Tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona

Ngành Y tế Hà Nội đã phân công 5 bệnh viện tiếp nhận những trường hợp nghi ngờ mắc và những trường hợp mắc bệnh do virus Corona gồm: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện đa khoa Hà Đông.
tap trung cho cong tac phong chong dich benh do virus corona Đẩy giá khẩu trang “ăn theo” dịch cúm Corona coi chừng bị xử lý
tap trung cho cong tac phong chong dich benh do virus corona Người lao động tự bảo vệ mình trước dịch virus Corona
tap trung cho cong tac phong chong dich benh do virus corona Bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về virus Corona

Đây là những chia sẻ của TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, do Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngành Y tế Hà Nội tổ chức vừa qua.

tap trung cho cong tac phong chong dich benh do virus corona
TS Nguyễn Khắc Hiền tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố (Ảnh: Hương Giang).

Tại cuộc họp, TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona. Công tác giám sát, cách ly các trường hợp nghi nhiễm bệnh đang được tăng cường.

Trong đó, số nghi ngờ mắc bệnh là 19 trường hợp, trong đó 15 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với virus Corona, 4 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. Qua điều tra có 86 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, hiện chỉ có 22 trường hợp phải giám sát y tế còn lại 64 trường hợp đã kết thúc giám sát.

Đối với những bệnh viện tiếp nhận những trường hợp nghi ngờ mắc và những trường hợp mắc bệnh phải bố trí rõ khu vực cách ly, khu vực nghi ngờ, khu vực điều trị... Ngoài các bệnh viện này, các bệnh viện khác trực thuộc Ngành vẫn tổ chức khu vực cách ly, khám, điều trị cho người bệnh khi cần.

Toàn ngành Y tế có 499 máy thở, do vậy tùy từng cấp độ của dịch bệnh và số lượng bệnh nhân, Sở Y tế sẽ huy động các máy thở của các bệnh viện khác, thậm chí là đề nghị sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn, bệnh viện các bộ ngành để bổ sung cho 5 bệnh viện.

Sở Y tế cũng đang liên hệ với các đơn vị cung ứng khẩu trang y tế để mua thêm khẩu trang phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Hà Nội cũng đã tăng cường các trang thiết bị phòng, chống virus Corona cần thiết cho 65 đội phòng, chống dịch cơ động của Thành phố và của 30 quận, huyện, thị xã. Sở Y tế Hà Nội cũng thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống virus Corona tại các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là giám sát, phát hiện ca bệnh từ sớm. Thời gian qua, tại sân bay quốc tế Nội Bài, thành phố đã triển khai sớm việc kiểm soát y tế hành khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt 24/24h.

Cùng với đó, Phó chủ tịch Ngô Văn Qúy yêu cầu Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Văn hóa thể thao, Sở Du lịch…trong việc xử lý môi trường trường học, khuyến cáo học sinh, người dân đeo khẩu trang khi đến trường cũng như tiếp xúc ở nơi đông người. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế, nhất là y tế cơ sở tại các quận, huyện, thị xã tổ chức giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng. Những người đi về từ vùng dịch virus Corona nếu thấy có các biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay cho cơ sở y tế. Các đơn vị y tế cần tổ chức tốt việc cách ly điều trị cho người bệnh cũng như bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế.

Riêng tại các lễ hội, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị Sở Y tế phối hợp với Ngành văn hóa thể thao, Ban tổ chức các lễ hội, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tham dự lễ hội các biện pháp phòng bệnh, như: Đeo khẩu trang, vệ sinh ăn uống, vệ sinh bàn tay, không ăn thịt thú rừng... Còn với các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm đáp ứng công tác y tế tốt nhất, tổ chức vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh tại khu vực diễn ra sự kiện.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, đưa ra cảnh báo kịp thời. Nhanh chóng triển khai xét nghiệm virus Corona, dự kiến sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 3/2/2020. Tiến hành mua sắm kính, ủng, quần áo bảo hộ, hóa chất, khẩu trang phục vụ cho phòng chống dịch.

Song song với việc giám sát tại sân bay quốc tế Nội Bài, bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần chỉ đạo, hỗ trợ tuyến dưới giám sát tại cộng đồng, cơ sở y tế được phân công và giám sát cả cán bộ y tế tiếp xúc và điều trị cho người bệnh. Đồng thời, cập nhật những hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế để thực hiện và hướng dẫn, hỗ trợ tuyến dưới.

Với khối bệnh viện là rà soát lại quy trình tiếp nhận, cách ly điều trị; chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế, con người, vật tư tiêu hao để phục vụ bệnh nhân. Lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt đến tất cả các nhân viên, đặc biệt là cán bộ y tế đã tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, hoặc đã và đang điều trị cho người bệnh hạn chế đi lại để không làm lây lan dịch bệnh.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Trung tâm Dịch vụ công nghệ xanh, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), vừa đưa vào vận hành Xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ, bổ sung mắt xích quan trọng trong hệ thống dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng phương tiện theo định hướng giao thông xanh của doanh nghiệp.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động