M
16/08/2020 20:11

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ổn định

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ 9-15/8) có xu hướng ổn định như tuần trước, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đa phần ở mức tốt và trung bình, không có ngày nào chỉ số AQI ở mức kém và xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 18-78.    

Ngày 29/7, chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức trung bình
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 28/7: Đa phần ở mức kém và xấu
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 26/7 duy trì ở mức tốt

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng ổn định như tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ môi trường có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14,3%; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức tốt. Còn lại Trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ thì tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức tốt.

3421 ct
Chỉ số chất lượng không khí tại các điểm quan trắc trong tuần qua

Với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giống như tuần trước.

Tại trạm Minh Khai có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng thì tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 75 - 68.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng giống như tuần trước. Trạm Hoàn Kiếm tất cả các ngày đều có chất lượng không khí ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu và Thành Công có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, trong tuần qua có mưa trên địa bàn Hà Nội, một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, ngày có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi nhưng không đáng kể và ổn định ở mức cho phép.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Chủ động thu gom và xử lý rác theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống, các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :