M
07/04/2020 16:32

Đừng vì số ca nhiễm ít mà lại lơi là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19!

(LĐTĐ) Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng vẫn đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân thì một số người dân lại đang thờ ơ với sức khỏe và tính mạng của chính mình và cộng đồng.

dung vi so ca nhiem it ma lai loi la chu quan trong phong chong dich covid 19 Các cấp Công đoàn huyện Hoài Đức chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
dung vi so ca nhiem it ma lai loi la chu quan trong phong chong dich covid 19 Nhiều nỗ lực chặn dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
dung vi so ca nhiem it ma lai loi la chu quan trong phong chong dich covid 19 Khi sức mạnh tổng lực được phát huy
dung vi so ca nhiem it ma lai loi la chu quan trong phong chong dich covid 19 Hà Nội: Chi 650 tỷ đồng giúp người nghèo và đối tượng chính sách khắc phục thiệt hại của dịch Covid-19
dung vi so ca nhiem it ma lai loi la chu quan trong phong chong dich covid 19
Theo ghi nhận vào chiều ngày 7/4, sau vài ngày vắng người, tuyến đường Tây Sơn giao với Chùa Bộc có lượng xe cộ qua lại tương đối đông. Điều đáng nói, đây vẫn đang là thời điểm thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Phương Ngân)

Chưa chấp hành nghiêm túc quy định về phòng chống dịch

Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ làm cuộc sống của người dân thay đổi, tuy nhiên ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Thực tế chứng minh, việc người dân tuân thủ tốt quy định đã giúp cho công tác chống dịch đạt được một số kết quả tích cực.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ để công tác phòng, chống dịch được đảm bảo, tránh lây lan nhanh trong cộng đồng, các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, bám sát tinh thần chỉ đạo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, trong đó hướng dẫn việc thực hiện cách ly toàn xã hội.

Bên cạnh đó, yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu như quán cà phê, nhà hàng, quán bar, karaoke, quán bia hơi…; thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4…

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống.

Các đơn vị làm nhiệm vụ thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đó là những động thái kịp thời, quyết liệt để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng.

dung vi so ca nhiem it ma lai loi la chu quan trong phong chong dich covid 19
Chiều ngày 7/4, tại Công viên Đại học Thuỷ Lợi nhiều người dân vẫn tập trung tại đây để... thư giãn, bất chấp các quy định về phòng chống dịch. (Ảnh: Phương Ngân)

Có thể thấy, hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Chính phủ và Thành phố về phòng chống dịch. Tuy nhiên, khi các ca lây nhiễm giảm đi trong một vài ngày gần đây thì tại một số nơi lại xuất hiện tình trạng người dân chủ quan, lơ là, coi thường các quy định về công tác phòng dịch.

Một số nơi người dân ngồi túm năm tụm ba bàn tán, chuyện trò; có nơi vài người vẫn vô tư rủ nhau tụ tập chơi cờ, câu cá; lại có người dù không có việc gì quan trọng cũng vẫn ra đường. Điều đáng nói, dù họ biết các khuyến cáo của cơ quan chức năng nhưng vẫn không thực hiện; không hề có ý thức phòng dịch trong khi dịch bệnh phức tạp vẫn đang hiện hữu và các lực lượng chức năng vẫn đang căng mình chạy đua với thời gian để kiếm soát và khống chế dịch bệnh.

Thiết nghĩ, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, công cuộc chống dịch Covid-19 không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, mà còn rất cần sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân.

Công cuộc này không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm việc hay cống hiến quá nhiều, mà thực tế chỉ là bằng những hành động giản đơn như: Không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hàng ngày; nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay,…

Nếu toàn dân không thật sự đồng lòng, cùng cam kết thực hiện, tuân thủ các biện pháp chống dịch từ những việc làm đơn giản đó, thì nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng sẽ đổ xuống sông, xuống biển.

Dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường

Hôm qua (6/4), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), đánh giá về diễn biến dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng vừa qua chúng ta đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu, nên không được lơ là, chủ quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị trong thời gian tới các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương, nhất là Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội; đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm, quản lý chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, dập dịch.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, trong những ngày gần đây số người bị lây nhiễm được phát hiện đã giảm, số người được chữa khỏi tăng lên. Đây là những tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể yên tâm, do vậy, người dân và các cơ quan, đơn vị, địa phương không được chủ quan mà phải tiếp tục hiệp đồng chặt chẽ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, bảo đảm tốt về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Do vậy, trong thời gian tới, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch bệnh, nên tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân trước dịch bệnh, để từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng chống dịch; từng người dân Việt Nam đều là những chiến sĩ phòng chống dịch” như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng và các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện triệt để và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, cũng như không để tái diễn các vi phạm như thời gian qua.

H. Phong

Nguồn :