M
11/10/2020 18:50

Chất lượng không khí trong tuần của Hà Nội đạt mức tốt

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là tốt và trung bình nhưng chỉ số ở mức tốt nhiều hơn trung bình, không xuất hiện những ngày AQI ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 19 - 71.

Chất lượng không khí ngày 10/10: 8 khu vực AQI ở mức tốt Chất lượng không khí ngày 8/10: Chỉ một khu vực ở mức trung bình Chất lượng không khí ngày 7/10: Đa phần ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước.

can-dep-bo-bai-rac-tu-phat-tren-duong-to-huu-2
Ở khu vực nội, ngoại thành rác thải vẫn đổ ở một số nơi chưa đúng quy định, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức tốt. Các trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ đều ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI tốt hơn so với tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 69 - 67.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm tất cả các ngày đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đậu tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức tốt.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, trong tuần vừa qua xuất hiện mưa trên địa bàn thành phố nên chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên chỉ một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi nhưng không đáng kể.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :