đông Sơn qua trưng bày "Tiếng vọng"

(LĐTĐ) Ngày 18/4, Bảo tàng Hà Nội đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Tiếng vọng" nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.
Những kỷ vật truyền lửa tới thế hệ mai sau

Những kỷ vật truyền lửa tới thế hệ mai sau

(LĐTĐ) Vừa qua, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý Nhà lưu niệm Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tổ chức Lễ trao tặng và tiếp nhận bức phù điêu bằng đồng và kỷ vật kháng chiến của đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện để trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng và tri ân những cống hiến của vị tướng đối với “Con đường Trường Sơn huyền thoại”.
Mưa đầu mùa

Mưa đầu mùa

(LĐTĐ) Ai đã từng sống ở Phương Nam, mới thấm hết niềm vui và cảm xúc đặc biệt khi gặp cơn mưa đầu mùa. Sáu tháng trời đằng đẵng mùa khô. Nắng khét tóc, khét da. Nắng đốt khô cong cả đất và người. Nắng hút cạn sông hồ kênh rạch. Đến rêu trên mái ngói cũng tưởng như hóa thạch. Nơi phố thị, những hàng cây, lá phổi thành phố trân mình trong nắng. Tán lá oằn mình chịu phết tầng tầng lớp bụi. Bụi phủ lên màu xanh, bụi chui vào từng gân lá. Lá thinh lặng hít thở như hấp hối...Sáu tháng, khát mưa, nhớ mưa...
Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Trao tặng kỷ vật kháng chiến gắn với Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện

Trao tặng kỷ vật kháng chiến gắn với Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý Nhà lưu niệm Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tổ chức Lễ trao tặng và tiếp nhận bức phù điêu bằng đồng và kỷ vật kháng chiến của đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện để trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng và tri ân những cống hiến của vị tướng đối với “Con đường Trường Sơn huyền thoại”.
Những đêm hè đom đóm

Những đêm hè đom đóm

(LĐTĐ) Bóng hoàng hôn loang dần về phía chân trời, nhuộm những bồng bềnh sóng lúa lấp lánh đến mênh mông. Những chú cò trắng không còn mải miết men sông lượm lặt con tôm, cái tép mà cũng vội cõng ánh hoàng hôn bay về. Những ngọn cây đằm mình đung đưa trên nền trời xâm xấp bóng như vẫy chào tạm biệt một ngày sắp qua. Đêm khe khẽ buông, đôi mi dần khép lại… cho đến khi tôi chỉ bé bằng đứa trẻ tung tăng chân sáo trở về…
Xem thêm
Phiên bản di động