M
20:13 | 13/12/2019

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm ngân hàng

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây có nhiều người dân bị các đối tượng dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đây là một thủ đoạn mới, tinh vi, người dân cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và bản thân.  

canh bao thu doan lua dao moi cua toi pham ngan hang Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
canh bao thu doan lua dao moi cua toi pham ngan hang Tiếp tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Cuối năm, khối lượng giao dịch trong tài khoản ngân hàng tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội hoạt động mạnh với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Việc chiếm đoạt tài sản thông qua giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) cũng là một trong những thủ đoạn mới, được chúng sử dụng nhiều trong thời gian gần đây.

Theo đó, SMS Brand Name là tin nhắn thương hiệu, được các tổ chức, cá nhân đăng ký độc quyền tại các nhà mạng viễn thông và sử dụng làm dịch vụ gửi tin nhắn hàng loạt đến các khách hàng, để chăm sóc khách hàng, quảng bá hình ảnh, thông báo nội dung, chính sách mới… Theo nguyên tắc, khi tin nhắn Brand Name đã được đăng ký tại các nhà mạng thì các tổ chức, cá nhân khác không được phép đăng ký trùng tên thương hiệu.

Bộ Công an cho biết, thời gian trước đây, phương thức thủ đoạn lừa đảo phổ biến của các đối tượng là sử dụng số điện thoại bất kỳ (SIM rác) để phát tán nội dung lừa đảo. Hành vi lừa đảo này đã được lực lượng chức năng cảnh báo, tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo đã thay đổi phương thức, thủ đoạn bằng cách giả mạo tin nhắn thương hiệu - SMS Brand Name của các ngân hàng, nguy hiểm hơn là các tin nhắn giả mạo này lại được lưu trữ cùng thư mục với các tin nhắn thương hiệu “thật” của các ngân hàng trên điện thoại di động của người dùng.

canh bao thu doan lua dao moi cua toi pham ngan hang
Tin nhắn Brand Name giả mạo. (Ảnh nguồn: Bộ Công an)

Các tin nhắn giả mạo được gửi với nội dung: “Trân trọng thông báo tới Quý khách! Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng dịch vụ vào ngày 1 tháng 11. Quý khách nhanh chóng đăng nhập vào http://www.***bank.top để cập nhật trực tuyến” hoặc “Kính gửi người dùng ***Bank, điểm tài khoản của bạn đã được đổi thành điều kiện quà tặng. Vui lòng đăng nhập www.***bank.vip ngay để đổi quà. Nếu quá hạn, nó sẽ không được chấp nhận”..

Bằng phương thức thủ đoạn trên, thời gian qua, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng với số tiền rất lớn, xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Bộ Công an cho biết, với phương thức phát tán tin nhắn Brand Name giả mạo ngân hàng, khách hàng rất khó để phân biệt được thật giả, nếu không tuyên truyền, cảnh báo đến người dân một cách kịp thời thì không chỉ gây thiệt hại tài sản của các khách hàng, mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín của các ngân hàng nói riêng và cả hệ thống thanh toán nói chung.

Vì vậy, khi nhận được những tin nhắn lừa đảo như trên, người dân cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ Ngân hàng để phát hiện các tin nhắn giả mạo ngân hàng, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn.

Hoặc có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để kiểm tra lại thông tin hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn; phản ánh các tin nhắn giả mạo tới Ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân cũng cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, sớm có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn này của các đối tượng.

L.T

Nguồn :