Cảnh giác trước thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp để tung tin đồn, tin giả, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước ta với mục đích gây hoang mang, lo sợ, kích động quần chúng nhân dân.
Sơn Tây: Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử lý

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang tàn phá, gây ra những hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia trên thế giới thì tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước, toàn dân và toàn quân ta đã luôn đồng lòng với một quyết tâm cao là đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thì trên các phương tiện mạng xã hội lại xuất hiện nhiều tin giả, tin đồn sai sự thật, gây tâm lý hoang mạng, lo sợ trong quần chúng, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tại thành phố Hà Nội, khi xuất hiện các ổ dịch mới tại các bệnh viện, ngày 4/5, trên một kênh fanpage có tên Hà Nội Phố đã chia sẻ lên trang Facebook cảnh phố phường Thủ đô với nội dung: “Hà Nội thông thoáng trong ngày đầu phong toả”. Thế nhưng, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ngay sau đó đã phải đính chính lại thông tin trên và không có chuyện Hà Nội bị phong tỏa tại thời điểm này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng xác định được đối tượng thông tin sai sự thật và phối hợp với các đơn vị liên quan để xử phạt theo quy định.

Trường hợp của fanpage Hà Nội phố chỉ là một trong rất nhiều những tài khoản đăng tin sai sự thật. Nhiều đối tượng sử dụng tài khoản facebook ảo khi đăng tin khiến cho việc truy tìm sẽ khó hơn so với tài khoản Facebook có định danh cá nhân.

Từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ tính riêng tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã xử phạt 21 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh, với tổng số tiền phạt gần 160 triệu đồng.

Không chỉ tại Hà Nội, tình trạng tin giả trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh cũng xuất hiện nhiều tại các tỉnh thành.

Ngày 6/5, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Ninh Bình, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã triệu tập N.T.H.Anh (sinh năm 1993, trú tại phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) để làm rõ về hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, N.T.H.Anh khai nhận đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình có tên “Hờ Anh” để đăng tải bài viết với nội dung: “Lịch trình của F1 tại Tam Điệp…” và đính kèm 2 ảnh chụp báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Tam Điệp. Đối tượng N.T.H.Anh sau đó đã bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Cảnh giác trước thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19
N.T.H.Anh tại cơ quan chức năng (Ảnh: CTT Điện tử Công an tỉnh Ninh Bình)

Còn tại Thừa Thiên-Huế, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt đối tượng Lê Quang H (sinh năm 1994, trú tại đường Nguyễn Huệ, thành phố Huế) là chủ tài khoản Facebook Thừa Thiên Huế số tiền 5 triệu đồng do đăng thông tin các ca mắc Covid-19 không có địa điểm, địa chỉ cụ thể, rõ ràng gây hoang mang trong cộng đồng.

Đáng nói, mới đấy, khi Bộ Y tế công bố 1 nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong do sốc phản về sau khi tiêm vắc xin Covid-19, trên mạng xã hội ngay lập tức đã xuất hiện nhiều tin giả . Một số đối tượng xấu đã tung thông tin vắc xin mà chúng ta đang sử dụng là vắc xin giả và xuyên tạc quá trình tiêm vắc xin ở nước ta là quá trình thử nghiệm.

Một số lợi dụng để kêu gọi người dân sử dụng 1 số loại thực phẩm chức năng phòng chống Covid-19; Một số tổ chức, cá nhân có hoạt động chống phá Nhà nước đã lợi dụng việc này để công kích, xuyên tạc công tác chỉ đạo điều hành phòng chống dịch Covid-19 của Đảng và Nhà nước ta.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã đưa ra những nhận định và hướng xử lý nghiêm đối với những đối tượng đăng tin sai sự thật này...

Rất nhiều các tin giả có sự tham gia, đứng sau của các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong và ngoài nước. Các đối tượng này đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; Kích động người dân đình công...

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu là: Thiết lập nhiều hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; Bịa đặt các thông tin gây sốc; Hướng dẫn các cách chữa trị tại nhà phản khoa học, từ đó kêu gọi người dân tự chữa bệnh, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế; Lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Nhiều người dân sử dụng mạng xã hội do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật lên trang Facebook cá nhân. Hành động này đã vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật nhằm câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online…

Để chung tay chống lại dịch bệnh, bên cạnh nỗ lực của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng, thì người dân cần chung sức, đồng lòng, tỉnh táo trước những thông tin trên không gian mạng, đồng thời lên án những hành vi tuyên truyền sai sự thật, loại bỏ thông tin tiêu cực, góp phần vào thành công của công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Vũ Bình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản ...
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử ...
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là ...
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ...
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp ...
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn ...
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu ...

Tin khác

Nghệ An: Bắt giam nữ chủ tịch xã và công chức địa chính do có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt

Nghệ An: Bắt giam nữ chủ tịch xã và công chức địa chính do có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt

(LĐTĐ) Hai cán bộ xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) vừa bị khởi tố, điều tra về những vi phạm liên quan việc chi trả tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất sau lụt bão.
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp tổng thể, linh hoạt, phù hợp để chỉ đạo Hệ thống THADS cố gắng tổ chức thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án liên quan tới nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án liên quan tới nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) điều tra bổ sung vụ án liên quan đến sai phạm của ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và nhiều cựu lãnh đạo tỉnh này.
Hà Giang: Tiêu hủy trên 100 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy trên 100 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Hà Giang, Nguyễn Xuân Thực vừa cho biết, tính đến ngày 14/10/2021 đơn vị đã giám sát tiêu hủy thành công trên 100 tấn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Nghệ An: Nổ điện thoại lúc học trực tuyến, học sinh lớp 5 tử vong

Nghệ An: Nổ điện thoại lúc học trực tuyến, học sinh lớp 5 tử vong

(LĐTĐ) Thông tin từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, ngày 14/10, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một em học sinh lớp 5, trường Tiểu học Nam Anh, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn bị điện thoại phát nổ dẫn đến tử vong.
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch

Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch

Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch vừa qua để chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.
Cái giá cho đối tượng lừa đảo làm sổ đỏ

Cái giá cho đối tượng lừa đảo làm sổ đỏ

(LĐTĐ) Tin lời giới thiệu có thể “biến” đất nông nghiệp thành đất ở và làm được “sổ đỏ” với giá thấp của Nguyễn Thị Lập, nhiều nạn nhân nhẹ dạ đã bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để hoạt động từ thiện minh bạch

Hoàn thiện hành lang pháp lý để hoạt động từ thiện minh bạch

(LĐTĐ) Lợi dụng từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản không phải là thủ đoạn mới, các cơ quan chức năng cũng đã đưa ra những cảnh báo cũng như xử lý nghiêm khắc những kẻ lừa đảo. Thế nhưng, vẫn không ít người bị lừa. Điều đáng nói, các hành vi lừa đảo này không chỉ chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân, mà còn bào mòn đi niềm tin về các nghĩa cử từ thiện vốn nhân văn, tốt đẹp.
Mất gần 1 tỷ đồng sau một cuộc điện thoại

Mất gần 1 tỷ đồng sau một cuộc điện thoại

(LĐTĐ) Sau khi nghe cuộc điện thoại từ những người tự xưng là Công an, Kiểm sát viên, một người phụ nữ ở Thanh Xuân đã bị lừa mất gần 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động