M
01/11/2020 16:32

Chất lượng không khí Hà Nội tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn

(LĐTĐ) Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 25 – 31/10) có sự thay đổi theo chiều hướng xấu hơn so với tuần trước đó, cụ thể là xuất hiện nhiều ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình và kém thay cho mức tốt. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 31 - 121.

Chất lượng không khí ngày 30/10: Đa phần ở mức trung bình và tốt Nhiều khu vực tại Hà Nội có chất lượng không khí ở mức trung bình Chất lượng không khí tuần qua chủ yếu là tốt và trung bình

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí có xu hướng không thay đổi nhiều so với tuần trước, cụ thể vẫn chỉ có 1 ngày AQI ở mức kém, còn lại các trạm khác có số ngày AQI ở mức trung bình dao động từ 28.57% (Tây Mỗ) tới 71.43% (Mỹ Đình), còn lại ở mức tốt.

Chất lượng không khí Hà Nội tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn
Thời tiết khô hanh vào những ngày đầu tuần khiến cho chất lượng không khí trở nên xấu hơn

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở hai trạm có xu hướng không giống nhau, cụ thể trạm Minh Khai có số ngày AQI ở mức tốt và kém cùng là 14.29% còn lại ở mức trung bình.

Trong khi với trạm Phạm Văn Đồng thì 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 121 và 96.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của trạm Hoàn Kiếm và Thành Công là khá tương đồng khi có cùng 14.29% số ngày AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Trong khi ngược lại, trạm Hàng Đậu có chất lượng không khí xấu hơn khi có tới 28.6% số ngày AQI ở mức kém (tương đương trạm giao thông Minh Khai), những ngày còn lại AQI ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, trong tuần vừa qua, thời tiết khô hanh vào những ngày đầu tuần khiến cho chất lượng không khí xấu hơn tuần trước đó, một số trạm chất lượng không khí ở mức kém, tuy nhiên vào những ngày cuối tuần do ảnh hưởng từ cơn bão khiến Thành phố xuất hiện nhiều hơn những cơn mưa, điều này tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán, rửa trôi, khiến chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong, rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :