Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, chúc mừng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Chú trọng đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Y tế Thủ đô Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Báo cáo của Giám đốc Trung tâm 115 Hà Nội Nguyễn Thành cho biết, Trung tâm đã phát triển hệ thống mạng lưới gồm 8 trạm cấp cứu khu vực đáp ứng yêu cầu cấp cứu của người bệnh.

Mặc dù số lượng trạm cấp cứu khu vực đã tăng, nhưng do nhu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện của người dân nội, ngoại thành rất cao, nên đơn vị mới đáp ứng được một phần nhu cầu cấp cứu tại khu vực nội thành và một số huyện vùng ven đô, còn những huyện ở xa đơn vị còn gặp nhiều khó khăn trong đáp ứng. Theo quyết định của Thành phố, Trung tâm còn có thêm 4 trạm cấp cứu 115 khu vực, gồm: Trạm cấp cứu 115 khu vực Sơn Tây, Thạch Thất, Sóc Sơn và Thường Tín.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao quà tặng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. (Ảnh: Vương Vân)

Năm 2023, số lượt yêu cầu cấp cứu trước bệnh viện của người bệnh là 39.242 lượt, số lượt đáp ứng 39.241, đạt 99,99% số lượt yêu cầu cấp cứu gọi đến 115. Trong đó, chất lượng phục vụ người bệnh thường xuyên được quan tâm, với tổng số người bệnh là 26.492, tỷ lệ xử trí cấp cứu ban đầu đạt 95,3%, đối với bệnh nhân thuộc diện cấp cứu nặng thì tỷ lệ được điều trị cấp cứu là 100%.

Ngoài 15 kíp xe được bố trí thường trực 24/24 giờ cấp cứu và vận chuyển cấp cứu người bệnh tại cộng đồng, 1 xe thường xuyên trực xử lý và vận chuyển người bệnh tâm thần, lang thang, Trung tâm còn bố trí các kíp xe cấp cứu tham gia đảm bảo công tác y tế cho các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn thành phố do Bộ Y tế, Thành phố và Sở Y tế giao.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người lao động Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chia sẻ với những khó khăn về cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực hạn chế của Trung tâm, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Thành phố luôn quan tâm đầu tư cho các cơ sở y tế để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đề nghị Sở Y tế chú trọng củng cố tuyến y tế cơ sở; hoạt động cấp cứu trước bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115. Trong đó, Sở Y tế sớm làm Đề án trình Thành phố đầu tư thêm xe cấp cứu cho Trung tâm Cấp cứu 115.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng lưu ý trong quá trình xây dựng đề án các bệnh viện đa khoa quận, huyện, cần chú ý đến diện tích hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 cũng như quy chế phối hợp giữa Trung tâm Cấp cứu 115 với các bệnh viện trên địa bàn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng hoa chúc mừng Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Vương Vân)

Tại Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quang, Giám đốc Trung tâm chia sẻ, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị của quận. Năm 2023, quận ghi nhận 1.104 ca mắc/93 ổ dịch sốt xuất huyết, không có tử vong (tăng gấp 2 lần so với năm 2022), xếp thứ 18/30 quận, huyện về tổng số ca mắc sốt xuất huyết. Các dịch bệnh lưu hành khác đều có số mắc tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2022, không ghi nhận các ổ dịch lớn, không ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Về công tác khám, chữa bệnh, năm 2023, tổng số lần khám đạt 112,5% so với năm 2022. Các phòng khám đã thực hiện đầy đủ danh mục kỹ thuật theo phân tuyến được Sở Y tế phê duyệt, có phân luồng, sàng lọc đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đặc biệt, tháng 10/2023, công trình Phòng khám Đa khoa Mai Hương được Ủy ban nhân dân (UBND) quận đầu tư xây mới đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn. Trung tâm y tế đang tiếp tục trình UBND quận đầu tư trang thiết bị y tế, phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành chuyển giao kỹ thuật để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.

Biểu dương những nỗ lực của gần 360 y, bác sĩ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, là địa bàn đông dân cư và biến động dân số phức tạp, nhưng Trung tâm Y tế quận đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, phát triển danh mục kỹ thuật mới tại các phòng khám đa khoa, y học cổ truyền - phục hồi chức năng, tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế.

