M
19/03/2021 17:45

Cần xử lý nghiêm tình trạng thu tiền trông xe trái quy định

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng lộn xộn tại các điểm trông, giữ xe ở đầu ngõ 72 đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Qua tìm hiểu, phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Loạn phí trông, giữ xe ở nội thành Hà Nội: Cơ quan quản lý ở đâu? Hà Nội: Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô

Theo ghi nhận vào chiều 18/3, khu vực đầu ngõ 72 đường Nguyễn Trãi (gần Khu đô thị Royal City) có 3 điểm trông giữ xe máy, xe đạp. Anh Trần Tuấn Dũng, người dân sống ở khu vực này, cho biết, các điểm trông giữ xe đã tồn tại trong một thời gian dài, ước tính mỗi ngày có hàng trăm lượt khách ra vào gửi xe.

Đáng chú ý, một số điểm trông xe đã tự ý in vé trông giữ xe ghi tên cơ sở của mình nhưng không công khai giá theo quy định mà tự ý thu số tiền 20.000 đồng/lượt trông giữ xe máy. Vé gửi xe không ghi ngày tháng, phí dịch vụ và không có dấu của đơn vị đăng ký kinh doanh. Có trường hợp gửi xe máy qua đêm phải trả 50.000 đồng…

Điểm trông giữ xe ngang nhiên "móc túi" khách hàng
Điểm trông giữ xe, khu vực đầu ngõ 72 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Chị Mai Thu Lệ (trú tại quận Hà Đông) cho biết: “Hôm nay tôi có việc cần gửi xe tại điểm trông giữ xe đầu ngõ 72 đường Nguyễn Trãi. Tôi phải trả số tiền 20.000 đồng cho khoảng 1 giờ đồng hồ gửi xe. Khi hỏi nhân viên trông xe sao thu tiền vượt quá quy định cũng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Tôi biết, nhiều người sau khi gửi xe tại đây cũng đều phải trả 20.000 đồng cho một lượt, họ cũng bức xúc”.

Chưa biết những bãi trông, giữ xe nêu trên có giấy phép hay không nhưng việc sử dụng vé xe tự in, thu tiền trái quy định đã là phạm pháp. Bên cạnh đó, việc nhiều nhân viên chèo kéo, mời mọc người đi đường gây phản cảm, mất an toàn giao thông khu vực…

Cần xử lý nghiêm tình trạng thu tiền trông xe trái quy định
Vé gửi xe không ghi ngày tháng, phí dịch vụ và không có dấu của đơn vị đăng ký kinh doanh

Xin được nói thêm, vi phạm về trông, giữ xe tại 72 Nguyễn Trãi không phải bây giờ bạn đọc mới phản ánh. Từ cuối tháng 9/2016, báo Lao động Thủ đô cũng đã có bài viết phản ánh về những bãi xe trái phép quanh khu vực Trung tâm Thương mại Royal thường xuyên thu tiền vượt quá quy định, gây bức xúc cho người dân.

Sau khi báo phản ánh, ngày 7/10/2016, Sở Tài chính Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra điểm trông giữ xe đầu ngõ 72 Nguyễn Trãi. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bãi trông xe với các lỗi vi phạm: Không có bảng niêm yết mức thu phí theo quy định; không sử dụng chứng từ thu phí theo quy định; mức thu phí cao hơn quy định…

Đề nghị các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm tại các điểm trông xe tại ngõ 72 Nguyễn Trãi theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến quy định giá vé gửi xe, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo Quyết định, giá dịch vụ trông giữ xe tại địa bàn các quận vào ban ngày và ban đêm lần lượt với xe đạp từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng, xe máy là 5.000 đồng - 8.000 đồng/lượt.

Anh Quân

Nguồn :