M
07/04/2020 18:13

Chi tiết lộ trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 7/4, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã báo cáo chi tiết về lộ trình di chuyển của bệnh nhân Q.Q.T (SN 1973, quê Mê Linh, là bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19).

chi tiet lo trinh di chuyen phuc tap cua benh nhan 243 o me linh ha noi Đừng vì số ca nhiễm ít mà lại lơi là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19!
chi tiet lo trinh di chuyen phuc tap cua benh nhan 243 o me linh ha noi Bí thư Thành ủy Hà Nội: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm và cương quyết bảo vệ cán bộ tốt
chi tiet lo trinh di chuyen phuc tap cua benh nhan 243 o me linh ha noi Huyện Mê Linh có 1 trường hợp dương tính với Covid -19 từng khám ở Bệnh viện Bạch Mai

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, bệnh nhân T. được lấy mẫu bệnh phẩm vào ngày 4/4 và đến ngày 6/4 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19).

Sáng 12/3, bệnh nhân T. đưa vợ đi khám tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ H.N.P là người trực tiếp khám cho bà N.T.H (SN 1979, vợ ông T và có tiền sử bệnh Lupus ban đỏ có hệ thống, suy thận 12 năm nay). Ông T đưa vợ đi khám bằng xe máy. Sau khi khám được bác sỹ kê đơn thuốc, mua thuốc và đưa vợ đi về vào lúc 12h ngày 12/3.

chi tiet lo trinh di chuyen phuc tap cua benh nhan 243 o me linh ha noi
Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm thông tin tại cuộc họp

Trong hai ngày 12 - 13/3, bệnh nhân T. có đi ăn cưới con anh trai gần nhà, đi tiếp khách rất nhiều mâm cỗ. Đến trưa ngày ngày 15/3, ông T đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15-21/3, ông T. ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, ông T. thường đeo khẩu trang vải.

Ngày 21/3, ông T. đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị N.T.H. bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22-26/3, và 3 - 4/4, ông T. có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi giao hoa, chợ đã đóng cửa và những người mua hoa thường mua ở trên đê nên không rõ bán hoa cho ai.

“Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá. Sáng nay điều tra, xác định một số người ở huyện Đông Anh đến mua hoa tại nhà”, ông Cảm nói.

Trong ngày 20 - 22/3, bệnh nhân có đến chơi tại một số nhà bạn bè trong cùng thôn và được lập danh sách đầy đủ.

Ngày 30/3, ông T. được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 cần phải khai báo y tế, bệnh nhân đã chủ động gọi điện ra Trạm Y tế xã và qua đó lập danh sách được 25 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian trên (hiện tất cả đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi cho CDC Hà Nội). Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, nên bệnh nhân đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ (danh sách được lập đầy đủ). Từ ngày 2-5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ tôm và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, do cháu dâu có biểu hiện sẩy thai nên ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ và sau khi thăm khám, bác sĩ có đề nghị chuyển xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nghi thai chết lưu. Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu (5 người đi cùng đã được lập danh sách). Từ 4 - 5h chiều, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh nhân có đeo khẩu trang.

Đến 17h ngày 5/4, ông T. cùng em trai (Q.D.T.) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 20h30 (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và vợ có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

chi tiet lo trinh di chuyen phuc tap cua benh nhan 243 o me linh ha noi
Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và các khu vực liên quan

Đã ghi nhận 104 trường hợp F1 liên quan

Theo Giám đốc CDC Hà Nội, đến trưa 7/4, qua rà soát, đã ghi nhận 104 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 243, trong đó, lấy mẫu được 90 trường hợp gửi đến CDC Hà Nội vào sáng sớm nay.

Hiện nay, đã chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh 31 trường hợp, Bệnh viện Bắc Thăng Long 35 trường hợp, còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang rà soát các trường hợp F1.

Ông Cảm nói, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các khu vực liên quan và hướng dẫn gia đình mở thông thoáng nhà cửa... Người đứng đầu CDC Hà Nội cũng thông tin thêm về việc phát hiện cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm bế có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị.

Mẫu bệnh phẩm chiều nay sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội đã xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành kiểm tra lạiđể khẳng định, gồm 1 trường hợp là hàng xóm, 1 trường hợp là chị dâu sống ở nhà đối diện. Đây là 2 trường hợp có quan hệ mật thiết với gia đình bệnh nhân, có đi lại trong thời gian vừa qua.

Ông Cảm thông tin thêm, chiều nay đã cử lãnh đạo CDC trực tiếp xuống địa phương để phối hơp với Mê Linh, điều tra kỹ và xác định được khu vực cần cách ly theo quy định của Bộ Y tế, mở rộng điều tra các trường hợp liên quan.

Cũng theo lãnh đạo CDC, theo định nghĩa của Bộ Y tế, tại khu vực nào phát hiện 1 trường hợp dương tính được xác định bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR thì nơi đó được coi là ổ dịch, nên từ hôm qua, khu vực xóm Bàng, thôn Hạ Lôi đã thành là ổ dịch và đã cách ly toàn bộ thôn, xóm này.

Hoàng Phúc

Nguồn :