Để đáp ứng yêu cầu thực tế, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị các y, bác sĩ của Trung tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào công tác này. Đồng thời, tiếp tục chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe học đường; không để dịch bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng. Trung tâm cần quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho y, bác sĩ; chú trọng vấn đề y đức trong phục vụ bệnh nhân.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chúc mừng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Vương Vân)

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bộ Y tế vừa có quyết định bàn giao cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai) cho đơn vị quản lý. Đây là bệnh viện dã chiến được sử dụng trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 của Thành phố. Ngay sau khi cơ sở 2 đi vào hoạt động, Bệnh viện sẽ mở thêm các chuyên khoa mới, như: Đột quỵ, hô hấp, hồi sức cấp cứu và truyền nhiễm…

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu thông tin, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 5 nghìn lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của Bệnh viện còn chật hẹp, với 10 nghìn m2 nhưng có đến hơn 1 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú. Hiện nay, Bệnh viện có đủ các chuyên khoa với đội ngũ y, bác sĩ giỏi hàng đầu cả nước; khoảng 70% bệnh nhân là người dân trên địa bàn Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền Thành phố; mong muốn Thành phố hỗ trợ để cơ sở 2 của Bệnh viện sớm đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Tặng hoa chúc mừng các cán bộ, y, bác sĩ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả mà Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đạt được trong 17 năm xây dựng và phát triển. Trong những năm qua, Bệnh viện không chỉ chia sẻ gánh nặng cho hệ thống y tế của Thủ đô, mà còn là cái nôi đào tạo y, bác sĩ giỏi hàng đầu cả nước. Mô hình quản trị của Bệnh viện ngày càng tiếp cận với mô hình chung của thế giới. Bệnh viện còn góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành y tế cả nước cũng như thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở 2 của Bệnh viện sớm đi vào hoạt động, góp phần giải tỏa áp lực cho hệ thống y tế Thủ đô. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, trong giai đoạn tới, Thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư cho 3 lĩnh vực quan trọng, gồm: Y tế, giáo dục và văn hóa với tổng kinh khí hơn 49 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, Thành phố sẽ đầu tư xây dựng một số bệnh viện khu vực ngoại thành; phát triển hệ thống y tế cơ sở, y tế gia đình, chăm sóc sức khỏe học đường. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng hồ sơ sức khỏe bệnh nhân gắn với cơ sở dữ liệu thông tin căn cước công dân. Thành phố mong tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng 21/4, tại Công ty CP Tập đoàn An Hưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
202 học sinh tiểu học tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic tiếng Anh

202 học sinh tiểu học tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic tiếng Anh

(LĐTĐ) Ngày 21/4, tại Trường Đại học Công đoàn (quận Đống Đa, Hà Nội), 202 thí sinh đã tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2023-2024. Đây là những thí sinh đã vượt qua hơn 1.000 thí sinh đến từ 490 trường tiểu học trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ này.
Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.
Từ ngày 22/4, Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

Từ ngày 22/4, Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

(LĐTĐ) Từ ngày 22/4, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm: Mức phí cao nhất 311.000 đồng mỗi lượt

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm: Mức phí cao nhất 311.000 đồng mỗi lượt

(LĐTĐ) Từ ngày 26/4, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ thu phí với mức gần 82.000 - 311.000 đồng mỗi lượt, tùy loại xe.
Sáng mai (22/4) sẽ đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng

Sáng mai (22/4) sẽ đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào 10h sáng ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Tin khác

Thanh Oai: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng "Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam"

Thanh Oai: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng "Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam"

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy giá trị, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; đồng thời, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.
Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình

Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình

(LĐTĐ) Chiều 18/4, tại xã Mông Hóa, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty cổ phần nước AquaOne) tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.
Khánh Hoà: Người dân thành kính dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Khánh Hoà: Người dân thành kính dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Ngày 18/4 (mùng 10/3 âm lịch) nhiều người dân đã đến Đền thờ Hùng Vương để dâng hương trong ngày Giỗ Tổ.
Thành phố Vinh tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Vinh tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia đền Hồng Sơn, thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Người dân mọi miền Tổ quốc về dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Người dân mọi miền Tổ quốc về dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức 10/3 âm lịch), dù trời mưa nhưng đông đảo người dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã đội mưa tham gia lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
Hưng Yên: Xếp thứ 7/63 địa phương về Chỉ số SIPAS năm 2023

Hưng Yên: Xếp thứ 7/63 địa phương về Chỉ số SIPAS năm 2023

(LĐTĐ) Về Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS năm 2023), Hưng Yên xếp vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố; trong khi Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu.
Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch năm Giáp Thìn), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân, đồng bào ta ở nước ngoài dự và dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

(LĐTĐ) Sáng 18/4 (tức 10/3 âm lịch - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động