“Cầu nối”xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5000) công nhân lao động, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của Công đoàn cơ sở khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong từng loại hình doanh nghiệp
Cùng doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà
Tăng cường phối hợp cấp ủy, chính quyền với công đoàn để ổn định quan hệ lao động
“Cầu nối”xây dựng quan hệ lao động hài hòa
Công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam được cấp nước giải khát vào mùa hè

Sát cánh với người lao động

Đối với Nguyễn Thị Hiền (bộ phận Casting1), được làm công nhân của Công ty TNHH TOTO Việt Nam là một niềm may mắn, tự hào lớn. Chồng mất vì trọng bệnh cách đây vài năm, cuộc sống của chị Hiền đối diện với khó khăn tứ bề khi một thân một mình phải gánh vác gia đình, nuôi hai con còn nhỏ. “May mắn cho tôi là công việc và thu nhập ở Công ty ổn định, chế độ chính sách được đảm bảo đầy đủ, thậm chí có nhiều ưu việt nên tôi không phải lo lắng, bươn chải mưu sinh nhiều.

Hơn thế nữa, tôi rất ấm lòng khi lãnh đạo Công ty, Công đoàn và đồng nghiệp luôn quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ, động viên tôi trong những lúc khó khăn. Tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng, nỗ lực hết mình trong công việc để đáp lại sự quan tâm của Công ty, Công đoàn”- công nhân Nguyễn Thị Hiền bộc bạch.

Tâm sự của Nguyễn Thị Hiền có lẽ cũng là tâm sự của nhiều công nhân lao động Công ty TNHH TOTO Việt Nam. Bà Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Công ty TNHH Toto Việt Nam có gần 5000 công nhân lao động. Xác định con người là “vốn quý” nhất của doanh nghiệp, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã tích cực phát huy vai trò đại diện, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

“Mặc dù Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, ủng hộ các đề xuất của Công ty liên quan tới quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, song chúng tôi xác định, để bảo vệ được tốt nhất cho quyền lợi của người lao động thì phải thương lượng và ký kết được Thỏa ước lao động tập thể, vì đây chính là “Bộ Luật con”, là công cụ pháp lý hữu hiệu trong doanh nghiệp”- bà Phạm Thị Bích Hải cho biết.

Để việc thương lượng đạt hiệu quả, đạt được những nội dung thực sự chất lượng,mang lại quyền lợi tốt nhất cho người lao động,hàng tháng Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam đều tổ chức họp lấy ý kiến của người lao động, lắng nghe chia sẻ của người lao động về những khó khăn, vướng mắc và tâm tư, nguyện vọng.

Trên cơ sở những nguyện vọng đó, đồng thời căn cứ vào mục tiêu, kế hoạch, phương hướng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã lựa chọn, đưa ra những nội dung thương lượng vừa đem lại lợi ích cho người lao động, vừa phù hợp với mục tiêu phát triển của của Công ty .

Với những nội dung thương lượng thực chất, đảm bảo hài hòa lợi ích của hai bên, cùng biện pháp thương lượng kiên trì, khéo léo và linh hoạt, kết quả, Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã thương lượng, ký kết thành công Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như: Số ngày nghỉ trong năm của người lao động nhiều hơn so với Luật Lao động, hiện tại tổng số ngày nghỉ trong năm của người lao động trong Công ty là là 93 ngày bao gồm nghỉ lễ Tết theo quy định của Luật, nghỉ 2 thứ 7, 4 chủ nhật/tháng và 7 ngày Công ty cho nghỉ thêm hưởng nguyên lương; nghỉ phép năm 15 ngày thay vì 12 ngày theo Luật.

Lao động nam trong Công ty được nghỉ khi vợ sinh con nhiều hơn quy định của pháp luật là 2 ngày. Cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty được nghỉ 1 ngày khi ông bà mất. Đặc biệt, Công ty thực hiện nhiều chế độ trợ cấp như Trợ cấp Gia đình, Con nhỏ (đối với con dưới 6 tuổi); Đi lại, nhà ở; Trợ cấp đời sống; Phụ cấp môi trường (tùy vị trí); Trợ cấp nóng, nặng nhọc, ngoài trời (theo thời điểm và vị trí làm việc); Trợ cấp chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề (tùy vị trí); Trợ cấp làm ca/ luân phiên… cùng với nhiều chế độ đãi ngộ, khen thưởng phù hợp cho nhân viên.

