M
20:12 | 19/02/2020

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị tăm tre cắm vào dạ dày

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Khoa Khám chữa bệnh tự nguyện, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân bị tăm tre cắm vào thành dạ dày. 

cap cuu thanh cong benh nhan bi tam tre cam vao da day Thêm bệnh nhân thứ 9 ở Việt Nam dương tính với virus Corona
cap cuu thanh cong benh nhan bi tam tre cam vao da day Tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona
cap cuu thanh cong benh nhan bi tam tre cam vao da day Giao thừa của áo blouse trắng

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị C. (56 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội từng cơn từ tối hôm trước cho đến ngày hôm sau.

cap cuu thanh cong benh nhan bi tam tre cam vao da day
Bác sĩ thực hiện nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định, đây là bệnh lý cấp tính ở dạ dày, bệnh nhân được chỉ định nội soi cấp cứu. Kíp kỹ thuật đã tiến hành thủ thuật nội soi thực quản, dạ dày. Khi ống kính nội soi vào dạ dày thì bất ngờ phát hiện dị vật dài, nhỏ cắm vào hai thành dạ dày, vị trí cắm phù nề có mủ, có nguy cơ thủng dạ dày.

Nhận thấy tình hình bệnh nhân hết sức nguy cấp, dị vật trong dạ dày cần phải lấy ra ngay nếu không diễn biến khó lường. Bằng kinh nghiệm chuyên môn, sự tập trung, khéo léo, các bác sĩ đã dùng kìm cá sấu gắp dị vật ra ngoài thành công, dạ dày không bị tổn thương thêm. Dị vật sau đó được xác định là một chiếc tăm tre nhọn hai đầu.

Điều quan trọng trong trường hợp này các bác sĩ đã phát hiện sớm và xử trí kịp thời, nếu để muộn sẽ có nguy cơ gây thủng dạ dày, viêm phúc mạc, bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Sau khi nội soi, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau bụng. Nạn nhân cho biết, nguyên nhân chiếc tăm tre ở trong dạ dày là do bà thường có thói quen ngậm tăm ở miệng và nằm nghỉ, không may ngủ thiếp đi, chiếc tăm rơi vào trong miệng và trôi xuống dạ dày.

Theo các bác sĩ, nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Bởi vậy, nếu lỡ nuốt phải tăm hay dị vật, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

PV

Nguồn :