Cảnh giác trước thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp để tung tin đồn, tin giả, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước ta với mục đích gây hoang mang, lo sợ, kích động quần chúng nhân dân.
Sơn Tây: Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử lý

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang tàn phá, gây ra những hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia trên thế giới thì tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước, toàn dân và toàn quân ta đã luôn đồng lòng với một quyết tâm cao là đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thì trên các phương tiện mạng xã hội lại xuất hiện nhiều tin giả, tin đồn sai sự thật, gây tâm lý hoang mạng, lo sợ trong quần chúng, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tại thành phố Hà Nội, khi xuất hiện các ổ dịch mới tại các bệnh viện, ngày 4/5, trên một kênh fanpage có tên Hà Nội Phố đã chia sẻ lên trang Facebook cảnh phố phường Thủ đô với nội dung: “Hà Nội thông thoáng trong ngày đầu phong toả”. Thế nhưng, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ngay sau đó đã phải đính chính lại thông tin trên và không có chuyện Hà Nội bị phong tỏa tại thời điểm này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng xác định được đối tượng thông tin sai sự thật và phối hợp với các đơn vị liên quan để xử phạt theo quy định.

Trường hợp của fanpage Hà Nội phố chỉ là một trong rất nhiều những tài khoản đăng tin sai sự thật. Nhiều đối tượng sử dụng tài khoản facebook ảo khi đăng tin khiến cho việc truy tìm sẽ khó hơn so với tài khoản Facebook có định danh cá nhân.

Từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ tính riêng tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã xử phạt 21 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh, với tổng số tiền phạt gần 160 triệu đồng.

Không chỉ tại Hà Nội, tình trạng tin giả trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh cũng xuất hiện nhiều tại các tỉnh thành.

Ngày 6/5, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Ninh Bình, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã triệu tập N.T.H.Anh (sinh năm 1993, trú tại phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) để làm rõ về hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, N.T.H.Anh khai nhận đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình có tên “Hờ Anh” để đăng tải bài viết với nội dung: “Lịch trình của F1 tại Tam Điệp…” và đính kèm 2 ảnh chụp báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Tam Điệp. Đối tượng N.T.H.Anh sau đó đã bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Cảnh giác trước thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19
N.T.H.Anh tại cơ quan chức năng (Ảnh: CTT Điện tử Công an tỉnh Ninh Bình)

Còn tại Thừa Thiên-Huế, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt đối tượng Lê Quang H (sinh năm 1994, trú tại đường Nguyễn Huệ, thành phố Huế) là chủ tài khoản Facebook Thừa Thiên Huế số tiền 5 triệu đồng do đăng thông tin các ca mắc Covid-19 không có địa điểm, địa chỉ cụ thể, rõ ràng gây hoang mang trong cộng đồng.

Đáng nói, mới đấy, khi Bộ Y tế công bố 1 nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong do sốc phản về sau khi tiêm vắc xin Covid-19, trên mạng xã hội ngay lập tức đã xuất hiện nhiều tin giả . Một số đối tượng xấu đã tung thông tin vắc xin mà chúng ta đang sử dụng là vắc xin giả và xuyên tạc quá trình tiêm vắc xin ở nước ta là quá trình thử nghiệm.

Một số lợi dụng để kêu gọi người dân sử dụng 1 số loại thực phẩm chức năng phòng chống Covid-19; Một số tổ chức, cá nhân có hoạt động chống phá Nhà nước đã lợi dụng việc này để công kích, xuyên tạc công tác chỉ đạo điều hành phòng chống dịch Covid-19 của Đảng và Nhà nước ta.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã đưa ra những nhận định và hướng xử lý nghiêm đối với những đối tượng đăng tin sai sự thật này...

Rất nhiều các tin giả có sự tham gia, đứng sau của các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước. Các đối tượng này đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; Kích động người dân đình công...

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu là: Thiết lập nhiều hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; Bịa đặt các thông tin gây sốc; Hướng dẫn các cách chữa trị tại nhà phản khoa học, từ đó kêu gọi người dân tự chữa bệnh, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế; Lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Nhiều người dân sử dụng mạng xã hội do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật lên trang Facebook cá nhân. Hành động này đã vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online…

Để chung tay chống lại dịch bệnh, bên cạnh nỗ lực của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng, thì người dân cần chung sức, đồng lòng, tỉnh táo trước những thông tin trên không gian mạng, đồng thời lên án những hành vi tuyên truyền sai sự thật, loại bỏ thông tin tiêu cực, góp phần vào thành công của công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Vũ Bình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn khán giả bị "bỏ rơi" trong đêm nhạc "Về đây bốn cánh chim trời" tối 28/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education. Cơ quan chức năng xác định, bị can đã có hành vi gian dối, tiếp tục bán vé dù biết rõ chương trình không thể diễn ra nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Chính sách mới áp dụng từ 1/1/2026 mở rộng đối tượng bị áp dụng biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Xem thêm
Phiên bản di động