Ngoài ra, Công ty bố trí ăn ca cho người lao động với mức 27000 đồng/bữa và bổ sung thêm 1 hộp sữa cho mỗi bữa ăn; phát nước giải khát cho người lao động vào mùa hè, tổ chức xe đưa đón công nhân hàng ngày, tổ chức Tết sum vầy, xe đưa công nhân về quê ăn Tết và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác để nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo bà Phạm Thị Bích Hải, dù công đoàn cơ sở có năng động, tích cực đến mấy nhưng nếu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không ổn định, phát triển thì quyền lợi và các chế độ chính sách của người lao động cũng khó mà được đảm bảo. Chính bởi vậy, cùng với chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng luôn sát cánh, đồng hành với lãnh đạo doanh nghiệp tìm nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty, trong đó, giải pháp đầu tiên là đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo động lực để công nhân lao động hăng hái phấn đấu.

“Cầu nối”xây dựng quan hệ lao động hài hòa
Công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam vui Tết sum vầy

Hằng năm, Công đoàn Công ty đều phối hợp với chuyên môn tổ chức các cuộc thi tay nghề giúp công nhân có cơ hội rèn luyện, trau dồi kiến thức, từ đó tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề cho bản thân. Với những công nhân đạt thành tích cao trong các cuộc thi tay nghề, công đoàn và chuyên môn trong công ty kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình để đông đảo công nhân trong công ty học tập, noi theo.

Từ đó, những công nhân xuất sắc lại trở thành những người thầy, chia sẻ, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng của mình cho các công nhân khác. Từ sự khuyến khích, động viên, tạo điều kiện của Công ty, công nhân lao động trong Công ty thường hăng hái tích cực tham gia các cuộc thi tay nghề do Công ty tổ chức, qua đó, nhiều công nhân của Công ty đã đạt giải Vàng, giải Bạc trong các cuộc thi tay nghề Đúc, tay nghề Phun men toàn cầu…

Gắn liền với phát động các phong trào thi đua, hàng tháng Ban chấp hành Công đoàn Cty TNHH TOTO Việt Nam đều phối hợp với chuyên môn tổ chức biểu dương các công nhân đạt thành tích tốt trong công việc, qua đó khích lệ, động viên các công nhân không ngừng phấn đấu. Đã có hàng trăm suất quà được trao cho các công nhân ưu tú ở các xưởng.Những công nhân này luôn gương mẫu, đi đầu, nỗ lực trong lao động sản xuất để các đồng nghiệp noi theo.

Đặc biệt, để trực tiếp thúc đẩy tăng năng suất lao động, Công đoàn Công ty luôn chú trọng phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh phong trào sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến. Trung bình mỗi tháng, Công ty có trên 300 đề án cải tiến lớn nhỏ của người lao động đóng góp cho sự phát triển của Công ty. Cùng đó, Công đoàn Công ty thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người lao động tuân thủ nội quy, quy trình làm việc, đảm bảo đủ thời giờ làm việc để đạt hiệu suất làm việc cao nhất.

Công nhân Phạm Văn Minh- người vừa đạt Giải Vàng cuộc thi tay nghề Đúc TOTO toàn cầu năm 2020 chia sẻ: “Tôi đạt được thành tích này, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì còn do sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ của Ban lãnh đạo công ty và Ban Chấp hành Công đoàn công ty. Tại Công ty, chúng tôi được hòa mình vào các phong trào thi đua, được khen thưởng kịp thời nên có môi trường để rèn luyện và có động lực để cố gắng.

Công đoàn và lãnh đạo Công ty đã tạo đòn bẩy, công nhân chúng tôi chắc chắn sẽ nỗ lực học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng tay nghề, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của Công ty”.

Có thể nói, với sự năng động, sáng tạo trong hoạt động, với tâm huyết vì người lao động và trách nhiệm với doanh nghiệp, Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã làm tốt vai trò cầu nối của mình, xây dựng quan hệ lao động trong Công ty hài hòa, tiến bộ. /.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động