M
25/10/2020 13:49

Chất lượng không khí tuần qua chủ yếu là tốt và trung bình

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 18 - 24/10) có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là tốt và trung bình nhưng chỉ số ở mức trung bình nhiều hơn tốt và đã xuất hiện cả những ngày kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 132.

Nhiều khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém Chất lượng không khí ngày 22/10: Đa phần ở mức trung bình Không khí Hà Nội ngày đầu tuần đa phần ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước.

Chất lượng không khí tuần qua chủ yếu là tốt và trung bình
Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan tắc trên địa bàn Thành phố trong tuần qua

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, 2 ngày ở mức tốt; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức trung bình. 2 trạm Kim Liên và Tây Mỗ có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức tốt. Cuối cùng là trạm Tân Mai và Mỹ Đình đều có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giảm đi so với tuần trước.

Cụ thể, cả 2 trạm đều có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 132 - 102.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đậu có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt và 1 ngày ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, vào đầu tuần do ảnh hướng của bão nên xuất hiện mưa rào trên toàn Thành phố nên chất lượng không khí luôn duy trì ở mức tốt. Tuy nhiên đến cuối tuần chất lượng không khí tại các trạm tăng cao nguyên nhân là do không còn những cơn mưa do ảnh hưởng của bão, thay vào đó là ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :