Cần sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn trẻ em vị thành niên phạm tội

Thời gian qua, liên tục những vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Đáng báo động, những vụ việc đều do các đối tượng là trẻ vị thành niên gây ra khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Những vụ điển hình và "hồi chuông" cảnh báo

Một trong những vụ cướp do băng cướp “nhí” thực hiện mới đây trên địa bàn Thủ đô gây xôn xao dư luận. 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên nhiều địa bàn.

Công an quận Long Biên đã phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố, Công an quận Hoàng Mai và các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên địa bàn.

Danh tính các đối tượng được làm rõ là Phạm Hoài Nam (sinh năm 2005), Hoàng Phước Long (sinh năm 2006), Đặng Văn Bắc (sinh năm 2006), Nguyễn Viết Khánh (sinh năm 2006), Nguyễn Văn Quyết (sinh năm 2005), Hoàng Văn Phát (sinh năm 2006), Phạm Bảo Sơn (sinh năm 2006), Nguyễn Văn Tiệp (sinh năm 2006), cùng trú tại Hải Dương và Phạm Trung Nhật Anh (sinh năm 2005; trú tại: Gia Lâm, Hà Nội).

Theo điều tra, do không có tiền tiêu xài, Phạm Hoài Nam đã rủ Nguyễn Viết Khánh, Hoàng Phước Long, Đặng Văn Bắc, Phạm Bảo Sơn đi cướp tài sản. Tối 2/8, Nam, Long, Khánh, Bắc điều khiển xe máy từ Hải Dương lên địa bàn thành phố Hà Nội để gây án.

Cần sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn trẻ em vị thành niên phạm tội
Nhóm thanh niên mang hung khi giải quyết mâu thuẫn trên mạng xã hội

Đến khoảng 2h10 ngày 3/8, cả nhóm di chuyển đến khu vực đường Cổ Linh thì phát hiện một đôi nam nữ điều khiển xe máy Honda Wave. Các đối tượng liền ép xe, rút kiếm đe doạ cướp xe máy của họ rồi đi về Hải Dương để chơi game. Sau đó Nam đã bán chiếc xe máy trên cho Sơn với giá 5,5 triệu đồng.

Tiếp đó, 1h05 ngày 4/8, Nam, Khánh, Quyết, Phát di chuyển đến trước số nhà 140 Ngô Gia Tự thuộc phường Đức Giang, quận Long Biên thì phát hiện 3 nam thanh niên đi trên một xe máy Honda Wave. Các đối tượng chặn đầu xe, rồi rút kiếm đe dọa cướp xe máy.

Xác định, đây là nhóm cướp rất manh động, Công an quận Long Biên đã phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố khẩn trương tiến hành điều tra, bắt giữ các đối tượng.

Chỉ sau đó vài ngày, khoảng 13h ngày 7/8, tại cầu Cong, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông một nhóm gồm 7 đối tượng (từ 14-19 tuổi) đã tổ chức cướp tài sản của người dân di chuyển qua khu vực này. Khi bị phát hiện các đối tượng đã dùng dao tấn công người dân…

Không chỉ gây ra những vụ cướp manh động, nhiều thanh thiếu niên còn tụ tập băng nhóm rủ nhau đi xử lý những mâu thuẫn trên mạng xã hội.

Điển hình là vụ việc xảy ra trên địa bàn quận Long Biên mới đây. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng.

Xuất phát từ mâu thuẫn, trên mạng xã hội, hai nhóm thanh thiếu niên đã hẹn đánh nhau với nhóm đối thủ tại khu vực nhà thi đấu Gia Lâm, huyện Gia Lâm.

Khoảng 23h ngày 23/7 trên đường di chuyển, hai nhóm đối tượng này tiếp tục rủ rê, lôi kéo thêm nhiều bạn bè mang theo tuýp sắt gắn dao nhọn để sẵn sàng đâm, chém đối thủ. Khi di chuyển trên Quốc lộ 5 từ hướng Ngã tư Trâu Quỳ đi lên đường Nguyễn Văn Linh thì hai nhóm chạm mặt, đuổi nhau đánh nhau.

Phát hiện sự việc, Tổ công tác của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Thành phố đã phối hợp Công an quận Long Biên triển khai lực lượng truy bắt các đối tượng.

Trách nhiệm của toàn xã hội

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân quan trọng dẫn đến xu hướng trẻ hóa tội phạm hiện nay đó là do tác động của mặt trái kinh tế thị trường; lối sống hưởng thụ, thực dụng đã và đang tồn tại ở một bộ phận thanh, thiếu niên hiện nay.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, giáo dục học sinh của một số nhà trường còn bộc lộ nhiều tồn tại; việc giáo dục đạo đức, đặc biệt là đối với các học sinh cá biệt có thời điểm chưa được chú trọng đúng mức. Sự phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình với các tổ chức, đoàn thể xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ vị thành niên còn thiếu chặt chẽ; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa đạt kết quả cao.

Đồng thời, gia đình và nhà trường còn thiếu sự phối hợp, trao đổi thông tin về trẻ vị thành niên có biểu hiện hư hỏng, tụ tập với các đối tượng xấu trong xã hội để kịp thời ngăn chặn... Tâm lý bốc đồng, hiếu thắng, thích thể hiện bản thân cũng là nguyên nhân dẫn đến không ít vụ việc vi phạm pháp luật của thanh, thiếu niên.

Đặc biệt, hiện nay vẫn chưa có cơ chế rõ ràng để huy động và phân định trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên; cá biệt có nơi còn xem đây là nhiệm vụ riêng của ngành Công an.

Qua những vụ việc trên, Công an thành phố Hà Nội cảnh báo, để ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội, gia đình, nhà trường và xã hội cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, quan tâm đến tâm sinh lý, hành vi, hành động của trẻ để phát hiện những bất thường, từ đó ngăn chặn khi suy nghĩ phạm tội mới manh nha.

Đặc biệt, các tổ chức đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… cần linh hoạt, chủ động trong nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng trong lứa tuổi thanh, thiếu niên có điều kiện, khả năng, nguy cơ phạm tội trên địa bàn; quan tâm xây dựng các sân chơi bổ ích để tạo môi trường tích cực, giúp thanh, thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội.

Theo luật sư Ngọc Anh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội): Xã hội hiện nay có rất nhiều cám dỗ, nếu trẻ em không được quan tâm giáo dục thì rất dễ sa ngã. Những thanh thiếu niên lêu lổng, mải chơi, thiếu sự giáo dục của cha mẹ có thể kết thành bè nhóm, dễ dàng tìm thấy nhau trong các hội nhóm trên mạng xã hội hay ở các cửa hàng game, thậm chí ở những khu vui chơi công cộng. Với tâm lý ở tuổi còn thiếu chín chắn không phải nghĩ, những thanh thiếu niên rất dễ bị kích động, do đó, việc bị lôi kéo trở thành nhóm tội phạm là dễ xảy ra.
Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Sáng 6/10, Công an Thành phố Hà Nội (CATP) đã tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10. Hoạt động này thể hiện sâu sắc truyền thống “tương thân tương ái” và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, với mức đóng góp tối thiểu một ngày lương của mỗi cán bộ, chiến sĩ, chung tay cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Từ việc tìm lại chiếc ba lô, chiếc ví, chiếc điện thoại đến hoàn trả 200 triệu đồng chuyển nhầm, những hành động tận tụy, trung thực và trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong thời gian vừa qua đã để lại dấu ấn sâu đậm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.
Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng trong mọi mặt công tác của Công an Thủ đô. Với nhiều sáng kiến được ghi nhận ở cấp Bộ, Công an thành phố Hà Nội khẳng định vị thế tiên phong trong ứng dụng công nghệ để quản lý, chỉ huy, phục vụ người dân, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trong kỷ nguyên số.
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Với tinh thần chủ động, phòng ngừa và quyết tâm xây dựng một thế hệ công dân Thủ đô có ý thức pháp luật cao, ngay trong những ngày đầu năm học mới 2025 - 2026, Công an thành phố Hà Nội, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đã phối hợp chặt chẽ với các nhà trường trên địa bàn tổ chức hàng loạt buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật và an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên.
Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025), Công an các phường trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quản lý cư trú, lưu trú và hỗ trợ nhân dân. Những hoạt động này không chỉ góp phần giữ vững an ninh trật tự mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô trong lòng nhân dân.
Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Trong những ngày đầu tháng 9, Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá và ngăn chặn nhiều vụ việc hình sự, từ bắt giữ đối tượng truy nã, giải cứu nạn nhân bị lừa đảo, đến triệt phá đường dây buôn bán vũ khí nguy hiểm trên mạng. Những kết quả này thể hiện sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho nhân dân.
Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Từ việc kịp thời giúp đỡ hai em nhỏ đi lạc từ Thanh Hóa ra Hà Nội đến bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ diễu binh, diễu hành (A80), ngăn chặn buôn lậu, hỗ trợ nhân dân trong mưa bão… hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã để lại trong lòng nhân dân dấu ấn sâu đậm: Tận tụy, kỷ luật và giàu trách nhiệm.
Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Trong lúc làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, Trung tá Tạ Xuân Hậu, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1, Công an Hà Nội, đã không màng nguy hiểm, dùng tay ngăn lưỡi một người phụ nữ bị lên cơn co giật. Dù bị nạn nhân cắn chảy máu tay, anh vẫn kiên trì cùng đồng đội đưa người phụ nữ đến nơi an toàn để lực lượng y tế sơ cứu kịp thời.
Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ Công an đã tổ chức Lễ xuất quân, huy động toàn bộ lực lượng với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Công an Thủ đô quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn sự kiện A80

Công an Thủ đô quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn sự kiện A80

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng, Công an thành phố Hà Nội đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, góp phần vào thành công của các sự kiện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (A80).
Xem thêm
Phiên bản di động